Ngữ Văn Lớp 7: Viết đoạn văn ngắn khoảng 12-15 dòng phát biểu cảm nghĩ về cái hay cái đẹp của đoạn thơ: Tiếng gà trưa Ổ rơm hồng những trứng Này con

Ngữ Văn Lớp 7: Viết đoạn văn ngắn khoảng 12-15 dòng phát biểu cảm nghĩ về cái hay cái đẹp của đoạn thơ: Tiếng gà trưa Ổ rơm hồng những trứng Này con

Ngữ Văn Lớp 7: Viết đoạn văn ngắn khoảng 12-15 dòng phát biểu cảm nghĩ về cái hay cái đẹp của đoạn thơ:
Tiếng gà trưa
Ổ rơm hồng những trứng
Này con gà mái mơ
Khắp mình hoa đốm trắng
Này con gà mái vàng
Lông óng như màu nắng
Tiếng gà trưa
Có tiếng bà vẫn mắng:
– Gà đẻ mà mày nhìn
Rồi sau này lang mặt!
Cháu về lấy gương soi
Lòng dại thơ lo lắng
Tiếng gà trưa
Tay bà khum soi trứng
Dành từng quả chắt chiu
Cho con gà mái ấp
Cứ hàng năm hàng năm
Khi gió mùa đông tới
Bà lo đàn gà toi
Mong trời đừng sương muối
Để cuối năm bán gà
Cháu được quần áo mới
Ôi cái quần chéo go
Ống rộng dài quét đất
Cái áo cánh chúc bâu
Đi qua nghe sột soạt

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 7: Viết đoạn văn ngắn khoảng 12-15 dòng phát biểu cảm nghĩ về cái hay cái đẹp của đoạn thơ: Tiếng gà trưa Ổ rơm hồng những trứng Này con”

 1. Bn tham khảo ạ!!!
  Thông qua nỗi nhớ đưuọc khơi dậy từ tiếng gà trưa, nhà thơ Xuân Quỳnh đã miêu tả tâm hồn trong sáng, hồn nhiên và tình cảm yêu mến, kính trọng bà của một em bé nông thôn. Tình bà cháu thắm thiết đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người chiến sĩ hôm nay đang trên đường hành quân chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước.Quê nhà hiện lên rõ nét trong tâm tưởng và nhữn kỉ niệm tuổi thơ lần lượt sống dậy qua những hình ảnh thân thương. Tiếng gà trưa nhắc nhớ đến Ổ rơm hồng những trứng của mấy chị mái mơ, mái vàng xinh xắn, mắn đẻ. Tiếng gà trưa khiến người cháu xa nhà nhớ đến người bà kính yêu một đời tần tảo. Thương biết mấy là cảnh đứa cháu tò mò xem gà đẻ, bị bà mắng : Gà đẻ mà mày nhìn, Rồi sau này lang mặt. Chẳng hiểu hư thực ra sao nhưng cháu tin thật : Cháu về lấy gương soi, Lòng dại thơ lo lắng. Giờ đây, đứa cháu đã trưởng thành ao ước trở về thời bé bỏng để lại được nghe tiếng mắng yêu của bà, được tháy bóng dáng quen thuộc của bà khum tay soi trứng, chắt chiu từng mầm hi vọng sẽ có được một đàn gà con đông đúc.Bài thơ Tiếng gà trưa là một bài thơ hay nói về những kỉ niệm của người chiến sĩ cách mạng. Đồng thời thể hiện tình yêu gia đình, quê hương đất nước rất da diết. Chất thơ dân gian mộc mạc, ngôn ngữ và hình ảnh gần gũi làm cho người đọc dễ cảm nhận được những tình cảm đẹp mà người chiến sĩ cách mạng lúc bấy giờ vì một tương lai đất nước tốt đẹp hơn.
  #tanthinh298

  Trả lời
 2. *Gửi bn(hơi ngắn bn thông cảm ạ)
      Tác giả Xuân Quỳnh (1942 – 1988) Bài tiếng gà trưa đã gợi nhớ về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu .Nghe tiếng gà mà như nghe thấy tiếng quê hương an ủi, vỗ về và tiếp thêm sức mạnh. Tiếng gà trưa khiến Thông qua nỗi nhớ được khơi dậy từ tiếng gà trưa, nhà thơ Xuân Quỳnh đã miêu tả tâm hồn trong sáng, hồn nhiên và tình cảm yêu mến, kính trọng bà của một em bé nông thôn.
    Tiếng gà còn gợi nhắc người lính về một thứ tình cảm vô cùng thiên liêng là tình bà cháu ,tác giả đã gói gém đầy đủ năm tháng được sông cùng bà dưới mái nhà yên ấm .

  Trả lời

Viết một bình luận