Ngữ Văn Lớp 7: Hãy giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng,học một sàng khôn”(viết 2 trang giấy,viết đầy đủ) LƯu ý[Không chép mạng, ko mình

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 7:

Hãy giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng,học một sàng khôn”(viết 2 trang giấy,viết đầy đủ)

LƯu ý[Không chép mạng, ko mình báo cáo]

Trả Lời

 1. Trên con đường đến với thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Chúng ta vẫn luôn phải học hỏi không ngừng. Bởi vậy, ông cha ta đã gửi gắm lời khuyên qua câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.
  Câu tục ngữ trên gồm có hai vế là “đi một ngày đàng” và “học một sàng khôn”. Trong vế câu từ nhất, từ “đi” là một hành động, sử dụng đôi chân để di chuyển từ nơi này sang nơi khác; còn “đàng” có nghĩa là đường, do con người tạo ra để thuận tiện cho việc đi lại. Vậy nên “đi một ngày đàng” ý chỉ việc đi ra bên ngoài học hỏi, khám phá. Đến vế câu thứ hai, “học” có nghĩa là học hỏi, thu nhận kiến thức và rèn luyện kĩ năng; còn “sàng” là dụng cụ của người nông dân xưa có hình tròn được đan bằng tre dùng để lọc sạch thóc khỏi vỏ trấu… Từ đó, “học một sàng khôn” có nghĩa là học hỏi được nhiều điều bổ ích. Như vậy, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” ý muốn nói rằng càng đi nhiều sẽ càng học hỏi được nhiều, chỉ cần bước ra ngoài xã hội học hỏi chắc chắn sẽ thu được những tri thức mới mẻ, đó chính là thành quả của quá trình học tập. Đây cũng là lời động viên, khích lệ tinh thần dám học hỏi, khám phá của con người.
  Khi xã hội ngày càng phát triển, khối lượng kiến thức cùng nhiều hơn. Mỗi người cần phải học tập, khám phá để nâng cao hiểu biết của bản thân, mới có thể thực hiện được ước mơ, mục tiêu của bản thân. Chúng ta bước ra ngoài thế giới rộng lớn để học hỏi thêm điều mới mẻ, bổ ích cũng như có thêm trải nghiệm để bản thân trưởng thành hơn. Ngược lại, nếu chỉ biết sống thụ động mà không chịu tìm tòi sẽ chỉ thụt lùi lại phía sau. Cũng như học tập trong sách vở là rất tốt, nhưng cũng cần đi ra ngoài thế giới để tìm hiểu để mở mang đầu óc, tích lũy kinh nghiệm thực tế.
  Khi còn là một chàng thanh niên, với tình yêu nước cũng như lòng căm thù giặc sâu sắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước.Trong suốt những năm bôn ba nước ngoài, Người đã làm nhiều công việc, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa. Điều đó đã giúp cho Bác học hỏi, tích lũy được vốn kiến thức phong phú, đọc và viết thông thạo nhiều thứ tiếng… Cuối cùng, Bác đã được tiếp cận với chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc là đi theo cách mạng vô sản. Cuộc đời của Bác Hồ chính là tấm gương cho câu tục ngữ trên.
  Đối với một học sinh, nhiệm vụ chính là học tập thì việc tích cực khám phá, tìm tòi là một điều cần thiết. Chúng ta cũng cần tránh xa lối sống thụ động, lười biếng và ngại dấn thân. Bởi cách sống đó sẽ khiến con người chìm trong thất bại, chán nản mà thôi.
  Như vậy, câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” rất giàu ý nghĩa, đem đến cho mỗi người lời khuyên giá trị, cần thiết để cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

  Trả lời

Viết một bình luận