Ngữ Văn Lớp 7: lập dàn ý nêu cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà ko copy mạng càng tốt nha

Ngữ Văn Lớp 7: lập dàn ý nêu cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà ko copy mạng càng tốt nha

Ngữ Văn Lớp 7: lập dàn ý nêu cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà
ko copy mạng càng tốt nha

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 7: lập dàn ý nêu cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà ko copy mạng càng tốt nha”

 1. Em cảm thấy hoi hop và vui các bạn đấy rất rất hiền đã giúp em trong học tập tập em rất mong các bạn sẽ đến nhà mình thật nhiều lần nữa em và bạn rất thích giúp đỡ nhau khi em quên bút bạn đã cho em mượn và khi em đến nhà bạn chơi Bạn đã cho em mượn rất nhiều đồ chơi và búp bê B em sẽ sẽ cảm ơn bạn và thay thế Ở đó đó là mời bạn đến nhà mình chơi Tớ chỉ viết đến thế thôi không hay bạn thông cảm

  Trả lời
 2. Mở bài:
  Thơ Nguyễn Khuyến phản ánh tâm trạng đau buồn của ông trước thời cuộc rối ren, suy tàn.
  – Một số bài ông viết về tình làng xóm, tình bạn bè tri âm tri kỉ. Đó là những bài thơ rất cảm động. Bạn đến chơi nhà là một ví dụ tiêu biểu.
  – Bài thơ ra đời trong thời gian Nguyễn Khuyến đã cáo quan về sống ẩn dật tại quê nhà, nội dung thể hiện tình bạn già khăng khít, keo sơn giữa hai vị quan thanh liêm đều đã rời xa vòng danh lợi. Tình cảm chân thành ấy đã vượt qua mọi nghi lễ tầm thường của cuộc sống.
  Thân bài:
  * Tình bạn già tri âm, tri kỉ:
  – Câu đề (câu 1): “Đã bấy lâu nay bác đến nhà”
  + Sự phá cách của tác giả ở chỗ: trong thể thơ bát cú Đường luật thì phần đề thường có 2 câu (phá đề, thừa đề) nhưng ở bài thơ này chỉ có một câu.
  + Câu thơ như một lời chào hỏi mừng rỡ, thân tình của chủ nhân trước việc đến thăm của một người bạn già xa cách đã lâu ngày
  + Cách gọi bác vừa dân dã, vừa kính trọng, thể hiện sự gắn bó lâu dài, mật thiết giữa hai người.
  – Ba câu thực (2, 3, 4): Lời phân trần, thanh minh của chủ nhân về sự tiếp đón thiếu chu đáo của mình
  + Tác giả dùng tới 3 câu, trong khi thơ Đường luật phần này chỉ có 2 câu.
  + Ngôn ngữ thơ như lời nói tự nhiên, mộc mạc của một ông lão nhà quê: Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa (lí do thứ nhất), Ao sâu nước cả khôn chài cá (lí do thứ hai), Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà (lí do thứ ba.)
  – Hai câu luận: Tiếp tục phân trần thêm hai lí do: Cải chửa ra cây, cà mới nụ, Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa. Tính chất hài hước nằm ở ý: nhà có đủ cả, chẳng thiếu thứ gì (cá, gà, cải, cà, bầu, mướp…), chỉ tiếc là đều đang độ dở dang, chưa dùng được, nên đành tạ lỗi với khách. Nói có nhưng thực chất là không, vì cuộc sống của nhà thơ ở chốn quê nghèo rất thiếu thốn.
  – Hai câu kết: Sự thiếu thốn được đẩy lên cực điểm: Đầu trò tiếp khách, trầu không có (bắt nguồn từ câu: Miếng trầu là đầu câu chuyện trong dân gian nói về cách tiếp khách thông thường nhất, tối thiểu nhất cũng phải có trầu và nước.
  + Tóm lại vật chất chẳng có gì, thôi thì: Bác đến chơi đây, ta với ta. Câu thơ này là linh hồn của bài thơ. Tất cả sự mừng rỡ, quý trọng, chân tình đều hội tụ ở ba từ ta với ta. Chủ và khách, bác và tôi đã hòa làm một. Quả là tình bạn già sâu sắc, cảm động không có gì so sánh được.
  Kết bài:
  – Bài thơ là tấm lòng chân thành của Nguyễn Khuyến dành cho người bạn già đáng kính đến chơi nhà.
  – Giọng thơ tự nhiên, ngôn ngữ giản dị, trong sáng, hình ảnh quen thuộc gợi khung cảnh thiên nhiên tươi mát ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ.
  – Cảnh và tình đan xen hài hòa, nhuần nhuyễn, ấm áp tình tri âm, tri kỉ

  Trả lời

Viết một bình luận