Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn về luận điểm Tình cảm cha con đối vs ông Sáu (ko chép mạng )ngắn ngọn thôi nha

Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn về luận điểm Tình cảm cha con đối vs ông Sáu (ko chép mạng )ngắn ngọn thôi nha

Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn về luận điểm Tình cảm cha con đối vs ông Sáu (ko chép mạng )ngắn ngọn thôi nha

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn về luận điểm Tình cảm cha con đối vs ông Sáu (ko chép mạng )ngắn ngọn thôi nha”

 1. I. Mở bài
  – Giới thiệu tác giả, tác phẩm.
  – Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tác phẩm là câu chuyện cảm động về tình cha con trong chiến tranh.
  II. Thân bài
  1. Tình cảm của cha con ông Sáu
  a. Trước khi bé Thu nhận cha
  -Tình cảm ông Sáu dành cho con:
  Nỗi nhớ mong, sự vồ vập khi mới gặp con và sự đau đớn khi bị con bé chối từ.
  Những nỗ lực của ông Sáu để gần gũi con, để con gọi một tiếng “ba”.
  Sự cáu giận, nỗi bất lực của ông khi phải đánh con.
  – Tình cảm của bé Thu dành cho cha:
  Em cương quyết không nhận ông Sáu là ba khi thấy ông không giống với người trong tấm hình chụp chung với má.
  Em phản ứng một cách quyết liệt, thậm chí còn xấc xược, bướng bỉnh để bảo vệ tình yêu em dành cho ba.
  Em ân hận, trằn trọc không ngủ được khi được ngoại giảng giải.
  Cảnh con nhận cha và cuộc chia tay đẫm nước mắt.
  b. Phần còn lại của câu chuyện
  – Ông Sáu ở chiến trường không nguôi nhớ thương con, ân hận vì đã trót đánh con bé. Ông dồn tất cả tình yêu con để tự tay làm chiếc lược ngà tặng con như lời ông đã hứa lúc chia tay.
  – Trước khi chết, ông Sáu vẫn cố dồn chút sức lực cuối cùng để gửi lại chiếc lược, nhờ đồng đội trao tận tay cho con gái ông.
  – Bé Thu lớn lên đã đi tiếp con đường của cha như để nối dài mãi tình cha con bất tử.
  c. Ý nghĩa của hình tượng chiếc lược ngà
  – Là cầu nối giữa hai cha con ông Sáu.
  – Tượng trưng cho tình cha con bất tử.
  =>Tóm lại:
  Qua “Chiếc lược ngà”,người đọc nhận ra hậu quả tình thẩn không nhỏ mà chiến tranh gây ra. Nó phần nào làm sứt mẻ, mất mát tình cảm gia đình, là niềm đau nhức nhối, dai dẳng trong lòng con người. Đây là đóng góp quan trọng của tác giả – Truyện còn giúp người đọc nhận ra đời sống tình cảm mãnh liệt của con người Việt Nam. Chiến tranh dù khốc liệt đến đâu cũng không hủy diệt được tình cảm gia đình, tình cảm con người.
  2. Nghệ thuật truyện
  – Tình huống truyện bất ngờ, độc đáo, éo le
  – Phân tích tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc.
  – Câu chuyện được kể từ ngôi thứ nhất, người kể xưng “tôi” có mặt và chứng kiến toàn bộ câu chuyện có tác dụng rõ rệt trong việc vừa kể chuyện vừa bày tỏ sự đồng cảm với các nhân vật và thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm.
  – Lối kể chuyện tự nhiên, giàu cảm xúc.
  – Hình ảnh giản dị mà giàu sức gợi, có ý nghĩa biểu tượng cao.
  III. Kết bài:
  – Khẳng định sức sống, sức hấp dẫn của tác phẩm trong dòng chảy văn học hiện đại Việt Nam, mảng đề tài tình cảm gia đình và chiến tranh.
  – Khẳng định vai trò, ý nghĩa của tình cảm gia đình đối với mỗi người.
  Bài văn như sau: HƠI DÀI NHA( THÔNG CẺM ???? ) 
  Nhắc tới tình cảm gia đình người ta thường nói tới tình mẫu tử, nhưng có thứ tình cảm cũng không thua kém gì là tình phụ tử. Truyện ngắn “chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là truyện ngắn hay khắc họa tính cách nhân vật và tình cảm cha con sâu sắc.
  Ông Sáu, một hình tượng đẹp về người cha hy sinh cả cuộc đời để gìn giữ tình cha con bất diệt, dù chiến tranh, hình thức bên ngoài thì tình cảm đó chưa bao giờ phai nhạt trong người đàn ông này.
  Nhớ con, thương con vô hạn, Sau tám năm xa nhà đi kháng chiến, bé Thu lên tám tuổi thì ông Sáu người cha xa biệt con từng ấy thời gian giờ mới có dịp về phép thăm nhà, gặp mặt đứa con gái đầu lòng mà ông vô cùng thương nhớ,ông nghĩ rằng đó là động lực để ông cố gắng chiến đấu. Khi vừa cập bến tàu, nhìn thấy Thuồng đã vội cất tiếng gọi con cùng với điệu bộ “vừa bước, vừa khom người đưa tay chờ đón con”, có lẽ lúc này ông rất vui và xúc động, hạnh phúc, tin rằng đứa con sẽ đến với mình. Nhưng oái oăm thay bé Thu đã từ chối, chạy và kêu thét lên gọi má khiến ông Sáu vô cùng buồn bã, thất vọng, đau đớn.
