Ngữ Văn Lớp 11: viết đoạn văn ngắn chia sẻ cảm nhận về sự vô tâm của xã hội mà chí phèo đang sống

Ngữ Văn Lớp 11: viết đoạn văn ngắn chia sẻ cảm nhận về sự vô tâm của xã hội mà chí phèo đang sống

Ngữ Văn Lớp 11: viết đoạn văn ngắn chia sẻ cảm nhận về sự vô tâm của xã hội mà chí phèo đang sống

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 11: viết đoạn văn ngắn chia sẻ cảm nhận về sự vô tâm của xã hội mà chí phèo đang sống”

 1. Chí Phèo – một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội cũ, một con người điển hình. Bản chất của Chí Phèo là một con người lương thiện, luôn khao khát được sống như một người bình thường, muốn sống lương thiện nhưng lại bị xã hội lúc bấy giờ biến thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Bi kịch này bắt đầu diễn ra trong nội tâm Chí Phèo khi hắn gặp Thị Nở với “bát cháo hành”. Chính tình yêu Chí Phèo – Thị Nở đã đánh thức con người lương thiện của hắn. Hay nói cách khác chính sự xuất hiện của Thị đã cứu Chí Phèo thoát khỏi tấn bi kịch đó dù chỉ là trong phút chốc.
  Chí Phèo là kiệt tác của Nam Cao. Trên cơ sở người thật, việc thật ở quê mình, tác giả đã hư cấu, sang tạo nên bức tranh hiện thực sống động về xã hội nông thôn Việt Nam trước CMT8 với tất cả sự tăm tối, ngột ngạt cùng bao nhiêu bi kịch đau đớn, kinh hoàng… Dù có được đặt tên là Cái lò gạch cũ, Đôi lứa xứng đôi hay Chí Phèo thì tác phẩm ấy vẫn được nhận ra bởi giá trị hiện thực và nhân đạo vô cùng to lớn của nó.
  Nhân vật chính Chí Phèo là đại diện điển hình cho bi kịch của những người nôn dân bị tha hoá trong xã hội cũ. Nhưng những cảnh ngộ cùng quẫn, bi đát trong caí xã hội ấy đã không thể làm cho những người dân quê khốn khổ như Chí Phèo mất đi niềm khao khát được sống tốt đẹp và lương thiện. Trong con người họ lúc nào cũng luôn âm ỉ một sự phản khánh vô cùng mạnh mẻ.
  Một chút về Chí Phèo, ta có thể thấy hắn là một đưa con rơi, ra đời trong cái lò gạch cũ, lớn lên bằng tình thương bố thí của những người nghèo. Khi lớn lên làm canh điền trong nhà Bá Kiến lại bị vợ ba Bá Kiến gọi lên “bóp chân”; Bá Kiến sanh long ghen tuông nên đưa đi tù. Thời gian sau, Chí Phèo lại trở thành “con quỷ dữ của làng “Vũ Đại” tác oai tác quái dân lành. Chí Phèo chìm trong cơn say, chỉ có một lần hắn tỉnh thật sự vào một buối sáng (đã được Thị Nở đánh thức). Nhưng rồi tình yêu bị đổ vỡ. Bế tắc, đi tìm lương thiện, hắn giết Bá Kiến rồi tự giết mình. Chí Phèo chết nhưng chưa hết truyện. Thị Nở “nhìn nhanh xuống bụng” và “và thoáng hiện ra cái lò gạch cũ”. Một “Chí Phèo con” sắp ra đời. Cách sắp xếp khá tinh tế độc đáo. Cứ mỗi lần Chí Phèo ngoi lên thì lại bị cuộc đời này đè xuống. Khiến người đọc phải theo dõi liên tục không thể rời được.
  Hay cho Nam Cao khi xây dựng được một chiều diễn biến tâm lý nhân vật thật xuất sắc. Ta có thể nhận thấy dễ dàng nhất ở đoạn Chí Phèo mở mắt thì trời đã sang… Một lần hắn tỉnh. Những thanh sắc cuộc sống “mặt trời chắc đã cao”, “tiếng chim ríu rít” lại hiện lên mặc dù hắn đang ở trong cái lều ẩm thấp. Lần đầu tiên hắn tỉnh, và cũng là lần đầu tiên hắn có những rung động với trước cuộc sống. Hắn nghe “tiếng cười nói của những người đi chợ”, “nghe tiếng thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá”.
  – Rồi những kỉ niệm xưa lại hiện về. Có lần hắn ước ao “một gia đình nho nhỏ. Chồng cày thuê cuốc mướn, vợ dệt vải…mặc dù chỉ là mơ hồ.
  – Từ đấy hắn cảm thấy buồn cô độc.
  + Cái diễn biến tâm lí của một con quỷ đang hướng về lương thiện.
  Trong truyện ngắn Chí Phèo, quá trình bị cự tuyệt quyền làm người thật ra đã bắt đầu từ lâu, diễn ra đồng thời với quá trình bị tha hoá. Tiếng chửi ngay từ đầu tác phẩm đã thể hiện điều đó.Chí cất lên tiếng chửi trời, chửi đời, chửi làng xóm, tất cả mọi người – những kẻ không chửi lại, cả những kẻ đã đẻ ra hắn. Tiếng chửi ấy như là tiếng hát để được giải thoát, vu vơ, ngân ngơ của một thằng say. Vậy mà nó thật trừu tượng mà cụ thể, xa đến gần, có thứ tự và vô cùng văn vẻ. Tiếng chửi là khao khát được giao tiếp với đời dù là hình thức giao tiếp hạ đẳng nhất.nhưng nó lại không được ai đáp lại cả. Nhưng phải từ khi gặp Thị Nở, tức là từ khi Chí Phèo thức tỉnh, bi kịch mới thật sự bắt đầu.
  Chí Phèo ngạc nhiên,xúc động khi Thị Nở bê bát cháo hành sang cho Chí Phèo. Hương vị cháo hạnh là hương vị của tình yêu chân thành, hạnh phúc giản dị mà to lớn. Rồi liên tiếp, Chí Phèo đều cảm thấy hơi cháo hành thoang thoảng trong mũi. Lần đầu là khi Thị từ chối, hắn nghĩ ngợi một tí, rồi hình như hiểu, hiểu mình đã có quá nhiều tội lỗi, ngẩn người ra để tự hổi làm sao để trở lại làm một con người bình thường?! Lần thứ hai là lần quyết định hành động, hắn uống thật nhiều rượu nhưng càng uống lại càng tình, tình ra lại buồn, lúc đó hơi cháo hành lại thoang thoảng xuất hiện, đó là ý nghĩa biểu trưng, hắn lại nghĩ đến Thị, phân vân giữa việc làm người và một con quỹ, đó chính là ước mơ lương thiện, làm một con người như mọi người! Rồi đến lúc gặp mặt Bá Kiến, những hành động đó mới là tư thế làm người cuối cùng trước khi chết của Chí Phèo.
  Một Chí Phèo tỉnh đã giết chết 1 Chí Phèo say. Chí Phèo bằng xương, bằng thịt đã chết nhưng còn lại trong lọng người đọc là Chí Phèo đòi quyền sống, đang dõng dạc đòi làm người lương thiện. Như vậy, khi ý thức nhân phẩm đã trở về, Chí Phèo không bằng lòng sống như trước nữa. Và Chí Phèo chết trong bi kịck đau đớn, chết trên ngưỡng cửa trở về cuộc sống. Đây khong thể là hành động lưu manh mà là sự vùng lên tuyệt vọng của người nông dân khi thức tỉnh cuộc sống. Mang đậm giá trị tố cáo rất cao, lên án giai cấp pk thống trị tha hoá, những bị kịch như vậy sẽ còn tiếp diễn.
  Chúc bạn thi tốt

