Ngữ Văn Lớp 7: III. PHẦN TẬP LÀM VĂN 1. Thể loại: Nghị luận chứng minh và nghị luận giải thích Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 7: III. PHẦN TẬP LÀM VĂN
1. Thể loại: Nghị luận chứng minh và nghị luận giải thích
Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.
Lưu ý: Bài văn chứ ko phải đoạn văn ạ
Ko chép mạng ạ

Trả Lời

 1. Trong cuộc sống, để thành công thì con người phải trải qua những khó khăn, gian nan, thử thách và sẽ có lần vấp ngã. Kể cả những người thành đạt nhất cũng không tránh khỏi đôi lần thất bại đắng cay. Nhưng chính từ những lần thất bại ấy, ta sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá. Từ đó ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ khuyên dạy con cháu: “Thất bại là mẹ thành công”.
          Trước khi muốn hiểu câu tục ngữ, chúng ta phải hiểu thế nào là thất bại, thế nào là thành công. “Thất bại” là không đạt được kết quả như mong muốn. “Thành công” là đạt được kết quả, mục tiêu đã đề ra. “Mẹ” là người đã sinh ra, chăm sóc và dạy dỗ mỗi người trong cuộc đời. Vậy nên câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” muốn nói rằng: Mỗi người chúng ta ai cũng đã từng thất bại trong cuộc sống ít nhất một lần. Nhưng nhờ có thất bại đã dạy cho chúng ta những bài học, cho chúng ta những kinh nghiệm để thành công. Khi đối mặt với thất bại, có người sợ hãi, trốn tránh và bỏ cuộc; có người cố gắng, kiên trì tìm cách vượt qua. Hãy coi những thất bại là một bài học quý giá, để từ đó rút ra những kinh nghiệm, nỗ lực vươn tới thành công.
          Tại sao thất bại là mẹ của thành công? Chúng ta thấy rằng câu nói trên có vẻ mâu thuẫn với nhau. Thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau hoàn toàn. Nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý giá, giúp ta tránh lập lại những sai lầm đó và ngày càng tiến tới thành công.
          Mỗi thất bại sẽ mở ra con đường để đi đến thành công. Khi ta không đạt được một điều gì như mong muốn, chính những sai sót ấy sẽ là kinh nghiệm để ta rút ra trong những lần tiếp theo. Trước mỗi thất bại, nếu chỉ biết nản chí và cho rằng mình thật kém cỏi thì vĩnh viễn ta cũng chẳng thể nào có thể đạt được thành công trong cuộc sống. Nếu điều đó là đúng thì có lẽ Thomas Edison cũng chẳng phát minh ra được bóng đèn để chúng ta sử dụng sau khi trải qua hàng nghìn lần thất bại, hay có lẽ Walt Disney cũng chẳng thể trở thành một ông trùm hãng phim hoạt hình nổi tiếng khi trước đó từng bị sa thải bởi vì “thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng nào tốt cả”… Vậy nên, ai cũng sẽ phải trải qua thất bại nào, nhưng thay vì sợ hãi bỏ cuộc thì chúng ta hãy kiên trì, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, đối đầu với thử thách.
  Con người phải kiên trì, nhẫn nại, phải tự tin, tin tưởng vào chính khả năng của bản thân mình, luôn lạc quan, dũng cảm đối mặt với mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống.
  Là học sinh, chúng ta cũng gặp nhiều thất bại trong cuộc sống. Nhưng chúng ta vẫn không từ bỏ, vẫn kiên trì, nỗ lực và cố gắng hơn trong việc học.
  Cuộc sống cũng vậy, sẽ có những thất bại, nhưng ta biết có vượt qua thất bại ấy, có được chiếc chìa khóa để đi đến cánh cửa thành công hay không, nó phụ thuộc vào mỗi người. “Thất bại là mẹ thành công”, chân lý ấy của ông cha ta vẫn còn nguyên vẹn đến muôn đời.
   

  Trả lời

Viết một bình luận