Ngữ Văn Lớp 7: Ai làm hộ em lại bài văn nghị luận’có chí thì nên’ với ạ nhanh ạ em cần nộp gấp

Ngữ Văn Lớp 7: Ai làm hộ em lại bài văn nghị luận’có chí thì nên’ với ạ nhanh ạ em cần nộp gấp

Ngữ Văn Lớp 7: Ai làm hộ em lại bài văn nghị luận’có chí thì nên’ với ạ nhanh ạ em cần nộp gấp

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 7: Ai làm hộ em lại bài văn nghị luận’có chí thì nên’ với ạ nhanh ạ em cần nộp gấp”

 1. Ông cha ta thường khuyên nhủ con cháu rằng “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ ấy tuy ngắn gọn, nhưng hàm chứa ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

  Từ “chí” ở đây được dùng để chỉ ý chí, nghị lực và sự quyết tâm của con người. Còn từ “nên” thì nhắc tới sự thành công, hoàn thiện của những mục tiêu, lý tưởng, nhiệm vụ trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta có thể hiểu được, câu tục ngữ “có chí thì nên” muốn nhấn mạnh với chúng ta tầm quan trọng của ý chí, nghị lực. Chỉ cần chúng ta quyết tâm, kiên trì và nỗ lực hết mình với mục tiêu đã đặt ra, thì chắc chắn sẽ đạt được thành tựu.

  Để đúc kết được câu tục ngữ ấy, ông cha ta đã chiêm nghiệm qua rất nhiều những thăng trầm. Trong cuộc sống, ắt hẳn thật hiếm có ai thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Mục tiêu càng to lớn, thì quá trình thực hiện càng khó khăn, và phải đối diện với càng nhiều thất bại. Để chế tạo thành công bóng đèn điện, Ê-đi-xơn đã thực hành với cả ngàn lần để tìm ra dây tóc cho bóng đèn. Để đất nước ta độc lập toàn vẹn, rất nhiều trận chiến đã nổ ra, và cũng đã có những thất bại của các cuộc khởi nghĩa. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì đến cùng, quyết tâm cao độ và ý chí sắt thép, chúng ta đã vượt qua đường hầm tối tăm để tiến về phía ánh sáng. Đó chính là sức mạnh vĩ đại của ý chí.

  Không chỉ trong những việc to lớn, mà ngay cả trong cuộc sống đời thường, ý chí, quyết tâm vẫn đóng vai trò tiên quyết. Điều đó thể hiện từ việc quyết tâm giải thật nhiều lần để hiểu được bài toán khó. Thức dậy sớm dù trời mưa rét để đến lớp đúng giờ. Tập nhảy nhiều lần để thành thạo bài nhảy yêu thích. Mặc dù vậy, hiện nay vẫn có không ít người thiếu đi ý chí trong cuộc sống. Họ dễ dàng nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn, thử thách. Thật đáng buồn thay. Chính vì thiếu nghị lực và sự quyết tâm, họ đã bỏ lỡ những cơ hội, những thành công của chính mình.

  Dù có ý nghĩa to lớn như vậy, nhưng không phải lúc nào, với mục tiêu nào, chúng ta cũng phải kiên trì đến cùng. Bởi vì không phải lý tưởng, nguyện vọng nào cũng có thể thực hiện. Có những ước mơ mang tính viển vông, và quá xa vời với thực tế cũng như khả năng của người đó. Nếu cứ cố chấp theo đuổi, thì chỉ mất thời gian và công sức mà thôi. Vì thế, việc vạch ra mục tiêu, phương hướng để cố gắng cũng vô cùng quan trọng. Bởi nếu chỉ có ý chí thôi thì cũng là chưa đủ. Cùng với đó, ta còn cần phải trau dồi năng lực, kĩ năng của bản thân nữa.

  Là một học sinh, em luôn thấm nhuần tư tưởng của ông cha qua câu tục ngữ “có chí thì nên”. Mỗi ngày, em luôn chăm chỉ học tập, rèn luyện để thực hiện mục tiêu của mình là trở thành một học sinh giỏi. Sau đó, là mục tiêu trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai. Chắc chắc, sẽ có nhiều khó khăn và thử thách, nhưng em sẽ không bỏ cuộc đâu.