  Trả lời
 2. Ngày nay, trong sự phát triển không ngừng của kinh tế, xã hội, trong sự hội nhập không ngừng của đất nước thì đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cấp không chỉ về cuộc sống vật chất mà đời sống tinh thần cũng ngày càng được chú trọng và bồi dưỡng. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển, hội nhập không thể không kể đến, đó chính là sự xuất hiện của các tệ nạn xã hội à một trong số đó đáng kể nhất đó chính là tệ nạn ma túy.
  Thân bài Em hãy viết đoạn văn ngắn nói về tác hại của tệ nạn xã hội
  Tệ nạn xã hội là những yếu tố tiêu cực phát sinh từ trong chính cuộc sống xã hội của con người. Đó là những hành động không chuẩn mực, vượt ra khỏi khuôn khổ của xã hội, đạo đức, gây tác động tiêu cực không chỉ đến cá nhân của người đó mà còn ảnh hưởng nặng nề đến gia đình và xã hội. Những tệ nạn xã hội cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế cũng xuất hiện ngày càng nhiều và ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội.
  Các tệ nạn xã hội có thể kể đến như: tệ nạn ma túy, cờ bạc, rượu chè, tệ nạn mại dâm, đua xe trái phép…nổi cộm lên trong số đó chính là tệ nạn ma túy. Tệ nạn ma túy đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá sớm và vẫn tồn tại và phát triển ngày càng mạnh mẽ trong một số tầng lớp thanh thiếu niên Việt Nam, gây ra những hậu quả khôn lường không chỉ cho cá nhân người đó mà còn tác động xấu đến chính xã hội mà chúng ta đang sinh sống.
  Ma túy là một loại thuốc kích thích có thể gây nghiện, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng nó. Ma túy được chế tạo từ cây hoa anh túc, trong xã hội xưa, những người có quyền thế thường có xu hướng sử dụng thuốc phiện như một cách thức tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Nghĩa là trong một khuôn khổ nào đó thuốc phiện không xấu và còn có tác dụng tang cường sức khỏe cho con người. Nhưng một câu hỏi đặt ra là tại sao ngày nay thuốc phiện lại trở thành một loại thuốc gây nghiện có tác hại hàng đầu đối với sức khỏe của con người?
  Ngày nay, thuốc phiện đã được pha chế cùng rất nhiều những loại hóa chất gây hại, có khả năng gây nghiện cao dù chỉ một lần sử dụng, khi bị sa vào tệ nạn ma túy không chỉ làm mất đi khả năng điêu khiển hành vi mà còn gây tốn kém về tiền bạc mà trước hết là ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của người dùng. Mà hậu quả lớn nhất mà ma túy mang lại có thể kể đến, đó chính là nhiễm căn bệnh thế kỉ HIV- AIDS.
  Ngày nay, tệ nạn ma túy đã thực sự trở thành một vấn nạn của xã hội, thu hút đông đảo sự quan tâm của con người trong xã hội bởi những hậu quả của ma túy mang lại là không thể lường hết được. Trước hết đó chính là con số đáng báo động khi số người nghiện hút, sa vào ma túy ngày càng có xu hướng gia tăng, số người bị nhiễm căn bệnh thế kỉ AIDS cũng ngày càng nhiều khiến cho dư luận xã hội ngày càng trở nên nóng bỏng với thực trạng ma túy.
  Nói về nguyên nhân của tệ nạn ma túy trước hết xuất phát từ chính sự phát triển của kinh tế, khi đời sống vật chất được cải thiện thì một bộ phận không nhỏ những thanh niên sa đà vào những thú vui được du nhập từ phương Tây vào, sử dụng ma túy có thể là do tò mò nhưng họ lại không biết rằng khả năng gây nghiện của ma túy là vô cùng ghê gớm, dù chỉ sử dụng một lần nhưng có thể gây nghiện và khó có thể dứt ra được.
  Một nguyên nhân khác làm cho tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng, đó chính là việc những người bạn rủ rê, khuyến khích nhau cùng sử dụng. Như đã nói, hậu quả gây nghiện vô cùng ghê gớm nên số người dùng thử đều bị nghiện và dù có nỗ lực cố gắng mà không có sự trợ giúp của các phương pháp trong trung tâm cai nghiện thì họ cũng khó có thể dứt ra được.
  Nói về tệ nạn ma túy tràn lan, trên mạng xã hội cũng xuất hiện rất nhiều những bài thơ chế giễu mà tôi cho rằng có thể phản ánh được thực trạng về ma túy ở nước ta hiện nay, đó là bài vè như sau:
  “Ve vẻ vè ve

