Ngữ Văn Lớp 7: Viết bài văn nghị luận giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách.(bài dài dài càng tốt ạ). Mình có tìm vài bài trong này nhưng thấy gi

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 7: Viết bài văn nghị luận giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách.(bài dài dài càng tốt ạ). Mình có tìm vài bài trong này nhưng thấy giống trên mạng quá nên xin đừng chép mạng nhé. Giúp mik với ạ. Thanks

Trả Lời

 1. Giải đáp+Lời giải và giải thích chi tiết:
  “Lá lành đùm lá rách”
  Việt Nam chúng ta là một đất nước nhỏ bé nhưng kiên cường, chúng ta đã đánh đuổi biết bao bao quân xâm lược, có được chiến thắng như vậy tất cả nhờ vào sức mạnh đoàn kết, tương thân tương ái. Truyền thống giúp đô lăn nhau, biết yêu thương sẻ chia với nhau cũng là nét đẹp truyền bao đời nay. Bởi từ xa xưa ông cha ta đã dạy rằng “lá lành đùm lá rách”.
  Câu tục ngữ đã mượn hình ảnh vô cùng quen thuộc trong sinh hoạt. Đó là con người thường tận dụng những chiếc lá để gói bánh hoặc gói đồ ăn… Chúng rất dễ rách nên cần dùng nhiều lớp lá bọc lại. Lớp lá lành bọc lấy lớp lá rách để không giữ cho đồ ó bên trong nguyên vẹn. Từ đó, ý nghĩa của “Lá lành đùm lá rách” muốn khuyên nhủ những người có cuộc sống tốt đẹp khá giả cần giúp đô những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ. Sự giúp đỡ đó xuất phát từ tấm lòng biết đồng cảm, chia sẻ. 
  “Lá lành đùm lá rách” là một lối sống đúng đắn, tốt đẹp cần được giữ gìn và phát huy. Vì mỗi người đều có một hoàn cảnh khác nhau, không ai giống ai. Có người giàu sang sung sướng. Có người nghèo khó bất hạnh. Nếu con người biết chia sẻ giúp đỡ nhau sẽ xây dựng một xã hội phát triển hơn. Chính bởi vậy, chúng ta cần có tấm lòng tương thân tương ái. “Thương người như thể thương thần” – biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. 
  Trong những năm chiến tranh, nhân dân ta đã cùng nhau đoàn kết để chống lại kẻ thù xâm lược. Dù bản thân khó khăn, gian khổ văn giữ được tấm lòng biết sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau. Khi chiến tranh qua đi, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đâu đó văn còn những mảnh đời bất hạnh. Những chương trình như “Cặp lá yêu thương”, “Trái tim cho em”, “Điều ước thứ bảy”… để đã thể hiện được tấm lòng biết yêu thương của con người Việt Nam. Đặc biệt nhất, khi đất nước ta đang phải gánh chịu ảnh hưởng của làn sóng đại dịch Covid-19, tinh thần đó lại càng được nêu cao. Sự hỗ trợ của nhà nước dành cho những người lao động nghèo. Nhiều người dân đã đóng góp lương thực, thực phẩm đến chuyển đến vùng bị phong hóa, cách ly. Những bữa cơm miễn phí được đưa đến tận tay người vô gia cư, thất nghiệp… Cả nước cùng chung tay để không ai bị bỏ lại phía sau. Thế mới thấy được tấm lòng nhân ái của người Việt lớn biết bao.
  Một khía cạnh nào đó, hành động lá lành đùm lá rách không phải chỉ có ý nghĩa giúp đồ người khác, mà còn chính là tự giúp đôi mình. Thường khi gói bánh, lá làng nằm bên ngoài, lá lách nằm bên trong để gói. Gói như vậy thì chiếc bánh mối kín mới cứng. Giúp người khác, chia sẻ với người khác để người làng khác, tỉnh khác… vượt lên khó khăn, đứng vững, chính là góp phần cho đất nước đứng vững lên. Cuối cùng, cái kết quả tốt đẹp ấy, mỗi người đều được hưởng. Bỏi vậy, lá lành đùm lá rách không còn là phương châm cho những hành động nhất thời, đặc biệt, mà trở nên một cách sống tốt đẹp trong cuộc sống chúng ta. Hàng ngày, văn có người lặng lẽ quyền góp tiền bạc, quần áo, cho một trại phong, trại nuôi dưỡng người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, gia đình khó khăn, người tàn tật… Nhân những dịp lễ tết, những người trong phường lại chia sẻ với những bà con nghèo còn thiếu thốn.
  Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều người có lối sống vô cảm. Họ thờ ơ với cuộc sống khó khăn của người khác. Họ chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân của bản thân mình, thậm chí có những hành động gây hại đến cuộc sống của những người xung quanh. Đối với một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, nhờ có sự dạy dỗ của cha mẹ và thầy cô mà tôi luôn giữ cho mình một trái tim biết sẻ chia, yêu thương. Trao đi yêu thương để lan tỏa yêu thương rộng hơn.
  Riêng bản thân em, câu tục ngữ lá lành đùm lá rách cũng gọi cho em nhiều suy nghĩ. Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách nát” giản dị mà sâu xa, đơn sơ mà có giá trị lâu bền. Đó là một trong những nền tảng đạo đức Của dân tộc Việt Nam, chứa đựng tinh thần nhân ái, nhân bản cao quý. Em sẽ luôn luôn ghi nhớ câu tục ngữ này và triển khai thật tốt trong mọi hoàn cảnh.
  @chinguyen6778
  #NHATNGUYEN
  *Đừng quên vote 5 sao + TLHN để giúp mình có thêm động lực nhé! Chúc bạn học tốt ạ!*

  Trả lời

Viết một bình luận