Ngữ Văn Lớp 6: Đề3: Cảm nhận khổ đầu bài thơ “À oi tay mẹ” Giúp em nhanh vs ạ em cần gấp lắm hứa sẽ cho ctlhn và cảm ơn ạ

Ngữ Văn Lớp 6: Đề3: Cảm nhận khổ đầu bài thơ “À oi tay mẹ” Giúp em nhanh vs ạ em cần gấp lắm hứa sẽ cho ctlhn và cảm ơn ạ

Ngữ Văn Lớp 6: Đề3: Cảm nhận khổ đầu bài thơ “À oi tay mẹ”
Giúp em nhanh vs ạ em cần gấp lắm hứa sẽ cho ctlhn và cảm ơn ạ

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 6: Đề3: Cảm nhận khổ đầu bài thơ “À oi tay mẹ” Giúp em nhanh vs ạ em cần gấp lắm hứa sẽ cho ctlhn và cảm ơn ạ”

 1. Có rất nhiều tác phẩm đã viết về tình mẹ. Nhưng bài thơ “À ơi tay mẹ” của Bình Nguyên đem đến cho tôi nhiều cảm xúc hơn cả.
  Trong bài thơ, tác giả đã sử dụng hình ảnh mang tính biểu tượng – “đôi bàn tay” để nhắc về người mẹ. Đôi bàn tay kì diệu mang phép nhiệm màu che chở cho con:
  “Bàn tay mẹ chắn mưa sa
  Bàn tay mẹ chắn bão qua mùa màng”
  Chỉ là một đôi bàn tay rất bình thường, nhưng dường như lại có sức mạnh phi thường. Điều đó xuất phát từ tình yêu sâu sắc mà người mẹ dành cho đứa con của mình. Mẹ đã bảo vệ, che chở con qua “mưa sa”, “bão mùa màng”.
  Những câu thơ tiếp theo khiến cho bài thơ mang âm hưởng của một lời ru, gợi nhớ người đọc về tuổi thơ:
  “Vẫn bàn tay mẹ dịu dàng
  À ơi này cái trăng vàng ngủ ngon
  À ơi này cái trăng tròn
  À ơi này cái trăng còn nằm nôi…
  Bàn tay mẹ thức một đời
  À ơi này cái Mặt Trời bé con
  Mai sau bể cạn non mòn
  À ơi tay mẹ vẫn còn hát ru”
  Ai lớn lên mà không từng được nghe lời ru của mẹ cất lên đầy tha thiết, ngọt ngào:
  “Ru con, con ngủ cho lâu
  Để mẹ đi cấy ruộng sâu lâu về
  Ru con, con ngủ cho mê
  Mẹ còn lo chuyện lê thê kéo cày
  Ru con, con ngủ cho say
  Mẹ còn vất vả chân tay ngoài đồng
  Ru con, con ngủ cho nồng
  Mẹ còn nhổ mạ trả công cho người…”
  Trong “À ơi tay mẹ”, người mẹ gọi con “vầng trăng” và “mặt trời bé con”. Cách gọi đó cho thấy tình cảm yêu thương của mẹ đối với con. Với mẹ, con chính là ánh trăng hay mặt trời, bất kể là đêm hay ngày đều đem lại nguồn sống cho mẹ. Dù vạn vật có biển chuyển không ngừng thì đôi bàn tay của mẹ vẫn sẽ ôm lấy con, lời ru của mẹ vẫn cất lên. Tình yêu của mẹ là không có gì thay đổi.
  Lời ru ngọt ngào đó đã cho con giấc ngủ êm đềm, đã tác động đến vạn vật trong cuộc sống:
  “Ru cho mềm ngọn gió thu
  Ru cho tan đám sương mù lá cây
  Ru cho cái khuyết tròn đầy
  Cái thương cái nhớ nặng ngày xa nhau”
  Và đôi bàn tay của mẹ đã làm nên phép màu. Nó không những là ru con vào giấc ngủ yên lành mà còn nâng niu con trên từng bước đường đời. Bàn tay ấy phải chắt chiu biết bao sương gió mới tạo ra phép màu như vậy:
  “Bàn tay mang phép nhiệm mầu
  Chắt chiu từ những dãi dầu đấy thôi”
  Hai câu thơ rất ngắn gọn, nhưng đã khẳng định được tình mẫu tử cao cả có sức mạnh to lớn, tạo nên những điều kì diệu. Cũng như chúng ta phần nào thấu hiểu hơn được sự khó nhọc của người mẹ.
  Khi đọc bài thơ, người đọc thấm thía hơn về tình mẫu tử thiêng liêng, sâu sắc. À ơi tay mẹ của Bình Nguyên đem đến tình cảm ngọt ngào, mà sâu lắng.

  Trả lời
 2. Trong những tác phẩm thơ đã được đọc, em đặc biệt ấn tượng với À ơi tay mẹ của nhà thơ Bình Nguyên. Đây là một bài thơ đậm chất trữ tình, với âm hưởng và giai điệu du dương như một ca khúc ru của mẹ. Điệp từ “À ơi” lặp đi lặp lại nhiều lần ở đầu các câu thơ đã ươm nhạc cho tâm hồn người đọc. Trong giai điệu dìu dặt, hấp dẫn ấy, em cảm nhận được tình mẹ thiêng liêng và cao cả. Bàn tay của mẹ nhỏ bé thế mà cũng to lớn như trời bể. Che mưa chắn gió, đem đến bình yên, an lành cho người con bé bỏng. Mẹ hi sinh tất cả chỉ mong con được ngon giấc, đủ đầy. Sự hi sinh vĩ đại không hỏi mong hồi đáp ấy, thử hỏi, còn có thể có ai ngoài người mẹ? Tất cả những cảm xúc yêu thương, trân quý của tình mẹ bao la đó, đã được nhà thơ Bình Nguyên truyền tải trọn vẹn vào bài thơ lục bát À ơi tay mẹ.
  @Xuanthinh9112
  Cho hn và vote 5 sao nha 
  Chúc bn học tốt

  Trả lời

Viết một bình luận