Ngữ Văn Lớp 6: Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: I. Ngaỳ xưa, ở một ngôi làng nọ, có gia đình sinh được ba người con trai. Hai người anh xấu

Ngữ Văn Lớp 6: Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: I. Ngaỳ xưa, ở một ngôi làng nọ, có gia đình sinh được ba người con trai. Hai người anh xấu

Ngữ Văn Lớp 6: Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
I. Ngaỳ xưa, ở một ngôi làng nọ, có gia đình sinh được ba người con trai. Hai người anh xấu tính , lười nhác tham lam. Người em út thật thà, hiền hậu và thường bị các anh đẩy cho làm những việc nặng nhọc; khi có lợi các anh lại tranh phần hơn. Người cha lâm bệnh.Thầy thuốc bảo phải lên một ngôi chùa cổ trên đỉnh núi xa tìm lấy thứ cỏ thơm mới chữa khỏi được. Nhưng đường đi lên đó thật khó khăn, nguy hiểm. Ông bố gọi các con đến bên giường và bảo:
– Ba anh em các con đứa nào chịu khó lấy được cỏ ấy cho cha thì cha cho hưởng gia tài này.
II. Hai anh sợ cậu Út hưởng mất liền nhận lời ra đi. Đi đến một con suối lớn không có cầu, người ta chỉ chăng một sợi dây, ai muốn qua thì nắm dây lần theo , lơ lửng trên dòng nước dữ dội rồi cũng sang được bờ bên kia. Hai anh đang nganà ngại thì có một ông cụ ở đâu đến , bảo họ:
-Hai anh làm ơn đưa hộ gánh củi này và lão sang bên kia với !
Hai chàng kia bực bội:
-Đi tay không còn lo lộn cổ xuống suối , hơi đâu mà khiêng cả người cả củi cho ông được.
Nói xong họ bỏ ra về. Người em thấy vậy liền xin đi thay. Ra đến suối chàng cũng có ông lão nhờ như vậy. Chàng nói:
-Cháu cũng không biết có sang được không, nhưng cũng xin cố giúp cụ.
Nói rồi, chàng gánh củi, không nắm lấy dây, mà rón rén thử đi trên dây xem sao. Thận trọng, giữ thăng bằng, chàng lần sang được bên kia, kì lạ thay đã thấy ông lão đứng đó. Ông cụ bảo:
-Con thực đáng khen vì tốt bụng và can đảm. Sang được như vậy là có thần phật phù hộ cho con đó. Bây giờ con cứ đi đi.Con sẽ gặp một con sông không có đò, nhưng có con hạc trắng đậu. Con hãy xin nó giúp cho qua. Đi năm ngày nữa thì đến ngọn núi con cần đến. Trên đỉnh núi có ngôi chùa. Sư cụ trong chùa sẽ cho con thuốc.
III. Chàng trai vái tạ cụ già, lại hối hả ra đi. Quả nhiên chàng gặp con sông không có con đò nào. Thấy con hạc trắng đậu trên cây, chàng cầu xin giúp đỡ thì hạc trắng bay đến, cho chàng cưỡi lên lưng. Sang bên kia, lần theo vách đá, qua trăm núi ngàn khe, chàng đến được ngôi chùa. Sư cụ ra đón chàng không ngờ lại là cụ già hôm trước. Nhà sư đưa chàng út vào vườn chùa, hái cho mấy nắm cỏ, dặn dò cách thức sắc thuốc rồi giục chàng về chạy chữa cho cha.
IV. Chàng cảm tạ nhà sư, bước ra ngoài cửa đông.Kì lạ thay, chàng không thấy khe suối , vách đá, bìa rừng đâu nữa, cũng không thấy sợi dây bắc qua suối như trước. Đường xá bây giờ rộng thênh thang, xóm làng ngay trước mặt. Chàng đi một hồi gặp hai người anh, anh cả nói:
-Chúng tôi mong chú mãi ! Trông chú vất vả nhưng mặt vui hớn hở như vậy chắc là lấy được thuốc rồi.
-Vâng !
– Thế thì may quá ! Tội nghiệp chú quá mệt mỏi. Chú ngồi đây nghie ngơi một lúc , đưa thuốc cho chú Hai chạy về sắc cho cha đi.
Người em không ngần ngại đưa gói cỏ thơm cho anh.Anh Hai ba chân bốn cẳng về khoe với cha là đã kiếm được thuốc nhưng cậu em út thì không thấy tăm hơi. Vừa nói thì anh vừa gấp gáp sắc thuốc. Nhưng người cha uống vào chỉ thấy đau thêm. Vừa lúc đó người em bước vào nhà. Chàng vội vàng theo lời nhà sư , sắc thuốc mang cho cha uống. Uống xong bát thuốc, ông thấy bệnh như cất hẳn.
Ông nói với cậu con út:
-Con thật là đứa con hiếu thảo. Cửa nhà này ta để cả cho con !
Ông nhìn hai người con lớn:
-Các con đã lừa cha, lừa em. Ăn ở như thế thì sao cho phải đạo ?
Hai người anh thẹn thùng, nhưng người em đã đỡ lời cho các anh:
-Xin cha cứ yên lòng để cho khỏi hẳn bệnh. Còn của cải nhà ta, ai cũng có công, có phần. Cha cứ chia đều cho cả ba anh em con.
Câu 5: Các lần thử thách của ba anh em có kết quả ra sao ? Vì sao hai người anh và người em út nhận được kết quả khác nhau sau mỗi lần thử thách ?
Câu 6: Những nhân vật nào được gọi là nhân vật thần kì ? Nêu vai trò của các nhân vật đó đối với diễn biến cốt truyện ?
Câu 7: Lời người em ở cuối câu chuyện cho thấy phẩm chất gì của nhân vatạ ?
Câu 8: Từ câu chuyện trên, em hiểu thế nào là lòng hiếu thảo ?
Viết một bình luận

Mầm Non Hương Sen

?Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:
Địa chỉ: KDC Ruộng Dinh, Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.
☎️ (Cô Thanh)

© Mầm Non Hương Sen

Giúp "CON GIỎI NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT" thành thạo tiếng anh trước tuổi lên 10 và nhiều phần quà hấp dẫn. Tìm hiểu thêm