Ngữ Văn Lớp 9: 3. Từ nội dung đoạn trích trên kết hợp với những hiểu biết của bản thân, em hãy bày tỏ suy nghĩ về ý nghĩa của việc làm chủ bản thân tr

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 9: 3. Từ nội dung đoạn trích trên kết hợp với những hiểu biết của bản thân, em hãy bày tỏ suy nghĩ về ý nghĩa của việc làm chủ bản thân trong cuộc sống trong khoảng 2/3 trang giấy thi.

Trả Lời

  1. Trong cuộc sống, việc tự chủ cuộc sống của mình sẽ đem đến rất nhiều lợi ích khác nhau cho chính người đó. Thật vậy, thái độ sống không phụ thuộc, không dựa dẫm và không lệ thuộc sẽ dẫn đến cuộc sống tự chủ và tự đem đến các cơ hội bứt phá và trở nên thành công hơn. Đầu tiên, thái độ sống làm chủ sẽ làm cho chúng ta không phải sống dưới cái bóng của người khác. Trên thực tế, con người không làm chủ được cuộc sống của mình sẽ trở nên bị động, chậm chạp và lười nhác, khó mà tạo được bứt phá trong công việc. Chẳng những thế, con người sống dưới cái bóng của người khác thường sẽ bị coi thường và không được tôn trọng. Thứ hai, thái độ sống tự chủ cuộc sống của chính mình sẽ giúp cho ta không trở thành gánh nặng cho những người xung quanh. Những người xung quanh không chỉ phải lo cho bản thân họ mà còn phải đeo vác thêm trách nhiệm nuôi sống những người chưa tự làm chủ được cuộc sống của mình. Vì vậy, việc tự chủ cuộc sống của mình còn là để giảm bớt gánh nặng cho người thân trong gia đình. Cuối cùng, việc sống tự chủ cuộc sống của chính mình sẽ dẫn đến 1 tương lai chủ động, thành công và tạo được bứt phá. Trên thực tế, những tấm gương thành công chính là những người chủ động trong công việc, chủ động đi tìm những giải pháp và con đường đi trên hành trình sự nghiệp của mình. Nếu như một cá nhân cứ luôn núp dưới sự che chở của người khác thì khó có thể thành công và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Theo em, mỗi cá nhân cần ý thức được việc tự chủ, tự lập trong cuộc sống của mình để có 1 cuộc sống độc lập, để tạo nền tảng cho những bứt phá khác trong cuộc sống. Tóm lại, việc sống tự chủ sẽ mang đến rất nhiều ích lợi cho cuộc sống của chính người đó.

    Trả lời

Viết một bình luận