Ngữ Văn Lớp 6: 2/Đề số 02 Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi bên dưới: (1) Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tuyệt vời riêng. (2) Đà điểu rất giỏi ch

Ngữ Văn Lớp 6: 2/Đề số 02
Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi bên dưới:
(1) Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tuyệt vời riêng. (2) Đà điểu rất giỏi chạy nhanh còn đại bàng thì có khả năng bay cao. (3) Không ai đánh giá cao đà điểu ở khả năng bay hay huấn luyện đại bàng để chạy nhanh cả. (4) Vì vậy, bạn cần biết rõ các giá trị của mình và chọn các công việc phù hợp để giá trị đó được tỏa sáng. (5) Thực tế đã chứng minh, chỉ những người nào nắm vững kĩ năng và yêu thích công việc của mình đang làm mới có khả năng trở thành người giỏi trong lĩnh vực đó.
(Trích Giá trị bản thân làm nên sự khác biệt)
Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt của đoạn trích trên?
Câu 2: Câu văn nào trong đoạn trích trên là câu nêu dẫn chứng?
Câu 3 : Tìm trạng ngữ trong câu sau và cho biết chức năng của của trạng ngữ
Câu 4: Em có đồng ý với tác giả: bạn cần biết rõ các giá trị của mình và chọn các công việc phù hợp để giá trị đó được tỏa sáng. Vì sao?
Câu 5: Em cần làm gì để phát huy những giá trị của bản thân?
3/Đề số 03
Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:
Động vật không xa lạ với cuộc sống con người; gần như mỗi chúng ta đều có những kí ức tuổi thơ tươi đẹp gần gũi với động vật và thiên nhiên. [] Hẳn nhiều người đã từng dành hàng giờ nhìn lũ kiến hành quân tha mồi về tổ hay buộc chỉ vào chân cánh cam làm cánh diều thả chơi. Những loài động vật vật bé nhỏ đã nuôi dưỡng biết bao tâm hồn trẻ thơ, vẽ lên những bức tranh kí ức về thời thơ ấu tươi đẹp.
Vào kì nghỉ hè, nhiều trẻ em mong ngóng được về quê chơi. Buổi sáng tinh mơ, gà trống gáy vang ò ó o gọi xóm làng thức dậy, lũ chim chích đùa vui trên cành cây, đàn bò chậm rãi ra đồng làm việc. Người nông dân ra bờ sông cất vó, được mẻ tôm, mẻ cá nào lại đem về chế biến thành những món ăn thanh đạm của thôn quê. Vì vậy, khó mà tưởng tượng được rằng nếu không có động vật thì cuộc sống của con người sẽ ra sao.
(Trích Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? – Kim Hạnh Bảo, Trần Nghị Du )
Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.
Câu 2: Nêu nội dung chính của đoạn trích.
Câu 3: Chỉ ra các lí lẽ và bằng chứng mà tác giả đã nêu ra để làm sáng tỏ cho nội dung chính.
Câu 4: Em hãy chia sẻ một kỉ niệm thời thơ ấu của em được gắn bó với các loài động vật.
C-Thực hành viết.
Đề 1: Em hãy viết một bài văn trình bày các giải pháp để bảo vệ môi trường, cuộc sống của chúng ta hiện nay.
Đề 2: Hiện tượng nghiện game ở học sinh hiện nay là một hiện tượng khá phổ biến. Nhiều bạn vì mải chơi game mà sao nhãng học tập và còn mắc nhiều sai lầm khác. Hãy viết bài văn trình bày ý kiến của em về hiện tượng này.
——————————Hết——————————–