Ngữ Văn Lớp 6: Nêu cảm nhận của em về chi tiết của sính lễ vua Hùng ( trong đó phải kể đến những điều kiện như vua Hùng đưa ra. Ví dụ : 1 trăm ván

Ngữ Văn Lớp 6: Nêu cảm nhận của em về chi tiết của sính lễ vua Hùng ( trong đó phải kể đến những điều kiện như vua Hùng đưa ra. Ví dụ : 1 trăm ván

Ngữ Văn Lớp 6:

Nêu cảm nhận của em về chi tiết của sính lễ vua Hùng ( trong đó phải kể đến những điều kiện như vua Hùng đưa ra. Ví dụ : 1 trăm ván cơm nếp, 1 trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà,…)

Giúp em , e sẽ vote 5 star ạ ????

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 6: Nêu cảm nhận của em về chi tiết của sính lễ vua Hùng ( trong đó phải kể đến những điều kiện như vua Hùng đưa ra. Ví dụ : 1 trăm ván”

 1. Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh là câu chuyện mà em đặc biệt yêu thích. Bởi đó là câu chuyện mà bà thường kể cho em nghe trước khi đi ngủ mỗi tối.
  Câu chuyện lấy bối cảnh vào thời Vua Hùng thứ 18, cách đây rất lâu rồi. Ngài ấy có một người con gái là Mị Nương, vừa xinh đẹp, lại hiền dịu, nết na. Khi nàng đến tuổi kết hôn, Vua Hùng quyết định tổ chức hội kén rể. Nhiều chàng trai đến xin được cưới Mị Nương, nhưng có hai người đặc biệt xuất sắc. Đó là Sơn Tinh – vị thần núi đến từ Tản Viên và Thủy Tinh – vị thần nước đến từ biển cả. Hai chàng ngang sức ngang tài khiến nhà vua đau đầu không biết phải chọn ai. Thế là các đại thần đề nghị đưa ra một danh sách các sính lễ toàn các món đồ quý hiếm, ai mang đến trước sẽ cưới được Mị Nương.
  Sáng hôm sau, Sơn Tinh đến trước, cưới được công chúa. Thủy Tinh đến sau, Mị Nương đã theo Sơn Tinh về Tản Viên rồi. Hắn tức giận lắm, dâng nước làm ngập cả thành Phong Châu, đuổi theo Sơn Tinh để đòi cướp vợ. Nhưng hắn dâng nước đến đâu, Sơn Tinh dời núi lấp bể đến đó, không hề nao núng. Sau vài tháng đằng đẵng, cuối cùng chiến thắng đã thuộc về Sơn Tinh. Muôn dân ai cũng vui mừng. Dù thế, Thủy Tinh vẫn còn nuôi cơn giận. Từ đó về sau, năm nào hắn cũng dâng nước tấn công buôn làng, hòng trả thù xưa, nhưng tất nhiên hắn chẳng thể nào chiến thắng được.
  Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh chính là lý giải và khát vọng của người dân xưa về hiện tượng lũ lụt và chế ngự thiên tai. Những chi tiết kì ảo và diễn biến kịch tính đã khiến câu chuyện thật hấp dẫn và thu hút.
  Kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời văn của em mẫu 1
  Trong những câu chuyện truyền thuyết, câu chuyện mà em thích nhất là “Sơn Tinh Thủy Tinh”, đây là câu chuyện lí giải hiện tượng lũ lụt xảy ra hàng năm ở nước ta và là một câu chuyện hay, hấp dẫn.
  Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết dịu hiền. Tương truyền rằng, công chúa có làn da trắng như tuyết, mái tóc dài mượt thướt tha như nước suối chảy, đôi mắt sáng long lanh như những vì tinh tú trên bầu trời cao. Vua cha yêu thương nàng hết mực, muốn kén cho con một người chồng xứng đáng. Khi công chúa đến tuổi gả chồng, nhà vua truyền lệnh đi khắp nơi mở hội kén chồng cho công chúa. Những anh hùng từ khắp nơi đổ về, toàn là người tài hoa tuấn tú mong được kết duyên cùng công chúa nhưng đã mấy tháng trời mà chẳng có lấy một người lọt vào mắt xanh của nhà vua.
