Ngữ Văn Lớp 7: Dựa vào dàn ý phía dưới viết một bài văn GIẢI THÍCH VỀ TÍNH TRUNG THỰC. Sắp thi rùi nên cần gấp lém. Cảm ơn trc. Dàn ý I.Mở Bài – Con n

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 7: Dựa vào dàn ý phía dưới viết một bài văn GIẢI THÍCH VỀ TÍNH TRUNG THỰC. Sắp thi rùi nên cần gấp lém. Cảm ơn trc.
Dàn ý
I.Mở Bài
– Con người chúng ta muốn được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng thì chúng ta phải có đạo đức, phải có nhân cách.
– Và một trong những đức tính quan trọng tạo nên nhân cách tốt đẹp cho con người là trung thực.
– Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn đức tính này.
II.Thân Bài
1) Giải thích ngắn
Trung thực là gì? Là không gian dối trong khi làm việc cũng như trong quan hệ với mọi người. Trung thực cũng có nghĩa là luôn nói đúng sự thật, ngay thắng ở mọi lúc, mọi nơi.
2) Tại sao chúng ta cần phải trung thực ?
– Trung thực là đức tính quý báu và cần thiết của mỗi con người
Người xưa có câu: một sự bất tín, vạn sự bất tin, điều đó có nghĩa là chữ tínhay nói cách khác là thái độ trung thực sẽ làm tăng uy tín, dễ dàng thuyết phục được người khác. Ngược lại, người không trung thực sẽ đánh mất niềm tin ở mọi người.
– Trung thực sẽ giúp cho con người đạt được nhiều thành công trong việc giao tiếp với người khác cũng như trong công việc.
– Người trung thực sẽ được mọi người yêu mến, tin tưởng, tạo được những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.
Dẫn chứng: HS trong thi cử nghiêm túc, không xem tài liệu, xem bài làm của bạn.
– Trung thực giúp cho con người mạnh mẽ. Như ông cha ta có câu: Cây ngay không sợ chết đứng, biết bảo vệ công lý, bảo vệ sự công bằng cho xã hội, tránh được những vấn đề tiêu cực trong xã hội.
– Sống trung thực giúp ta nâng cao phẩm giá của mình
– Trung thực còn là biểu hiện đạo đức của những người có lối sống nghiêm túc. – Mặt khác, trung thực là một đức tính , một lối sống hằng ngày vốn có của dân tộc ta từ xưa đến nay.
3) Chúng ta phải rèn luyện tính trung thực như thế nào?
– Tính trung thực cần được chú trọng giáo dục, rèn luyện ngay từ những ngày còn cắp sách đến trường, bắt đầu thành thật với bản thân, vì Phải thành thật với mình mới có thể không dối trá với người khác (William Shakespears) – Trung thực nhưng cần phải chân thành, khéo léo, nếu không sẽ bị hạn chế tác dụng hoặc không có tác dụng.
– Phải biết nhận khuyết điểm của mình
– Cần phải nói đúng, làm đúng những việc từ việc nhỏ cho đến việc lớn.
– Cần thể hiện sự trung thực trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên có một số hoàn cảnh cần thiết và chấp nhận sự thiếu trung thực(dẫn chứng…)
– Phải trung thực trong thi cử như không xem tài liệu, xem bài làm của bạn.
– Bên cạnh những người trung thực,vẫn còn có những người thiếu trung thực làm sinh ra những hiện tượng tiêu cực trong xã hội, gây băng hoại đạo đức. Đối với hiên tượng này cần lên án, phê phán gay gắt
III.Kết bài:
– Tóm lại,trung thực là một đức tính quý báu cần thiết cho mỗi người chúng ta, trong xã hội ngày nay, đức tính ấy lại cần thiết hơn cả để từ đó xây dựng một xã hội tốt đẹp. –
– Liên hệ ( HS tự làm)