  Nghe vè tệ nạ

  Xã hội lên án

  Trùm đen buôn bán

  Ma túy ngập tràn”

  Hậu quả mà ma túy mang lại là vô cùng ghê gớm, nó khiến cho người sử dụng bị nghiện mà nếu như khi lên cơn nghiện không được dùng thuốc sẽ vô cùng bứt dứt, đau đớn, do đó mà những con nghiện thường bất chấp những hậu quả, lí trí oàn toàn bị che lấp mà gây ra những hành động phi đạo đức, phi nhân tính để có tiền mua thuốc. Trước hết, những con nghiện này có thể bán đi những đồ đạc của cá nhân, gia đình, khi hết thì có thể đi ăn trộm, ăn cắp của người khác, và cũng đã có rất nhiều những trường hợp con nghiện gây ra những vụ án rúng động xã hội như giết người, cướp của, điều đau xót hơn nữa là có những con nghiện không kiểm soát được hành vi và nhân tính của mình mà giết hại chính những người thân yêu của mình.
  Bài vè mà tôi vô tình đọc được cũng có nói về những hậu họa khôn lường mà ma túy mang lại, tuy có phần hơi ghê sợ nhưng theo tôi thì đó hoàn toàn chính xác những gì mà tệ nạn ma túy gây ra cho cuộc sống của con người:”
  “Nghiện hút tràn nan

  Cầm thú dã man

  Bắt người đem bán

  Dân thù dân oán

  Bay chết phơi thây”

  Kết luận bài văn Em hãy viết đoạn văn ngắn nói về tác hại của tệ nạn xã hội
  Ta có thể thấy tác hại mà ma túy mang lại cho con người là vô cùng ghê gớm, bởi vậy mà chúng ta, những con người trong xã hội cần có ý thức chống lại tệ nạn ma túy, để bảo vệ cuộc sống của mình cũng chính là bảo vệ cuộc sống của những người thân yêu trong xã hội. Vì một môi trường sống lành mạnh, văn minh chúng ta hãy nói không với ma túy. Mặt khác, ma túy còn gây ra một hiểm họa khôn lường đó chính là căn bệnh thế kỉ HIV-AIDS, đó là căn bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch mà hiện nay trên thế giới chưa tìm ra thuốc chữa, những người bị nhiễn HIV thường không tránh khỏi được cái chết. Bởi vậy chúng ta hãy bảo vệ cuộc sống và bảo vệ những người xung quanh bằng những hành động thiết thực, hãy tẩy chay ma túy ra khỏi cuộc sống của xã hội.
  “Tuyên truyền nhiều bận

  Chỉ mong hết tận

  Gốc rế lá cành

  Của loài quỷ xanh

  Cuộc sống an lành

  Không còn tệ nạn”

  Trả lời

Viết một bình luận