Ngữ Văn Lớp 8: lập dàn ý chi tiết về lòng dũng cảm ạ

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 8: lập dàn ý chi tiết về lòng dũng cảm ạ

Trả Lời

 1. Giải thích:
  Có phải chỉ khi có chiến tranh thì chúng ta mới cần có lòng dũng cảm? Nếu nghĩ như vậy có lẽ chúng ta đã hiểu sai về lòng dũng cảm. Dũng cảm đơn giản là không sợ nguy hiểm, khó khăn. Người có lòng dũng cảm là người không run sợ không hèn nhát, dám đứng lên chống lại cái sai, cái xấu, cái ác, các thế lực tàn bạo để bạo vệ công lí, bảo vệ lẽ phải.
  Phân tích, chứng minh:
  Dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người trong mọi thời đại. trong chiến tranh  có biết bao nhiêu tấm gương dũng cảm đã hi sinh để bảo vệ nền độc lập của tổ quốc.
  Lòng dũng cảm đã thôi thúc anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo hay lòng dũng cảm đã khiến anh hùng Phan Đình Giót rướn cả tấm ngực thanh xuân của mình để bịt kín lỗ châu mai của địch. Ngày nay, trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm, các chiến sĩ công an cũng không ngại hiểm nguy để  hoàn thành nhiệm vụ. Trong cuộc sống hàng ngày cũng có bao nhiêu tấm gương dũng cảm cứu người bị nạn. Chúng ta còn nhớ Nguyễn Văn Nam đã không hề đắn đo nhảy xuống dòng nước cứu được  5 em nhỏ. Nhưng tiếc thay, tuổi đời của chàng trai ấy mãi mãi dừng lại ở độ tuổi 18, độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời.
  Bình luận:
  Ngày nay, khi vấn đề tranh chấp Biển Đông ngày càng phức tạp thì lòng dũng cảm của các chiến sĩ cảnh sát biển thật đáng trân trọng. Họ đề cao nhiệm vụ của tổ quốc hơn tình cảm gia đình. Ngày đêm họ vẫn đang bám biển để bảo về chủ quyền của dân tộc.
  Phản đề: Có những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với những hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí. Chúng ta cũng cần phê phán những người hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.
  Bài học và liên hệ bản thân:
  Chúng ta cần rèn luyện lòng dũng cảm ngay từ việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Cần biết nói lời xin lỗi, biết sửa sai với bạn bè thầy cô và dám chỉ ra khuyết điểm của bạn, giúp bạn sửa sai. Chúng ta còn có trách nhiệm rèn luyện lòng dũng cảm, phát huy nó như một truyền thống quý báu của dân tộc. Chúng ta cũng cần nhận ra rằng: lòng dũng cảm có một sức mạnh cực kì lớn. Nó là sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của con người. Nó là gốc rễ của sự bứt phá, nó là động lực để vượt lên chính  bản thân mình.

  Trả lời
 2. A. Mở bài:
  • Giới thiệu được vấn đề nghị luận lòng dũng cảm
  • Lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý ở mỗi con người.
  • Dù ở nơi đâu khi làm bất cứ việc gì con người cũng đều cần đến lòng dũng cảm.
  B. Thân bài:
  + Giải thích được: Dũng cảm là không sợ nguy hiểm, khó khăn. Người có lòng dũng cảm là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, các thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, chính nghĩa
  + Khẳng định và chứng minh: Dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người ở mọi thời đại:
  – Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam (lấy dẫn chứng)
  – Ngày nay: trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm (nêu một vài tấm gương tiêu biểu của chiến sĩ cảnh sát, bộ đội…)
  – Trong cuộc sống hàng ngày: cứu người bị hại, gặp nạn
  • Mở rộng, liên hệ thực tế: Liên hệ tình hình biển Đông hiện nay, lòng dũng cảm của các chiến sĩ cảnh sát biển. đang ngày đêm bám biển bảo vệ chủ quyền của dân tộc.
  • Phê phán: những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí. Phê phán những người hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống.
  – Bài học nhận thức và hành động của bản thân.
  – Liên hệ bản thân đã dũng cảm trong những việc gì…
  • Rèn luyện tinh thần dũng cảm từ việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày nơi gia đình, nhà trường như dám nhận lỗi khi mắc lỗi, dũng cảm chỉ khuyết điểm của bạn
  • Trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc rèn luyện lòng dũng cảm, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc
  C. Kết bài:
  – Khẳng định lại vấn đề nghị luận
  Cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối diện với rất nhiều thử thách, gian nan. Nếu không có đủ nghị lực và nếu không có lòng dũng cảm, chúng ta sẽ rất khó có được sự thành công trong cuộc sống. Dũng cảm là một phẩm chất mà chúng ta có thể bồi dưỡng thông qua rèn luyện

  Trả lời

Viết một bình luận