  Một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người cao to, vạm vỡ, giọng nói như sấm vang rừng xanh, đôi mắt như cái nhìn của chim ưng, tự xưng là Sơn Tinh, người cai quản vùng núi Tản Viên. Một người mình toát lên khí thế của vạn con sóng tràn, vai năm tấc rộng, thân mười tấc cao, tự xưng là Thủy Tinh, là người cai quản cả đại dương rộng lớn. Hai chàng xin phép trước mặt vua Hùng để thi tài cao thấp. Sơn Tinh thì tài dời non chuyển núi, chàng vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Thủy Tinh cũng không chịu thua kém, chàng hô một tiếng, muốn mưa có mưa, muốn gió có gió, chàng vung tay một cái, dù đang có bão cũng phải mưa tạnh mây tan. Hai chàng ai ai cũng tài năng, ai ai cũng thân phận cao quý, cũng đều xứng đáng làm rể nhà vua, không biết phải xử trí thế nào, vua Hùng suy nghĩ một lúc rồi phán:
  – Hai chàng đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người con gái,biết gả cho người nào? Thôi thì mai ai mang sính lễ đến trước ta sẽ gả con gái cho.
  Hai chàng tâu hỏi đồ sính lễ sắm những gì thì vua Hùng bảo: “Một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh trưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi không thể thiếu thứ gì.”
  Hôm sau, tới tờ mờ sáng, Sơn Tinh đem lễ vật tới trước nên được rước Mị Nương về, Thủy Tinh đến sau, không cưới được Mị Nương bèn đem quân đánh Sơn Tinh hòng đòi lại Mị Nương.
  Thần hô những tiếng vang trời làm mưa gió ùn ùn kéo đến mỗi lúc một lớn làm rung chuyển cả đất trời. Nước sông dâng lên cuồn cuộn chảy làm ngập ruộng đồng, nhà cửa, nhấm chìm mọi đất đai, dâng lên lưng chừng đồi. Cả thành Phong Châu ngập trong biển nước. Từ dưới mặt nước, những con thủy quái, bạch tuộc, thuồng luồng, cá sấu,… bắt đầu hiện lên trực chờ, chúng va vào chân núi, phun nước trắng xóa như khiêu khích đối thủ. Sơn TInh không hề nao núng, chàng bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, sơ tán nhân dân. Nước của Thủy Tinh dâng cao đến đâu, núi của Sơn Tinh lại dâng cao đến đấy. Chàng đưa tay ngang miệng huýt một hồi sáo dài, từ trong rừng thẳm, nào là voi, hươu, hổ, báo, gấu,… nườm nượp kéo tới, chúng kéo những hòn đá nặng tảng một ném xuống đè chết lũ thủy quân bên dưới. Hai bên đánh nhau lâu mà sức Sơn Tinh vẫn vững, trong lúc sức Thủy Tinh đã kiệt. Thần Nước đành rút quân, phần thắng thuộc về Sơn Tinh và nhân dân lại được ấm no như trước. Từ đó, oán nặng, thù sâu, hằng năm, Thủy Tinh vẫn dâng nước đánh Sơn Tinh, nhưng năm nào cũng vậy, Thủy Tinh lại phải thất bại quay về.
  Câu chuyện đã theo nhân dân ta cả nghìn đời nay, là sự chứng minh cho chiến thắng của nhân dân hàng năm, cho dù lũ lụt xảy ra nhưng vẫn phải rút, giống như Thủy Tinh có đem nước đánh Sơn Tinh bao nhiêu lần vẫn không thể đánh thắng.

  Trả lời
 2. Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu.Vua cha yêu thương nàng hết mực, muốn kén cho con một người chồng xứng đáng. Một hôm có hai người đến cầu hôn Mị Nương, cả hai người đều rất tài giỏi, rất xứng đang làm vợ công chúa.Một người là Sơn Tinh – chúa vùng non cao. Một người làThuỷ Tinh – chúa vùngnước thẳm. Để lựa chọn được chàng rể xứng đáng, Vua Hùng bèn đặt ra điều kiện:”Ngày mai ai mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng,voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thi ta sẽ gả con gái cho”. Hôm sau Sơn Tinh mang lễ vật đến truớc, cưới được Mị Nương.Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ. Lúc này chàng tức giận nên lập tức gọi gió hô mây, làm bão mịt mù và dâng nước để đánh Sơn Tinh chỉ nhằm mục đích cướp dâu. Vì thế mà đất Phong Châu rộng lớn cũng chìm trong bể nước. Để chống lại cơn thịnh nộ từ Thủy Tinh, Sơn Tinh đã dời non lấp bể, hóa phép để nâng núi cao bấy nhiêu. Cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải chịu thua. Từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm mưa gió, bão lụt,dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng mang thất bại trở về.

  Trả lời

Viết một bình luận