Ngữ Văn Lớp 8: Cho tôi hôn bàn chân em lạnh ngắt Cho tôi nâng bàn tay em nắm chặt Ôi bàn tay như đôi lá còn xanh Trên mình em đau đớn cả thân cành! Tỉ

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 8: Cho tôi hôn bàn chân em lạnh ngắt Cho tôi nâng bàn tay em nắm chặt Ôi bàn tay như đôi lá còn xanh Trên mình em đau đớn cả thân cành! Tỉnh lại em ơi, qua rồi cơn ác mộng Em đã sống lại rồi, em đã sống! Điện giật, dùi đâm, dao cắt, lửa nung Không giết được em, người con gái anh hùng!
a. Phương thức biểu đạt chính?
b. Xác định biện pháp tu từ có trong đoạn trích.
c. Cho biết công dụng của biện pháp tu từ vừa tìm được.
d. Nội dung đoạn trích?

Trả Lời

 1. a. Phương thức biểu đạt chính: Biểu cảm
  b. Biện pháp tu từ: so sánh
  Ôi bàn tay như đôi lá còn xanh
  Từ so sánh: Như
  c. Tác dụng: So sánh có thể giúp hình ảnh, hiện tượng hay sự vật đó trở nên sinh động hơn. Việc so sánh thường lấy sự cụ thể để so sánh với cái không cụ thể hoặc trừ tượng. Với cách này sẽ góp phần giúp cho người đọc, người nghe dễ dàng hình dung được rõ hơn về sự vật, sự việc đang nói đến.
  d. Nội dung: Đoạn trích đã ngợi ca nữ anh hùng Trần Thị Lý xả thân mình vì đất nước. Tinh thần đanh thép ấy đã làm sống dậy trong lòng người đọc bao cảm xúc ngưỡng mộ , biết ơn , thương xót. Ta cũng phần nào cảm nhận được Tố Hữu là nhà thơ luôn rung động trái tim mình và yêu tổ quốc.

  Trả lời

Viết một bình luận