Ngữ Văn Lớp 5: tả dòng sông Lê ở quê hương em Lưu ý bài này là bài văn ko phải đoạn , nhớ viết dài ra nha

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 5:

tả dòng sông Lê ở quê hương em

Lưu ý bài này là bài văn ko phải đoạn , nhớ viết dài ra nha

Trả Lời

 1. Buổi sáng, khi ông mặt trời thức dậy, vầng hồng rạng rỡ ở đằng đông, dòng sông sáng trong và lặng im đón ánh hồng đang chiếu xuống. Nắng lên, sông khoác lên mình chiếc áo lụa đào duyên dáng. Hai bên bờ, lũy tre xanh nghiêng mình xem mặt nước hồng, chim chóc đua nhau chuyền cành ca hót như đón chào ngày mới. 
  Buổi trưa, sông thật hiền hòa. Nó lại khoác lên mình chiếc áo the xanh. Làn nước óng ánh, mặt sông như tấm gương khổng lồ, những đám mây hối hả ghé ngang soi bóng. 
  Buổi chiều, sông lại rạng rỡ như cô thiếu nữ. Mặt nước long lanh phản chiếu ánh hoàng hôn. Ráng chiều buông xuống, sông lại thay áo mới, một chiếc áo vàng lung linh thật kiêu sa. Có lúc em thầm hỏi: “Sông ơi! Sông bắt nguồn từ đâu mà đẹp đến thế?”. Sông như cười tươi và lặng lẽ đưa dòng về biển cả. 
  Trên mặt sông mênh mông ấy, những bề tre thả mình trôi theo dòng nước. Thỉnh thoảng, một vài nhánh lục bình dập dềnh theo dòng nước mà chẳng biết mình sẽ trôi dạt về đâu. 
  Tối đến, mặt nước sông mang một màu tím biếc. Hai bên bờ, ánh sáng mờ ảo, huyền diệu của đèn màu phả xuống sông làm mặt nước lung linh. Sông lại càng đẹp hơn khi có vầng trăng xuất hiện. Trăng vàng lơ lửng giữa không gian vắng lặng, lơ lửng giữa dòng chảy êm đềm. Mặt sông lấp lánh bởi muôn ngàn ánh sao đêm. Trời nước mênh mông sông đẹp như tranh vẽ. Vang vọng giữa dòng sông yên lắng là tiếng kéo lưới của dân chài đang tiến vào bờ… 
  Ôi, dòng sông quê! Mùa mưa hay mùa khô thì sông vẫn đẹp, vẫn diễm hạnh trong em. Sông đã cùng con người đồng tâm cộng khổ, gánh vác khó khăn. Ngày nay, sông lại càng thêm đẹp. Sông làm cho phong cảnh quê hương thêm hữu tình, thơ mộng. Sông ôm ấp thành phố, làng mạc, sông hiền từ cho ruộng đồng phù sa, màu mỡ. Sông đem nước tưới xanh cho từng bãi mía, nương dâu. Sông gắn bó với những tâm hồn bé nhỏ. Em tha thiết yêu sông và mong mọi người hãy giữ cho dòng sông Lê luôn luôn tươi đẹp, xanh trong. 

  Trả lời
 2. Mỗi khi nhắc đến con sông quê hương, lòng em lại xốn xang một tình yêu quê hương tha thiết. Con sông như một dải lụa trắng mềm mại vắt qua cánh đồng xanh mướt lúa khoai rồi chảy qua làng em. Dòng sông như lặng đi trước vẻ đẹp của xóm làng. Nó trầm ngâm phản chiếu những hàng tre đổ bóng mát rượi xuống đôi bờ.
  Dòng sông quê em dài ngoằn nghèo. Nó có nước trong veo, chảy rì rào như một điệu nhạc. Dòng sông nằm cạnh cánh đồng bao la. Hai bên dòng sông có các cây cỏ um tùm. Vào buổi sáng mặt trời mọc hòa mình vào dòng sông. Dòng sông nhộn nhịp với tàu thuyền đánh cá. Tấp nập người qua sông. Rồi người làm việc trên sông. Trẻ con đi cào hến, bắt cua trên sông. Khi buổi trưa, nắng dãi trên sông. Dòng sông nằm phẳng lặng. Những đứa trẻ nghịch ngợm không ngủ trưa ra sông nghịch nước. Những người già ra sông tìm bóng mát nghỉ trưa. Các mẹ thì tất bật giặt quần áo. Buổi chiều, dòng sông lấp lánh ánh vàng của những vệt nắng cuối ngày. Bọn trẻ nhỏ nô đùa quanh sông. Các chú chèo thuyền đi thả lờ để đặt cá. Khi tối đến, màn đêm bắt đầu buông xuống, dòng sông chìm trong bóng tối. Những người đi thả cá, bắt tôm. Những ánh đèn mập mờ trên sông. Rồi dòng sông chìm trong giấc ngủ êm đềm. Dòng sông cung cấp nước sinh hoạt cho chúng ta, nó mang lại lương thực thực phẩm, điều hòa nguồn nước và điều hòa không khí.
  Con sông đã cùng em lớn lên, con sông như một người bạn thời cắp sách của em. Con sông mang lại nhiều lợi ích cho gia đình em và những người trong làng em. Em rất yêu con sông quê em.
  $#Lani2011$

  Trả lời

Viết một bình luận