  Để em có được quyết tâm và nghị lực như thế, một phần không nhỏ chính là nhờ bài học quý giá trong câu tục ngữ “có chí thì nên” mà ông cha ta đã nhắn nhủ

  CRE: vndoc.com

  Trả lời
 2. Cuộc sống của con người luôn chứa đựng vô vàn khó khăn, thử thách. Để đặt chân bước tới thành công, chúng ta cần rèn luyện, nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ và đặc biệt là cần có sự kiên định cùng ý chí vững vàng theo đuổi mục tiêu. Bàn về vấn đề này, ông cha ta từng nói: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ đã khẳng định vai trò, ý nghĩa của nghị lực và sự bền bỉ đối với con người.
  Để hiểu hết giá trị sâu sắc của câu tục ngữ, chúng ta cần hiểu rõ những khái niệm mà ông cha ta gửi gắm qua những từ ngữ hàm súc như “chí” và “nên”. “Chí” là cách nói ngắn gọn thể hiện ý chí, tinh thần tự giác, ý thức tự nguyện và sự kiên định, quyết tâm đạt được mục đích đã đề ra. Còn “nên” là sự diễn đạt hình ảnh của sự thành công, là kết quả mà con người mong muốn đạt được. Như vậy, câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã khẳng định vai trò sức mạnh của ý chí đối với cuộc sống của con người: khi có ý chí và sau những nỗ lực, cố gắng kiên trì, bền bỉ, con người nhất định sẽ đạt được những mục tiêu, dự định mà bản thân đã đề ra và vươn tới thành công.
  Trong cuộc sống, ý chí kiên cường cùng sự quyết tâm cao độ luôn là yếu tố cần và đủ để đưa con người đặt chân đến với thành công. Bởi khi có ý thức, nghị lực và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Để đánh đổ ngoại xâm và bảo vệ đất nước, ông cha ta đã trải qua những cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ. Trên chặng đường gian nan đó, đã in dấu biết bao sự hi sinh thấm đẫm máu, nước mắt khi phải đối diện với những cường quốc hùng mạnh về trang thiết bị vũ khí và nhân lực như đế quốc Mĩ, thực dân Pháp, phát xít Nhật,…. Nhưng rồi, với tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết cùng ý chí bền bỉ, vững vàng, dân tộc ta đã đánh đuổi sạch bóng quân thù và giành được bầu trời của hòa bình và tự do.
  Trong cuộc sống của hiện nay, cũng có rất nhiều tấm gương ngời sáng vẻ đẹp của sự kiên cường. Mặc dù sinh ra với hình hài không toàn vẹn, bị liệt hai tay nhưng với ý chí mãnh liệt, Nguyễn Ngọc Kí đã miệt mài kiên nhẫn tập viết bằng hai chân. Đó là một hành trình kiên trì, nhẫn nại để không đầu hàng trước số phận nghiệt ngã, và cuối cùng, anh đã thành công và trở thành một thầy giáo. Hay như những nhà khoa học đang ngày đêm nghiên cứu, kiên định với mục tiêu của mình để đem đến những sáng chế có ích cho đời sống nhân loại,… Tất cả những điều này đã khẳng định sức mạnh to lớn của ý chí và lòng quyết tâm, giống như Bác Hồ đã từng nói:

  “Không có việc gì khó
  Chỉ sợ lòng không bền
  Đào núi và lấp biển
  Quyết chí ắt làm nên”Từ đó cho ta thấy sự quyết tâm, vững vàng trong ý chí sẽ giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được rất nhiều thành quả tốt đẹp. Vậy mà, trong cuộc sống hiện nay, vẫn có những con người không kiên trì, nhẫn nại với mục tiêu đã đặt ra mà dễ dàng nhụt chí và từ bỏ lí tưởng. Chỉ cần gặp phải khó khăn, họ sẵn sàng bỏ cuộc và không bao giờ đặt chân đến được với miền đất của sự thành công. Nhận thức được vai trò quan trọng của ý chí của thành công, chúng ta cần đặt ra cho bản thân những mục tiêu, đích đến rõ ràng; đồng thời kiên định với con đường đã vạch sẵn và không đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Để làm được điều này, con người luôn phải tự nhắc nhở bản thân đặt ra những kỉ luật riêng và thực hiện mục tiêu một cách nghiêm túc và vững vàng.

  Như vậy, “Có chí thì nên” đã khái quát một bài học mang ý nghĩa giáo dục về việc con người cần kiên trì, nhẫn nại đối với những mục tiêu đã đề ra. Trong kho tàng tục ngữ Việt Nam cũng có rất nhiều câu tục ngữ thể hiện điều này như “Thất bại là mẹ thành công”, “Có công mài sắt, có ngày nên kim”,… và trở thành những lời nhắc nhở sâu sắc dành cho thế hệ trẻ về sự bền gan quyết chí.

  Trả lời

Viết một bình luận