Ngữ Văn Lớp 5: tả cô giáo trong một tiết học [chỉ cần 2 trang]

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 5: tả cô giáo trong một tiết học [chỉ cần 2 trang]

Trả Lời

 1.  Cô Mai Anh là giáo viên của trường tiểu học Ngọc Long. Nhiều năm nay, cô đạt được rất nhiều danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Lớp 5A chúng em vinh dự được cô làm chủ nhiệm.
        Chúng em thường gọi cô là cô Mai. Cô Mai khoảng hai năm tuổi. Dáng người thon thả trông rất ưa nhìn. Mái tóc đen óng ả buông ngang lưng rất hợp với gương mặt thanh tú và đôi mắt lúc nào cũng ánh lên nét vui tươi. Học sinh chúng em quý mến cô, coi cô như người bạn lớn, như người mẹ hiền. Có băn khoăn thắc mắc gì, cứ hỏi cô là sẽ được giải đáp đến nơi đến chốn.
         Em không thể nào quên giờ Văn cuối buổi học thứ sáu tuần qua, bởi truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên qua lời giảng của cô Mai đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc. Trước khi giảng, cô hỏi chúng em nghĩa của hai tiếng đồng bào là gì? Cả lớp ngơ ngác nhìn nhau. Em chỉ hiểu mang máng nghĩa của nó.
         Đợi cho tiếng xôn xao lắng xuống, cô Mai từ tốn nói:
  – Hôm nay, cô sẽ giới thiệu cho các em câu truyện nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ nước ta. Đó là truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên nói về nguồn gốc của dân tộc Việt. Cô hy vọng rằng sau giờ học này, các em sẽ hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của hai tiếng đồng bào.
  Cô đọc mẫu một lần, cả lớp im lặng lắng nghe. Giọng cô trong và ấm! Chúng em như không thể thoát ra được những ý nghĩ mơ hồ lúc bấy giờ. Nơi ấy Lạc Long Quân đã gặp gỡ với Âu Cơ. Cô là con của Thần Long Nữ dưới biển Đông, người còn lại theo dòng máu Thần Nông. Trai tài gái sắc kết duyên vợ chồng. Cuộc hôn nhân kì lạ này đã  là  tạo ra một bọc trăm trứng, nở ra thành trăm người con trai khôi ngô tuấn tú; chẳng cần ăn uống vẫn lớn nhanh như thổi. Sau đó, đàn con được chia hai. Năm mươi người theo cha xuống biển sinh sống, năm mươi người theo mẹ lên rừng lập nghiệp. Họ chia nhau cai quản các phương. Con trưởng được lập làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương. Đất Lạc Việt với kinh đô ở Phong Châu khẳng định chủ quyền độc lập của người Việt và dân tộc Việt tự hào là dòng giống Rồng Tiên. Sau đó cô bắt đầu giải thích nghĩa của từ đồng bào
        Nghe xong câu truyện trên chắc rằng các bạn cũng muốn được nghe cô Mai giảng bài. Không hiểu sao lúc nghe xong thì em cảm giác thời gian trôi nhanh tới như vậy. Chính vì vậy mà cứ đến tiết văn của cô là cả lớp đều háo hức.
     Xin hay nhất!!
  #Xuanthinh9112 

  Trả lời

Viết một bình luận