Ngữ Văn Lớp 9: Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi: Trong cuộc đời đầy truân chuyên của mình, chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, n

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 9: Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi:
Trong cuộc đời đầy truân chuyên của mình, chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, cả phương Đông và phương Tây. Trên những con tàu vượt trùng dương, Người đã ghé lại nhiều hải cảng, đã thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người đã sống dài ngày ở Pháp, ở Anh. Người nói và viết thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga và Người đã làm nhiều nghề. Có thể nói, ít có vị lãnh tụ nào lại am hiểu nhiều về các dân tộc và nhân dân thế giới, văn hóa thế giới sâu sắc như chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến đâu Người cũng học hỏi và tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến một mức khá uyên thâm. Người cũng chịu ảnh hưởng tất cả các nền văn hóa, đã tiếp thu mọi cái đẹp và cái hay đồng thời với việc phê phán những tiêu cực Nhưng điều kì lạ là tất cả những ảnh hưởng quốc tế đó đã nhào nặn với cái gốc văn hóa không gì lay chuyển được ở Người, để trở thành một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng đồng thời cũng rất mới, rất hiện đại.
1. Giải nghĩa từ: Uyên thâm, phong cách
2. Theo quan điểm của tác giả đoạn trích, nét phong cách nổi bật của Hồ Chí Minh là gì
3. Qua đoạn trích trên, em học tập được những gì từ cách tiếp thu văn hóa các
nước của Bác
4. Tìm hai danh từ được sử dụng như tính từ trong câu văn cuối của đoạn và nêu hiệu quả của việc sử dụng các từ đó?

Trả Lời

 1. 1. – uyên thâm: có trình độ kiến thức rất sâu
  – phong cách: lối sống, cách sinh hoạt, ứng xử,… tạo nên cái riêng biệt của một người
  2. Theo quan điểm của tác giả đoạn trích, nét phong cách nổi bật của Hồ Chí Minh là Người chịu ảnh hưởng của tất cả các nền văn hóa mà Người từng tiếp xúc, nhưng tất cả những ảnh hưởng quốc tế đó đã nhào nặn với cái gốc văn hóa để trở thành một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, nhưng đồng thời cũng rất mới, rất hiện đại.
  3. Qua đoạn trích, ta có thể học tập sự ham học hỏi, tích lũy kiến thức từ Bác; đồng thời, ở Bác có sự tiếp thu chọn lọc văn hóa nước khác, song hành với đó là bảo tồn nét văn hóa dân tộc
  4. Từ Việt Nam và phương Đông là hai danh từ riêng được dùng như tính từ
  => thể hiện nét văn hóa đặc sắc, truyền thống của người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung

  Trả lời
 2. $#Hnkn$
  1.
  – Uyên thâm : kiến thức sâu rộng, có nhiều kiến thức sâu xa.
  – Phong cách : cách làm hay cách ăn mặc,… của một người nào đó.
  2.
  – Quan điểm của Bác đã làm nên một nét văn hóa đặc biệt, hài hòa.
  – Phong cách của Hồ Chí tuy giản dị, đạm bạc không hề màu mè nhưng lại khác họa nên tâm hồn vô cùng cao quý, đáng kính của vị lãnh tụ. 
  3.
  – Những kiến thức văn hóa cũng cần được chọn lọc kĩ càng, không sơ sài. Để tránh những việc như tiếp xúc và đọc phải những kiến thức không chính xác, tiêu cực.
  4.
  – Việt Nam, Phương Đông
  Tác dụng : nhấn mạnh nên vẻ đẹp vô cùng đặc trưng của phong cách Hồ Chi Minh.

  Trả lời

Viết một bình luận