Ngữ Văn Lớp 6: Lấy bài Cây khế chính minh đó là truyện cổ tích: Cây khế Ngày xửa ngày xưa, ở một nhà kia

Ngữ Văn Lớp 6: Lấy bài Cây khế chính minh đó là truyện cổ tích: Cây khế Ngày xửa ngày xưa, ở một nhà kia

Ngữ Văn Lớp 6:

Lấy bài Cây khế chính minh đó là truyện cổ tích:

Cây khế

Ngày xửa ngày xưa, ở một nhà kia có hai anh em cha mẹ mất sớm. hai anh em chăm lo làm lụng nên trong nhà cũng đủ ăn. Nhưng từ khi có vợ, người anh sinh ra lười biếng, bao nhiêu công việc khó nhọc đều trút cho vợ chồng em. Hai vợ chồng người em thức khuya, dậy sớm, cố gắng làm lụng. Thấy thế người anh sợ người em tranh công, liền bàn với vợ cho hai vợ chồng người em ra ở riêng.

Người anh chia cho em được một gian nhà lụp xụp ở trước cửa có một cây khế ngọt. Còn người anh có bao nhiêu ruộng cho làm rẽ và ngồi hưởng sung sướng với vợ. Thấy em không ta thán, lại cho là đần độn và không đi lại với em nữa.

Những ngày sung sướng nhất của hai vợ chồng người em là những ngày khế chín. Quanh năm hai vợ chồng chăm chút cho cây lên cây khế xanh mơn mởn, quả lúc lỉu sát đất trẻ lên ba cũng vui tay được.

Một buổi sáng, hai vợ chồng ra hái khế đi bán thì thấy trên cây có tiếng rung mạnh hình như có người. Hai vợ chồng nhìn lên thì thấy một con chim lớn đang ăn khế chín. Hai vợ chồng hai người nơi còn chim ăn xong bay đi mới lên cây hái. Từ đó ròng rã mấy tháng trời, hằng ngày chim cứ đến vào lúc sáng sớm làm vài quả vơi hẳn đi.

Một hôm đứng đợi chim ăn, người vợ nói:

– Ông chim ơi, ông anh như thế còn gì là khế của nhà cháu nữa! Cây cháu khế cũng sắp hết quả rồi đấy, ông ạ!

Chim nói:

– Ăn một quả, trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Nói đi nói lại ba lần, chim mới vô cánh bay đi. Hai vợ chồng nghe lời chim may một túi vải, bề dọc ngang vừa đúng ba gang.

Sáng hôm sau, hai vợ chồng ăn vừa ăn cơm xong thì thấy gió mù mịt và một con chim rất lớn hạ xuống giữa sân, quay mặt vào nhà kêu mấy tiếng như chào hỏi. Người chồng xách túi ra, chim rạp này xuống đất cho anh trèo lên lưng rồi vỗ cánh bay lên. Chim bay mãi, bay mãi, qua bao nhiêu miền, hết đồng ruộng rừng xanh,hết rừng xanh biển cả…Ra tới giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo toàn đá trắng, đá xanh, đá đỏ, đá ngũ sắc. Chim bay một vòng quanh đảo, rồi từ từ hạ xuống một cái hang.

Chim ra hiệu cho anh vào lấy gì thì lấy. Ngay cửa hàng ăn thấy toàn những thứ đã trong như thủy tinh và hổ phách đủ các màu. Anh thấy hang sâu và rộng nên không dám vào, chỉ dám nhặt vàng, kim cương ở ngoài rồi ra hiệu cho chim bay về.

Chim lại cất cánh trở về, bay qua hết biển cả đến rừng xanh, hết rừng xanh đến đồng ruộng, tới khi mặt trời đứng bóng thì chim đưa anh về đến nhà. Từ đấy, hai vợ chồng người em trở nên giàu có.

Tiếng đồn người em giàu có đến tai vợ chồng người anh. Hai vợ chồng người anh vội đến hỏi chuyện. Nghe thật thà kể hết đầu đuôi, người anh gạ đổi gia sản đấy túp lều và cây khế. Người em ưng thuận.

Hai vợ chồng người anh mừng quýnh dọn đến ở túp lều. Họ chỉ ăn và chờ ngày chim đến. Một buổi sáng, hai vợ chồng thấy luồng gió mạnh nổi lên và ngọn cây khế rung chuyển. Hai vợ chồng hớt hải chạy ra thì thấy quả nhiên thấy một con chim lớn đang ăn khế. Họ vội tru tréo lên:

– Cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn ráo ăn tiệt thì tôi cậy vào đâu

Chim liền đáp:

-Ăn một quả khế trả một cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng!

Rồi bay vụt đi.

Hai vợ chồng cuống quýt bàn cãi may túi. Mới đầu họ định mang nhiều túi, sau lai sợ chim không ưng, bèn giờ chỉ mang một túi như em nhưng to gấp ba lần, thành ra như một cái tay nải lớn.

Sáng hôm sau, chim đến. Người chồng tót ngay lên lưng chim, còn người vợ vái lấy vái chim thần. Chim cũng bay mãi, bay mãi hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả rồi cuối cùng đưa người anh đến cái đảo vàng giữa biển.

Trên lưng chim bước xuống, anh ta đá hoa mắt vì của quý. Vào trong hang, anh ta càng mê mẩn tâm thần, quên đói,quên khát, cố nhặt vàng và kim cương cho đầy tay nải. Tay nãi đã đầy, anh ta còn lấy thêm vàng dồn cả vào ống tay áo, ống quần đến nỗi nặng quá, lê mãi mới ra khỏi hang.

Chim chờ lâu chốc chốc lại kêu mấy tiếng thúc giục mãi gần chiều anh ta mới lê được đến chỗ chim đợi. Muốn khỏi rơi, anh ta lại đặt tay nải dưới cánh chim rồi lấy dây buộc chặt vào lưng chim và cổ mình.

Chim lấy đà mãi mới cắt cánh nổi. Trời đã về chiều, chim còn đang bay về phía trên biển thì bỗng nổi cơn gió mạnh. Mang nặng, bay ngược gió, chim thần yếu dần, hai cánh rũ tay xuống. Tay nải vàng thốt nhiên bị gió bật mạnh và cánh chim. Chim buông xuôi hai cánh đâm đổ xuống biển.

Trong chớp mắt, người ăn đã bị ngọn gió cuốn đi với tay nải vàng và châu báu đầy người. Còn chim chỉ bị ướt lông, ướt cánh, chim nó lại vùng lên bay về núi về rừng.

Chỉ ra đặc điểm của thơ
Viết một bình luận

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhập tên ba (mẹ) để được Monkey tư vấn lộ trình học cho bé.

  • Con phát âm chuẩn bản xứ nhờ giọng đọc Anh-Mỹ rõ ràng, chuẩn xác.
  • Con nắm bắt khối từ vựng khổng lồ từ 1000+ truyện tranh thuộc 11 chủ đề đa dạng trong cuộc sống
  • Tính năng tương tác ấn chạm giúp con học hứng thú và say mê.
  • Hơn 200 sách nói chọn lọc giúp tạo dựng môi trường tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.
  • Luyện tập cho con tư duy trực diện bằng tiếng Anh.
  • Phát triển toàn diện NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT.

   * Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online.

   Mầm Non Hương Sen

   ?Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:
   Địa chỉ: KDC Ruộng Dinh, Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.
   ☎️ (Cô Thanh)

   © Mầm Non Hương Sen

   Giúp "CON GIỎI NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT" thành thạo tiếng anh trước tuổi lên 10 và nhiều phần quà hấp dẫn. Tìm hiểu thêm