  Và Trong hai ngày phép ở lại cùng con ngắn ngủi, ông Sáu đã làm hết sức của mình không đi đâu chỉ quanh quẩn ở nhà với con, chăm sóc con nhưng bé Thu không nhận cha khiến ông vô cùng buồn, … nhưng ông sẵn lòng tha thứ cho con. Ông cứ nghĩ về tới nhà con sẽ chạy lại ôm ông và chia sẻ với ông những điều mà ông xa nó trong từng ấy thời gian nhưng tình yêu thương của người cha dành cho con trở nên bất lực khi ông Sáu đánh con bé một cái vào mông vì nó đã hất miếng trứng cá mà ông gắp ra khỏi bát cơm làm cơm văng tung toé, rồi nó bỏ đi sang nhà ngoại, vừa đi vừa vùng vằng, đánh đổ một số thứ đồ kêu loạng choạng để báo cho ông biết là hãy để nó yên.
  Nhưng rồi, cuộc vui nào cũng phải tàn, dù không được con bé chấp nhận và yêu thương, nhưng đối với ông thời gian ngắn ngủi đó cũng khiến ông vơi đi nỗi nhớ về con sau 8 năm xa cách đằng đẵng. Cho đến lúc chia tay, ông nhìn con trìu mến lẫn buồn rầu “đôi mắt của người cha giàu tình thương yêu, độ lượng, có phần thất vọng, sợ con không đón nhận tình cảm của mình. Nhưng rồi như có một thứ sức mạnh nào khiến bé Thu gọi ông là cha trong tiếng khóc nghẹn ngào, em hôn lên tất cả những gì em với tới và hôn ngay vào vết thẹo trên khuôn mặt ông,trước cử chỉ của bé Thu, “anh Sáu một tay ôm con, một tay rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên mái tóc con”. Có thể nói rằng những giọt nước mắt của hai cha con đang rơi đó là giọt nước mắt sung sướng, hạnh phúc của một người cha cảm nhận được tình ruột thịt từ con mình.
  Đặc biệt tình cảm ông dành cho con gái của mình là lúc con đã dành thời gian rảnh rỗi của mình để làm cho con cái lược ngà, tình cảm của ông Sáu với con đã được thể hiện tập trung và sâu sắc ở phần sau của truyện, khi ông Sáu ở trong rừng, tại khu căn cứ.
  Dù đã xa con thật rồi, nhưng khi trở về căn cứ, ông lại có cảm giác nỗi nhớ thương xen lẫn sự day dứt, ân hận ám ảnh ông suốt nhiều ngày vì ông đã đánh con khi nóng giận. Ông không nghĩ mình sẽ đánh con vì ông đúng là một người cha hiền lành, nhân hậu, biết nâng niu tình cảm cha con, nhưng có lẽ ông quá yêu con, bất lực nên ông mới hành động như thế. Rồi lời dặn của đứa con: “Ba về, ba mua cho con một cây lược ngà nghe ba!” đã thúc đẩy ông nghĩ đến việc làm một chiếc lược ngà dành cho con. Chứng tỏ ông rất chiều con và luôn giữ lời hứa với con. => Đó là biểu hiện tình cảm trong sáng và sâu nặng của người cha.
  Ông đã hạnh phúc biết bao nhiêu khi kiếm được khúc ngà, anh vui sướng như đứa trẻ được quà, rồi để hết tâm trí, công sức vào việc làm cây lược, cưa răng, chuốt bóng, khắc chữ… tỉ mỉ, cần mẫn, công phu. Lòng yêu con đã biến người chiến sĩ thành một nghệ nhân – nghệ nhân chỉ sáng tạo một tác phẩm duy nhất trong cuộc đời. Cho nên nó không chỉ là chiếc lược xinh xắn và quý giá mà đó là chiếc lược kết tụ tất cả tình phụ tử mộc mạc mà đằm thắm, sâu xa, đơn sơ mà kỳ diệu làm sao! Chiếc lược ngà ??? thiêng liêng đã làm dịu nỗi ân hận và ánh lên niềm hy vọng khắc khoải sẽ có ngày anh Sáu được gặp lại con, trao tận tay nó món quà kỷ niệm này.
  Nhưng chiến tranh thật tàn nhẫn, nó là thứ độc ác khiến tình cảm cha con sâu nặng trở thành thứ tình cảm thật đáng thương, anh không kịp đưa cho đứa con gái của mình cây lược ngà đến tận tay cho con, người cha ấy đã hy sinh trong một trận càn. Trước khi vĩnh biệt con,ông vẫn không quên nhờ người đưa cho con gái giúp ông, ông Sáu vẫn nhớ chiếc lược, đã chuyển nó cho người bạn như một cử chỉ chuyển giao sự sống, một sự uỷ thác, là ước nguyện cuối cùng của người bạn thân: ước nguyện của tình phụ tử. Điều đó đúng như ông Ba nói: “chỉ có tình cha con là không thể chết được”. Đó là điều trăng trối không lời, nó rõ ràng và thiêng liêng hơn cả một lời di chúc.
  Có lẽ chiến tranh là thứ khiến chúng ta xa cách nhau, nó gây ra cho đồng loại những nỗi đau về thể xác và tâm hồn. Ông Sáu quả là một người cha chịu nhiều thiệt thòi nhưng vô cùng độ lượng và tận tụy vì tình yêu thương con. Một người cha để bé Thu suốt đời yêu quý và tự hào.

