Ngữ Văn Lớp 8: viết một đoạn văn ngắn trính bày suy nghĩ của em về số phận của người nông dân trong xã hội cũ qua hình ảnh chị Dậu?

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 8: viết một đoạn văn ngắn trính bày suy nghĩ của em về số phận của người nông dân trong xã hội cũ qua hình ảnh chị Dậu?

Trả Lời

  1. Vẻ đẹp về nhân cách và phẩm chất cùng số phận bế tắt, cùng đường được thể hiện rất rõ qua đoạn trích ” Tức nước vỡ bờ ” của Ngô Tất Tố. Thật vậy, hình ảnh của chị Dậu được thể hiện rất chân thật trước mắt người đọc, về phẩm chất, về cái đẹp của chị Dậu là một người chừng mực, giàu tình yêu thương. Chị Dậu là người vợ hết mực yêu thương con chồng, điều đó được thể hiện rất rõ qua từng cử chỉ khi chị chăm sóc chồng. Không những thế, tình yêu đó còn là nguồn động lực, sức mạnh để một người thấp cổ bé họng như chị đã đánh lại cai lệ, người nhà lí trưởng. Vì chồng, vif con, chị nhún mình van xin cho đến khii bọn chúng quyết trói, đánh anh Dậu thì chị đã vùng lên. Một người nông dân, người đàn bà lực điền đã đáp trả khi không thể chịu nổi sự bóc lột tàn nhẫn của xã hội cũ. Ta thấy chị Dậu tuy rất thấp hèn, nghèo khổ nhưng bây giờ chị là trụ cột của gia đình. từ chỗ nhún mình chị đã vùng lên khii không thể chịu nổi nữa. Vào cái đêm tăm tối ấy, chị vừa chạy, vừa khóc trong mưa. Trời tối đen như mực, đen như cái đồn điền của chị. Đó là số phận của những người nông dân trước cách mạng tháng tám. Vì không có tiền đóng sưu mà phải bán con, bán chó…, chị đã bị dồn con đường bế tắt trong cuộc sống. Tóm lại, mặc dù số phận của chị Dậu rất lênh đênh, nhưng chị đã để lại những phẩm chất tốt đẹp, cao quý.

    Trả lời

Viết một bình luận