Trả Lời

 1.   Con người chúng ta muốn được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng thì chúng ta phải có đạo đức, phải có nhân cách. Nhân cách chính là một trong hai điều tất yếu để tạo nên một con người. Và một trong những đức tính quan trọng tạo nên nhân cách tốt đẹp cho con người là trung thực. Vậy bây giờ, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn đức tính này.
    Đầu tiên, chúng ta phải hiểu trung thực là gì? Trung thực là không gian dối trong khi làm việc cũng như trong quan hệ với mọi người. Trung thực cũng có nghĩa là luôn nói đúng sự thật, ngay thắng ở mọi lúc, mọi nơi. Nó là đức tính quý báu và cần thiết ở mỗi con người. Người xưa có một câu nói : Một sự bất tín, vạn sự bất tin, điều đó có nghĩa là chữ tín hay nói cách khác là thái độ trung thực sẽ làm tăng uy tín, dễ dàng thuyết phục được người khác. Ngược lại, người không trung thực sẽ đánh mất niềm tin ở mọi người. Còn người trung thực sẽ được mọi người yêu mến, tin tưởng, tạo được những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Vì vậy hãy trở thành một người trung thực để giúp cho nhân phẩm chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Nó sẽ là cây cầu nói giúp cho con người đạt được nhiều thành công trong việc giao tiếp với người khác cũng như trong công việc. Hiện tại, đối với học sinh chúng ta, muốn trở thành một người trung thực thì trong thi cử nghiêm túc, không xem tài liệu, xem bài làm của bạn. Có như vậy chúng ta mới ngày càng hoàn thiện nhân cách và đồng thời giúp ta tiến bộ hơn trong học tập. Một lợi ích mà đức tính này  mang lại đó là giúp cho con người mạnh mẽ. Như ông cha ta có câu: Cây ngay không sợ chết đứng, biết bảo vệ công lý, bảo vệ sự công bằng cho xã hội, tránh được những vấn đề tiêu cực trong xã hội. Sống trung thực giúp ta nâng cao phẩm giá của mình. Nó còn là biểu hiện đạo đức của những người có lối sống nghiêm túc. Mặt khác, trung thực còn là một đức tính , một lối sống hằng ngày vốn có của dân tộc ta từ xưa đến nay.
   Chúng ta biết được nhiều lợi ích của đức tính này rồi. Vậy thì chúng ta phải rèn luyện đức tính trung thực này thật tốt. Đầu tiên, tính trung thực cần được chú trọng giáo dục, rèn luyện ngay từ những ngày còn cắp sách đến trường, bắt đầu thành thật với bản thân, vì phải thành thật với mình mới có thể không dối trá với người khác (William Shakespears) – Trung thực nhưng cần phải chân thành, khéo léo, nếu không sẽ bị hạn chế tác dụng hoặc không có tác dụng. Chúng ta phải biết nhận khuyết điểm của mình nếu như làm sai một cái gì đó, cần phải nói đúng, làm đúng những việc từ việc nhỏ cho đến việc lớn, cần thể hiện sự trung thực trong mọi hoàn cảnh,..Tuy nhiên, vẫn có một số hoàn cảnh cần thiết và chấp nhận sự thiếu trung thực. Ví dụ như khi chúng ta có một người bạn nghèo khó có mẹ đang nằm viện mà bạn ấy phải vất vả làm việc, thường xuyên không đến lớp học để làm thêm. Khi mẹ bạn ấy hỏi đến việc học thì chúng ta bắt buộc phải nói dối với mẹ bạn ấy, thực hiện một hành động thiếu trung thực để mẹ bạn ấy yên lòng, không cảm thấy đau lòng khi biết bạn ấy không thường xuyên đến lớp. Đây là hành động thiếu trung thực nhưng vì giúp đỡ người nên vẫn được chấp nhận và cần thiết. Nhưng nhiều người đã hiểu sai nên vẫn có những người thiếu trung thực làm sinh ra những hiện tượng tiêu cực trong xã hội, gây băng hoại đạo đức. Đối với hiên tượng này cần lên án, phê phán gay gắt.  Đối lập với hành động thiếu trung thực cho mục đích tốt đẹp trên.
    Tóm lại,trung thực là một đức tính quý báu cần thiết cho mỗi người chúng ta, trong xã hội ngày nay, đức tính ấy lại cần thiết hơn cả để từ đó xây dựng một xã hội tốt đẹp. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ cố gắng học tập tốt và rèn luyện tốt đức tính tốt đẹp này để xây dựng nên một xã hội văn minh.
  #Tâm

  Trả lời

Viết một bình luận