  Trả lời
 2. Ông hãnh diện về làng với những ngôi nhà san sát  nhất vùng , với tinh thần kháng chiến của làng. Khi có lệnh tản cư ông chần chừ không muốn xa làng nhưng do hoàn cảnh bắt buộc ông đành phải đi. Ông tự an ủi mình “ tản cư cũng là kháng chiến”.  Xa làng ông nhớ làng da diết, mãnh liệt. Một nỗi nhớ thường trực trong ông. Nỗi nhớ đi liền với sự lo lắng về tinh thần kháng chiến của quê mình. Nhớ những ngày cùng anh em làm việc, cũng hát bông phèng, cùng đào, cũng cuốc, đào đường, đắp ụ, xẻ hào, khuân đá. Ông cảm thấy vui và quên hẳn đi cuộc sống chật chội nơi tản cư.  Để vơi bớt nỗi nhớ ấy, ông đã kể chuyện về làng mình vào mỗi buổi tối cho thấy ông Hai là người có tình yêu làng sâu nặng. Tình yêu đó luôn được đặt trong hoàn cảnh chung của cuộc kháng chiến. Những lúc rảnh rỗi, ông thường ra phòng thông tin nghe ngóng tin tức. Ông sưng sướng, hạnh phúc khi nghe những tin chiến thắng của quân ta : một em bé bơi ra giữa hồ cắmQuốc kì, những chị phụ nữ giả đi bán hàng, bắt sống tên qua Hai Bốt Thao,… những tin đó khiến ruột gan ông như múa cả lên. Một tình yêu làng chợ Dầu thật sâu nặng và đấng quý biết bao.
  $Heavy Family$

  Trả lời

Viết một bình luận