Ngữ Văn Lớp 8: Suy nghĩ của em về vai trò của đức tính tự lập

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 8: Suy nghĩ của em về vai trò của đức tính tự lập

Trả Lời

 1.    Mỗi một sinh vật sinh ra trong trái đất này đều phải có tính tự lập để sinh sống và tồn tại. Những con chim non mới sinh ra khi xa mẹ cần tự lập, tự học cách vỗ cánh để bay và tự kiếm ăn nuôi sống bản thân mình. Những con thú trong rừng cần tự lập học cách rình mồi, kiếm mồi để duy trì sự sống. Và con người cũng cần tính tự lập. Nó sẽ quyết định đến nhân cách và tương lai của một con người. Tự lập là điều cần thiết của mỗi người, cần rèn luyện và cần có quá trình.
      Tự lập là gì? “Tự” là do mình, xuất phát từ bản thân mình, không lệ thuộc vào bất kỳ ai. Tự lập chính là một cách sống tự quyết định, tự hành động, tự lựa chọn cho mình một con đường trong tương lai để đi. Tự lập trái ngược với phó mặc, với lệ thuộc. Đây là một đức tính tốt của con người, giúp cho con người ngày càng sống bản lĩnh, tự tin với bản thân mình hơn.
  Hiện nay tự lập được biểu hiện trên nhiều lĩnh vực, nhiều mối quan hệ. Chúng ta cần thiết phải xây dựng đức tính này từ lúc còn bé, để tạo thành thói quen tốt, không ỉ lại và dựa dẫm vào bất kỳ ai khi mình có thể tự tay làm được điều đó. Trong mỗi chúng ta, tự lập biểu hiện ở những hành động nhỏ nhất, gần gũi và bình dị nhất trong cuộc sống hằng ngày.
  Nếu là một người tự lập thì bạn sẽ không trông chờ vào chiếc máy giặt hay chờ mẹ đi làm về giặt một đống quần áo chất đống hàng tuần. Thay vào đó bạn sẵn sàng bắt tay vào việc giặt quần áo cho bản thân mình. Hẳn rằng bạn sẽ thấy rất vui khi làm điều đó, bởi bạn đã không còn trông mong vào bất kỳ điều gì hoặc bất kỳ ai nữa.
  Những đứa trẻ nông thôn bắt buộc chúng phải có tính tự lập từ khi còn bé. Ba mẹ đi làm sớm, ở nhà đứa trẻ lớp 4, 5 đã phải nấu cơm, quét dọn nhà cửa, cho heo ăn, chăn trâu, cắt cỏ. Đối với chúng đó chính là việc phải làm, và tự bản thân những đứa trẻ ý thức được điều đó. Ấy chính là tự lập, là một đức tính mà ai cũng cần có.
  Tự lập thì bạn sẽ luôn ở trạng thái chủ động, không phải chờ một ai, không phải lệ thuộc vào người khác. Bạn có thể tự quyết định suy nghĩ và hành động của mình.
  Tuy nhiên hiện nay có một thực trạng đáng buồn ở thành phố, những gia đình có điều kiện, thuê người giúp việc, bận tất bật quanh năm, họ quẳng lại cho đứa con “rất nhiều tiền” và để cho nó tự sống. Những người con vì có tiền nên đâm ra lười, ỉ lại cho người giúp việc, đến việc tự nấu cơm cho mình ăn cũng không làm được. Hai mươi tuổi đầu rồi cũng không thể nấu được một bữa cơm trọn vẹn. Đây là thực tế rất đáng buồn, đáng trách ở một số bộ phận thành thị. Thực trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các em sau này. Các em mãi mãi sẽ không thể tự quyết định được bản thân muốn gì, mong gì, thích gì, vì lối sống dựa dẫm, ỉ lại đã ăn sâu vào tận tâm can của các em.
  Đối với thế hệ trẻ thì việc tự lập là một điều vô cùng cần thiết, bởi rằng nếu không tự lập, không tự đưa ra quyết định cho bản thân mình thì mãi mãi chúng ta sẽ chỉ là một người chạy phía sau, mất phương hướng với tất cả mọi điều đang ở phía trước.
  Chính vì tâm thế ỉ lại, dựa dẫm khiến cho các em không thể định hình được con đường mình đi là đúng hay sai, và có thể các em sẽ lầm đường lạc lối. Thực trạng này rất nhiều. Và ba mẹ cũng chính là những người phải tác động, phải rèn luyện đức tính tự lập ấy ở những đứa con. Có như vậy thì những người con mới có thể hình dung được tự lập có vai trò to lớn như thế nào.
      Đất nước chúng ta cần những con người tự lập, quyết đoán, bởi rằng trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, nếu không là chính mình, không có hướng đi riêng thì rất dễ bị hòa tan. Hãy hoàn thiện đức tính tự lập của mình hằng ngày bằng cách tự bước bằng chính đôi chân, suy nghĩ bằng cái đầu và hành động theo những gì mình cho là đúng. Đó mới là cuộc sống thực sự của bạn.
  $\text{#dlp20}$

