Ngữ Văn Lớp 6: Đọc đoạn trích sau và trả lười câu hỏi: Nhà vua lấy làm lạ, cho đưa Thạch Sanh đến. Trước mặt mọi người, chàng kể hết đầu đuôi thân phậ

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 6: Đọc đoạn trích sau và trả lười câu hỏi: Nhà vua lấy làm lạ, cho đưa Thạch Sanh đến. Trước mặt mọi người, chàng kể hết đầu đuôi thân phận của mình, từ chuyện kết bạn với Lý Thông đến chuyện chém chằn tinh, giết đại bàng, cứu công chúa, bị Lí Thông lấp cửa hang và cuối cùng bị bắt giam vào ngục thất. mọi người bấy giờ mới hiểu ra mọi sự. Vua sai bắt giam hai mẹ con Lý Thông, lại giao cho Thạch Sanh xét xử. Chàng không giết mà cho chúng về quê nhà làm ăn. Nhưng về đến nửa đường thì chúng bị sét đánh chết, rồi bị hóa thành bọ hung.
Câu 6: Nếu em là Thạch sanh, em có tha chết cho mẹ con Lí Thông không? Vì sao?
Câu 7: Trong đoạn văn trên, mẹ con Lí Thông được Thạch Sanh tha tội chết nhưng vẫn bị trời trừng trị thích đáng. Điều này thể hiện phẩm chất đẹp đẽ nào ở chàng Thạch Sanh, đồng thời gửi gắm ước mơ gì của nhân dân ta?
Câu 8: Trình bày ý nghĩa của truyện Thạch Sanh bằng một đoạn văn ngắn?

Trả Lời

 1. Câu 6: Nếu em là Thạch sanh, em có tha chết cho mẹ con Lí Thông không? Vì sao?
  + Nếu em là Thạch Sanh, em sẽ tha tội chết cho mẹ con Lý Thông. Bởi vì mẹ con đã cho Thạch Sanh một ơn nghĩa là nuôi dưỡng, cho Thạch Sanh chỗ ăn chỗ ngủ. Con người ai cũng phải phạm sai lầm, thế nên chúng ta phải biết tha thứ để họ làm lại, sửa sai.
  Câu 7: Trong đoạn văn trên, mẹ con Lí Thông được Thạch Sanh tha tội chết nhưng vẫn bị trời trừng trị thích đáng. Điều này thể hiện phẩm chất đẹp đẽ nào ở chàng Thạch Sanh, đồng thời gửi gắm ước mơ gì của nhân dân ta?
  + Trong đoạn văn trên, mẹ con Lí Thông được Thạch Sanh tha tội chết nhưng vẫn bị trời trừng trị thích đáng. Điều này thể hiện phẩm chất vị tha, tốt bụng ở chàng Thạch Sanh, đồng thời gửi gắm khát vọng hòa bình, ước mơ của nhân dân ta.
  Câu 8: Trình bày ý nghĩa của truyện Thạch Sanh bằng một đoạn văn ngắn.
  Mỗi câu chuyện là một bài học, mọi thông điệp mà ông cha ta muốn gửi đến thế hệ trẻ ngày nay. Câu chuyện Thạch Sanh muốn nói đến công bằng trong cuộc sống, sự thật thà và vị tha của con người lương thiện sẽ nhận được phước lành từ thần linh, còn những người gian ác, lừa gạt người khác sẽ nhận được trừng phạt thích đáng. Và muốn khuyên chúng ta hãy sống đúng với lương tâm, để cái thiện trong tâm hồn chúng ta, không tham lam những thứ không phải thuộc về mình, để không phải nhận lại quả báo như mẹ con Lý Thông. Cho dù có nhận được sự vị tha từ những người xung quanh nhưng vẫn bị thần linh trừng phạt với những hành động xấu xa của bản thân.

  Trả lời

Viết một bình luận