Ngữ Văn Lớp 6: ĐỀ 2 I.Đọc hiểu: (3đ) Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi: Ai còn mẹ đó là điều may mắn Được đợi mong khi đêm vắng chưa về Được

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 6: ĐỀ 2
I.Đọc hiểu: (3đ)
Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:
Ai còn mẹ đó là điều may mắn
Được đợi mong khi đêm vắng chưa về
Được ngợi khen khi người khác trách, chê.
Được an ủi , cận kề chia khó nhọc.
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Hiểu vHiểu và đau những giọt lệ tuôn trào
Hiểu thông cảm lỗi lầm đang mắc phải.
Ai còn mẹ trong giây phút còn lại
Sẽ có một ngày Người vĩnh viễn rời xa
Sẽ có một ngày ta nức nở vỡ òa
Sẽ tiếc nuối khôn nguôiluôn khổ đau vì nhớ.
(Ngày của mẹ- Nguyễn Thị Đức)
Qua đoạn thơ trên, em hiểu gì về tình cảm của tác giả đối với người mẹ của mình? ( trả lời bằng khoảng 3 đến 5 câu văn).

Trả Lời

  1. @Linh3782142
    Mẹ – người thiêng liêng nhất đối với mỗi đứa con được sinh ra và lớn lên, luôn vì con cái mà quên mình, tất cả chỉ mong con được sinh ra, lớn lên khỏe mạnh và thành công trong sự nghiệp. Mẹ không đòi hỏi gì ở ta, cũng không cần chúng ta báo đáp mẹ điều gì. Tác giả dành cho mẹ tình thương vô hạn, những tình cảm bình dị nhưng thật sâu sắc. Mẹ một lòng nuôi con khôn lớn, dành những điều tốt đẹp nhất cho con, sẵn sàng hy sinh tất cả vì con, tình cảm mẹ dành cho con không thể diễn tả hết bằng lời. Tác giả bày tỏ nỗi lòng thương nhớ, kính yêu với người mẹ của mình. Công lao của mẹ lớn hơn trời, rộng hơn bể. Là những đứa con, cũng như thông điệp tác giả gửi gắm trong bài thơ: Hãy luôn yêu quý và biết ơn người mẹ của ta – người đã sinh thành và nuôi dưỡng ta nên người. Là một người con, hãy luôn luôn làm tròn đạo hiếu với người mẫu tử của mình, để có thể bồi đắp được công lao vĩ đại của mẹ.

    Trả lời

Viết một bình luận