  Trả lời
 2. Mỗi người từ khi sinh ra đến lúc bước những bước chập chững đầu đời đều được sự chăm bẵm nâng niu của cha mẹ. Và dân gian ta xưa cũng có câu rằng “Trẻ cậy cha, già cậy con”. Tức là chúng ta có quyền được núp dưới vòng tay của cha mẹ. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục sống một cách ỉ lại như thế thì thử hỏi bao giờ chúng ta mới trưởng thành được? Câu hỏi có nên tự lập sớm hay không vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi trong giới trẻ hiện nay.
  Tự lập là việc bạn tự làm chủ hành vi, suy nghĩ, hành động của bản thân. Và tất nhiên khi đã dám làm thì bạn sẽ phải tự “gánh nhận” kết quả dù nó tốt hay xấu. Trên thực tế đây là một suy nghĩ tốt nếu bạn biết tự chủ hành vi cũng như suy nghĩ của mình.
  Biểu hiện của tự lập rất phong phú và không phải cứ đến lớn thì chúng ta mới học cách tự lập. Có nhiều người bản tính này đã có từ thuở tấm bé. KHi mà cha mẹ còn mải miết kiếm tiền, chăm sóc gia đình thì các con đã tự biết chăm sóc bản thân mình, tự dậy sớm đi học, tự tắm giặt… mà không phiền đến bất cứ ai. Rồi đến khi bạn đi học, tính tự lập thể hiện ở việc bạn tự học, tự tìm cách giải bài tập mà không cần đến thầy cô, bố mẹ… Thế nhưng dường như  chỉ có số ít các cá nhân có được đức tính này còn lại đa phần mọi người thường dựa dẫm vào bố mẹ.
  Điều đó cũng dễ hiểu thôi, ở một đất nước đậm văn hóa truyền thống như Việt Nam tâm lí của bố mẹ thường là bao bọc, che chở con cái theo cách “con dù lớn vẫn là con của mẹ”. Vì thế, bố mẹ sẵn sàng hấng đậng tất cả mọi việc để con cái của mình được sung sướng. Bé đã vậy lớn lên khi thi đại học bố mẹ cũng định hướng chọn nghề này trường kia, rồi chạy chọt cho con có một chỗ làm ổn định… Tất nhiên suy nghĩ này không sai nhưng xét về lâu dài thì quan niệm này không đúng.
  Trên thực tế, lối sống tự lập với trẻ em ở Nhật Bản đã được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng và noi theo. Trẻ em ở đây có thể tự đi học, tự mặc quần áo, tự làm tất cả mọi việc phù hợp với lứa tuổi của chúng mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Còn đối với nước ta, chắc chắn rằng bạn sẽ gặp đâu đó những trường hợp mà con cái đi học xa bố mẹ không tự nấu cho mình nổi một bữa cơm. Lí do đơn giản là vì ở nhà đã quen được cơm bưng nước rót nên giờ chẳng biết làm gì ngoài học.
  Bố mẹ thường tặc lưỡi mà bảo rằng “Thôi chỉ cần học giỏi là được”, thế nhưng xã hội này không cần những người chỉ biết lí thuyết sách vở mà quên đi việc làm thực tiễn. Bạn sẽ thế nào nếu như không thể giặt cho mình một chiếc áo? Đồng tiền có sức mạnh lớn lao nhưng nó không thể mua cho bạn được cảm giác thành công khi tự mình chinh phục được tất cả.
  Trên thực tế có rất nhiều những tấm gương tự lập đáng để chúng ta học tập. Trong lịch sử có nhân vật Mai An Tiêm người đã khước từ sự nâng đỡ của Vua Hùng để tự mình chinh phục mọi thứ trong cuộc sống. Rồi trong thực tế cũng có nhiều các anh chị đã tự chọn cho mình một hướng đi riêng, tự gây dựng cho mình sự nghiệp vẻ vang. Tất nhiên, không phải vì thế mà chúng ta phủ nhận sự “trợ giúp” từ phía gia đình bố mẹ. Bởi nếu bạn có bản tính tự lập cùng với nền tảng vốn có từ gia đình thì thành tựu của bạn sẽ ngày càng vững chắc hơn mà thôi. Song điều đáng quý nhất mà chúng ta cần đó chính là tự chủ được hành động của mình. Chỉ có như thế thì chúng ta mới cảm nhận được hết giá trị của thành công cũng như xây nên cho mình một nền móng vững chắc mà thôi.
  Tuy nhiên tự lập tức là đi liền với nó bạn phải là người có tư tưởng vững vàng, có thể làm chủ được hành vi cũng như suy nghĩ của chính mình. Không phải tự lập mà muốn làm gì thì làm, muốn gây hậu quả thế nào chỉ cần mình tự gánh chịu là xong. Mà nó phải mang ý nghĩa tích cực tốt đẹp.
  Không có thành công nào lại trải hoa hồng cả, tất cả đều phải đến từ sự tự lực và tự chủ. Tính tự lập trong xã hội hiện đại càng được đề cao hơn bao giờ hết. Vì chỉ khi bạn tự lập bạn mới đủ sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc đời mà thôi.
  #Xuanthinh9112 

  Trả lời

Viết một bình luận