Ngữ Văn Lớp 8: Viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ nêu vai trò của việc tự học trong đó có sử dụng từ tượng hình, từ tượng thanh.

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 8: Viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ nêu vai trò của việc tự học trong đó có sử dụng từ tượng hình, từ tượng thanh.

Trả Lời

 1.       Tự học có vai trò quan trọng trong cuộc đời mỗi người.  Tự học là khả năng tiếp cận nguồn tri thức mới một cách chủ động. Đó là một cách khẳng định ý chí quyết tâm, sự nghiêm túc, kịp thời của con người trong việc phát triển bản thân, sẵn sàng lĩnh hội những tri thức mới của nhân loại. Có cho mình tinh thần tự học giúp ta linh hoạt thời gian, sắp xếp thời gian biểu hợp lý, không phụ thuộc vào bất cứ ai. Người ta thường quan niệm học thầy, học bạn mới là cách để ta nhận ra sai sót của bản thân nhưng có lẽ điều đó chưa hoàn toàn đúng khi chính nhờ tinh thần tự học, chính nhờ những vấp ngã mà ta tự mình nhận ra mới là thứ kinh nghiệm quý báu nhất. Tinh thần tự học chẳng khác nào ánh sáng lung linh, rực rỡ toát ra từ một con người có chí tiến thủ, biết nhìn nhận khách quan những ưu điểm, nhược điểm của bản thân từ đó nâng cao giá trị và khắc tên mình trên một vùng đất nhỏ nơi bản đồ thế giới rộng lớn. Tinh thần tự học vô cùng quan trọng trong việc khám phá bản thân ở tầng sâu, tìm ra những sở thích, đam mê ngủ quên trong chính mình. Cũng chính tinh thần tự học tạo ra “lực hấp dẫn” thu hút sự yêu mến ngưỡng mộ, kính trọng từ mọi người. Từ đó con đường dẫn đến thành công cũng được thu hẹp lại. Một đất nước có truyền thống tự học cao sẽ tạo nên một thế hệ trẻ văn minh, hiện đại, bắt kịp với nhịp sống ồn ào của thời đại. Ở cái tuổi này, cái tuổi mà tiến sĩ Đặng Hoàng Giang gọi là “hậu tuổi thơ” với biết bao mông lung, vô định, tôi biết mình cần phát huy khả năng tự học hỏi để hoàn thiện, để phát triển và để không hối hận với những dấu chân vô vị đã hằn in trong cuộc đời.
  Từ tượng hình: lung linh, rực rỡ
  Từ tượng thanh: ồn ào

  Trả lời
 2. Trong học tập, mỗi người đều có một cách học riêng, phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Thế nhưng, cách học hiệu quả nhất là tự học.Tự học có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Tự học giúp người học hiểu sâu, mở rộng, củng cố và ghi nhớ bài học một cách vững chắc nhờ vào khả năng tự phân tích, tổng hợp tài liệu. Tự học là một đức tính tốt không chỉ giúp mỗi chúng ta rèn luyện để nâng cao kiến thức mà còn góp phần chung vào sự phát triển của toàn xã hội. Có rất nhiều cách tự học nhưng bất cứ các cách tự học nào thì cũng bao gồm các khâu tìm tòi kiến thức, suy nghĩ, đồng thời phải biết áp dụng kiến thức đó vào thực tế. Có thể tự học qua sách, báo, qua nghe giảng, qua các bài tập, qua học thuộc lòng, qua thực tế. Một cách tự học nữa cũng hiệu quả không kém đó là học qua các bài tập.Tự học tập và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Bác chính là một tấm gương sáng về tự học tập, tự rèn luyện để chúng ta noi theo. Phê phán những biểu hiện tiêu cực, lối học thụ động, học chay, học vẹt của một số bạn trẻ hiện nay. Học trước quên sau, học cả một núi nhưng hỏi lại không biết gì, không áp dụng được gì ngoài đời sống. Đó không được gọi là tự học, mà là đang ép bản thân làm quá khả năng, học để chống đối thi cử. Xong lại không nhớ bất cứ một chữ nào, như vậy rất đáng bị phê phán.Mỗi người hãy cố gắng học tập, tích lũy cho bản thân mình những điều bổ ích nhất có thể để phát triển bản thân và cống hiến toàn diện cho xã hội.
  @đt

  Trả lời

Viết một bình luận