Ngữ Văn Lớp 7: chứng minh nhân dân Việt Nam luôn sống theo đạo lí uống nước nhớ nguồn.Đủ lí lẽ+dẫn chứng

Ngữ Văn Lớp 7: chứng minh nhân dân Việt Nam luôn sống theo đạo lí uống nước nhớ nguồn.Đủ lí lẽ+dẫn chứng

Ngữ Văn Lớp 7: chứng minh nhân dân Việt Nam luôn sống theo đạo lí uống nước nhớ nguồn.Đủ lí lẽ+dẫn chứng

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 7: chứng minh nhân dân Việt Nam luôn sống theo đạo lí uống nước nhớ nguồn.Đủ lí lẽ+dẫn chứng”

 1. BẠN THAM KHẢO NHA >.<
  MB : Nhân dân VN ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lý biết ơn. Bởi vậy dân gian xưa có câu tục ngữ :
  ”Uống nước nhớ nguồn”
  Gthích : Câu tục ngữ có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Trong câu tục ngữ có nhắc đến ”uống nước” là thừa hưởng ngụm nước mát ngon ngọt. Nhưng ta phải hiểu rằng ngụm nước ấy do đâu mà có. Ngầm ý nói đến sự  hưởng thụ thành quả do người khác tạo ra. Còn ”nguồn” là nơi bắt đầu dòng nước. Tức là người tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ. Như vậy câu tục ngữ ngắn gọn ông cha xưa muốn nhắc nhỏ chúng ta khi được hưởng thụ thành quả nào đó do người khác tạo ra thì phải biết ghi nhớ công ơn người tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ. Đó là đạo lý làm người, truyền thống tốt đẹp của dân tọc VN.
  Chứng minh :
   Trong gia đình cúng giỗ ông bà tổ tiên là truyền thống tốt đẹp và thiêng liêng của người Việt. Đây là ngày con cháu tụ họp lại, đốt nén hương thơm trên bàn thờ để tỏ lòng thành kính đối với nhũng người đã tạo nên gia đình, dòng họ. Nhiều gia đình còn tổ chức lễ chúc thọ cho ông bà cha mẹ mong ông bà cha mẹ sống lâu để con cháu được phụng dưỡng. Những việc làm ấy không chỉ thể hiện tình cảm gia đình mà còn bao hàm là long biết ơn và niềm mong muốn báo đáp công ơn.
   Trong kháng chiến để tỏ lòng biết ơn đối với nhũng vị anh hùng đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc tiêu biểu như Nguyễn Trai, Lê Lợi , . . . ngày nay còn trở thành tên phố, tên đường, tên trường. Điều đó đã nhắc nhở ta công lao to lớn ấy.
   Ngày nay còn nhiều ngày lễ có ý nghĩa sâu sắc. Như ngày 10 tháng 3 âm lịch cả dân tộc thành kính luôn hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương để tưởng nhớ công lao của những vị anh hùng có công dựng nước và giữ nước. Hay ngày 27 tháng 7 là ngày thầy thuốc VN để tỏ lòng biết ơn tới các bậc lương y như từ mẫu không quản ngại khó khăn vất vả cứu từng sinh mạng.
  Đánh giá, mở rộng, nâng cao : 
  Với hàng loạt các dẫn chứng tiêu biểu trên đây ta có thể rút ra kết luận nhân dân ta luôn sông theo đạo lý biết ơn. Khi hưởng thụ thành quả nào đó do người khác tạo nên thì phải biết ghi nhớ công ơn. Lòng biết ơn là điều cần có bởi nó là cội nguồn của sự tốt đẹp. Thiếu lòng biết ơn là biểu hiện của những kẻ vong ân bội nghĩa đáng bị lên án và phê phán. Đúng như ông cha ta đã dạy :
  ”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”
  KB : Như vậy với câu tục ngữ ngắn gọn ông cha ta đã cho ta 1 bài học sâu sắc về đạo lý ân trả nghĩa đền. Là 1 người học sinh em luôn coi đây là 1 chân lý đúng và cố gắng phát huy nó.
  ~ Chúc bạn học tốt ~
  #YEN
  Xin hay nhất nha 🙂
  Mơn bn nhiều :3

  Trả lời

Viết một bình luận