Ngữ Văn Lớp 9: Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng                     Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ a. Hai câu thơ

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 9:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

                    Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

a. Hai câu thơ trên nằm trong tác phẩm nào? Của tác giả nào? Nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ?

b. Phân tích cái hay của hai câu thơ trên trong một đoạn văn hoàn chỉnh theo cách lập luận quy nạp (8-10 câu văn), trong đó có sử dụng thành phần biệt lập phụ chú.

c. Hai câu thơ trên gợi cho em liên tưởng đến bài thơ nào trong chương trình Ngữ văn 9 có các hình ảnh tương tự. Hãy ghi lại và nêu rõ tên tác giả, tác phẩm .

ĐỀ 4:

Đọc và trả lời câu hỏi:

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa  một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim!

a. Xác định tên văn bản, tác giả của đoạn thơ trên? Nội dung đoạn thơ ?

b. Tìm 1 biện pháp nghệ thuật trong 2 câu thơ đầu, tác dụng ?

c. Có ý kiến cho rằng: 2 câu thơ cuối đoạn thơ trên dường như mâu thuẫn giữa cảm xúc và lí trí nhưng vẫn làm nổi bật tình cảm của tác giả với Bác Hồ. Em đồng ý hay không đồng ý ? Vì sao ?

ĐỀ 5:

Đọc bài thơ Sang thu, trả lời các câu hỏi sau:

a. Bài thơ được viết theo thể thơ nào? Do ai sáng tác?

b. Bài thơ được viết cùng thể thơ với bài thơ nào trong chương trình Ngữ văn 9? Hoàn cánh sáng tác bài thơ?

c. Câu thơ Hình như thu đã về sử dụng biện pháp tu từ nào? Tác dụng?

d. Từ chùng chình nên hiểu như thế nào?

e. Tác giả gửi gắm tâm tư tình cảm nào?

Trả Lời

 1. a) Hai câu thơ nằm trong tác phẩm ” Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương. Vào năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mĩ kết thúc thắng lợi, đất nước thống nhất, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vừa khánh thành, Viễn Phương ra thăm miền Bắc, vào lăng Viếng Bác Hồ. Bài thơ “Viếng lăng Bác” được sáng tác trong dịp đó và in trong tập thơ “Như mây mùa xuân” (1978)
  b) Bằng tất cả lòng thành kính, Viễn Phương đã viết nên hai dòng thơ thật xúc động trong ” Viếng lăng Bác”:
  “Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
  Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”
  Mặt trời trong câu thơ trên là hình ảnh thực của vầng thái dương – hành tinh uy quyền, vĩ đại của vũ trụ rộng lớn- ngày ngày tỏa ánh sáng ấm áp xuống mặt đất,  duy trì sự sống cho muôn loài. Mặt trời trong câu thơ dưới là một ẩn dụ nghệ thuật đẹp đẽ và đầy sáng tạo của nhà thơ, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc của nhân dân ta đối với Bác Hồ – Người đốt ngọn đuốc giữa đêm trường thực dân phong kiến, dẫn đường chỉ lối cho dân tộc đứng lên thực hiện cuộc cách mạng giải phóng rung trời chuyển đất, làm nên chiến thắng vinh quang, khẳng định tên tuổi Việt Nam trước toàn thế giới. Nhà thơ đã ví von Bác Hồ là vầng mặt trời vĩ đại, soi sáng và sưởi ấm, tiếp thêm sức mạnh cho dân tộc ta trên con đường đi tới tương lai. Tóm lại, bằng phép ẩn dụ đặc sắc, nhà thơ đã khẳng định một hình ảnh Bác rất đẹp, sáng ngời.
  c) Hai câu thơ trên gợi cho e liên tưởng đến bài thơ ” Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm:
  “Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi
  Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng.”
  đề 4:
  a) Đoạn thơ trên nằm trong bài thơ ” Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương. Nội dung:Cảm xúc khi ở trong lăng
  b) Cách nói giảm nói tránh của tác giả giúp cho người đọc cảm nhận được sự bình yên và bất tử cùng trời đất của Bác thay vì cái chết.
  c) Em đồng ý với ý kiến đó. Vì dù nhà thơ đã tự nhủ rằng Bác vẫn luôn tồn tại cùng trời đất, cùng dân tộc nhưng sự ra đi của Bác vẫn là sự mất mát vô cùng lớn đối với người dân, giống như sự ra đi của một người cha vĩ đại trong gia đình dân tộc VN vậy. Sự giằng xé ấy đã làm nổi bật tình cảm kính yêu, tiếc thương, thương nhớ Bác.
  Đề 5:
  a) “Sang thu” được viết theo thể thơ năm chữ. Do nhà thơ Hữu Thỉnh sáng tác
  b) Bài thơ được viết cùng thể thơ với bài thơ ” Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. 

  Trả lời

Viết một bình luận