Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn về luận điểm Tình cảm cha con đối vs ông Sáu (ko chép mạng )ngắn ngọn thôi nha

Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn về luận điểm Tình cảm cha con đối vs ông Sáu (ko chép mạng )ngắn ngọn thôi nha

Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn về luận điểm Tình cảm cha con đối vs ông Sáu (ko chép mạng )ngắn ngọn thôi nha

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn về luận điểm Tình cảm cha con đối vs ông Sáu (ko chép mạng )ngắn ngọn thôi nha”

  1. Truyện ngắn Chiếc lược ngà là câu chuyện cảm động về tình cảm cha con ông Sáu. Truyện xoay quanh những thay đổi trong tâm trạng của nhân vật ông Sáu và bé Thu. Sau bao năm chiến đấu xa nhà, ông Sáu trở về nhà tron sự háo hức gặp lại đứa con gái bé bỏng. Nhưng sự háo hức đó bỗng chốc trở thanh hụt hẫng bởi sự sợ hãi của con, một vết cứa sâu trong tâm hồn người cha. Những ngày nghỉ phép ngắn ngủi, ông cố gắng vỗ về, dỗ dành và gần gũi con nhưng càng vỗ về nó thì nó càng đẩy ra. Mong được nghe một tiếng “ba” mà con chẳng bao giờ chịu gọi, và không kìm được, ông đã đánh con. Cái đánh là sự bất lực về thái độ ương bướng của con nhưng nó cũng là sự khao khát tinh yêu từ người con bởi thời gian bên con của ông chẳng thể kéo dài. Ngày ra đi đã đến, người cha chỉ dám đứng nhìn con từ xa với ánh mắt yêu thương trìu mến. Bỗng tiếng thét của Thu: ”Ba…a…a” đã xé tan sự im lặng, xé tan ruột gan lòng người lính sắp đi xa. Nó chạy lại ôm chặt và hôn khắp người cha. Bao tình cảm kìm nén, bao mong mỏi được gặp cha trong nó giờ đây như tuôn trào, nó khao khát được gọi tiếng cha và được đôi bàn tay cha vỗ về. Ấn tượng hằn sâu trong tâm trí nó về người cha tlà bức ảnh cũ kĩ nó luôn nâng niu, trân trọng. Vậy mà chỉ vì vết thẹo trên má đã khiến nó nghi ngờ về cha, trong lòng nó giờ đây là yêu thương, ân hận, day dứt và cả những tiếc nuôi về quãng thời gian ngắn ngủi vừa qua. Những ngày xa con ở chiến khu, bao nhiêu nhớ thương, ân hận và cả niềm khát khao được gặp con, ông Sáu dồn cả vào việc làm chiếc lược ngà rất tỉ mẩn, rất cẩn thận. Câu chuyện đã để lại trong lòng người sự nỗi xúc động về tình cha con hết sức sâu nặng, thiêng liêng và cao đẹp dù là trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh khắc nghiệt.

    Trả lời
  2. Ông hãnh diện về làng với những ngôi nhà san sát  nhất vùng , với tinh thần kháng chiến của làng. Khi có lệnh tản cư ông chần chừ không muốn xa làng nhưng do hoàn cảnh bắt buộc ông đành phải đi. Ông tự an ủi mình “ tản cư cũng là kháng chiến”.  Xa làng ông nhớ làng da diết, mãnh liệt. Một nỗi nhớ thường trực trong ông. Nỗi nhớ đi liền với sự lo lắng về tinh thần kháng chiến của quê mình. Nhớ những ngày cùng anh em làm việc, cũng hát bông phèng, cùng đào, cũng cuốc, đào đường, đắp ụ, xẻ hào, khuân đá. Ông cảm thấy vui và quên hẳn đi cuộc sống chật chội nơi tản cư.  Để vơi bớt nỗi nhớ ấy, ông đã kể chuyện về làng mình vào mỗi buổi tối cho thấy ông Hai là người có tình yêu làng sâu nặng. Tình yêu đó luôn được đặt trong hoàn cảnh chung của cuộc kháng chiến. Những lúc rảnh rỗi, ông thường ra phòng thông tin nghe ngóng tin tức. Ông sưng sướng, hạnh phúc khi nghe những tin chiến thắng của quân ta : một em bé bơi ra giữa hồ cắmQuốc kì, những chị phụ nữ giả đi bán hàng, bắt sống tên qua Hai Bốt Thao,… những tin đó khiến ruột gan ông như múa cả lên. Một tình yêu làng chợ Dầu thật sâu nặng và đấng quý biết bao.

    Trả lời

Viết một bình luận