Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn (khoảng 10-15 câu) phân tích về tình đồng đội trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu. (KO CHÉP MẠNG)

Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn (khoảng 10-15 câu) phân tích về tình đồng đội trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu. (KO CHÉP MẠNG)

Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn (khoảng 10-15 câu) phân tích về tình đồng đội trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu.
(KO CHÉP MẠNG)

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 9: Viết đoạn văn (khoảng 10-15 câu) phân tích về tình đồng đội trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu. (KO CHÉP MẠNG)”

  1. “Đồng chí” của Chính Hữu, hai tiếng “đồng chí” vang lên thật thiết tha, cảm động. Đồng chí là cùng chung ý chí, lí tưởng. Với nhan đề Đồng chí, bài thơ đã nói lên được bản chất cách mạng cao cả của tình đồng đội. Câu thơ thứ bảy trong bài thơ cũng chỉ gồm hai tiếng: “Đồng chí”. Nếu không kể nhan đề thì đây là lần duy nhất hai tiếng “đồng chí” xuất hiện trong bài thơ, làm thành riêng một câu thơ. Câu này như một điểm nhãn cho bài thơ. Nó đánh dấu một mốc mới trong mạch cảm xúc và bao hàm những ý nghĩa sâu xa. Sáu câu thơ đầu là tình đồng đội tri kỉ, đến đây được nâng lên thành tình đồng chí thiêng liêng. Đồng chí nghĩa là không chỉ có sự gắn bó thân tình mà còn là cùng chung chí hướng cao cả. Những người đồng chí- chiến sĩ hoà mình trong mối giao cảm lớn lao của cả dân tộc. Gọi nhau là đồng chí thì nghĩa là đồng thời với tư cách họ là những con người cụ thể, là những cá thể, họ còn có tư cách quân nhân, tư cách của “một cây” trong sự giao kết của “rừng cây”, nghĩa là từng người không chỉ là riêng mình. Hai tiếng đồng chí vừa gần gũi, thân thương lại đẹp đẽ, lớn lao là vì thế.

    Trả lời

Viết một bình luận