Ngữ Văn Lớp 9: Hồi chưa vào nghề , những đêm bầu trời đen kịt , nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình . B

Ngữ Văn Lớp 9: Hồi chưa vào nghề , những đêm bầu trời đen kịt , nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình . B

Ngữ Văn Lớp 9: Hồi chưa vào nghề , những đêm bầu trời đen kịt , nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình . Bây giờ làm nghề này cháu cũng không nghĩ như vậy nữa. Vả, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi Việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất. Còn người thì ai mà chả “thèm” hở bác? Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, đâu mình vì ai mà làm việc? Đấy cháu tự nói với nhau thế đấy.” Nd cơ bản của đoạn văn trên nói nên điều j?

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 9: Hồi chưa vào nghề , những đêm bầu trời đen kịt , nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình . B”

  1. Hồi chưa vào nghề , những đêm bầu trời đen kịt , nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình . Bây giờ làm nghề này cháu cũng không nghĩ như vậy nữa. Vả, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi Việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất. Còn người thì ai mà chả “thèm” hở bác? Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, đâu mình vì ai mà làm việc? Đấy cháu tự nói với nhau thế đấy.”
    -> Nội dung: Là lời tâm sự của anh thanh niên với bác họa sĩ.

    Trả lời
  2. Nôi dung cơ bản trên nói về việc cuộc sống cô đơn, một mình của anh ở nơi heo quạnh này.Lời tâm sự của anh thanh nhiên về cách ứng xử chân thành, biết nghĩ cho mọi người chứ không ích kỉ cho riêng mình. Là một người có sự vất vả trong công việc, sự yêu và có tinh thần trách nhiệm với công việc. Anh kể với mọi người về công việc của mình với một sự hứng khởi, say mê. Đối với chàng thanh niên này thì công việc chính là một người bạn gắn bó. 

    Trả lời

Viết một bình luận