Ngữ Văn Lớp 8: Tìm thông tin thuyết minh từng cảnh quan chi tiết của khu di tích mộ Nguyễn Đình Chiểu

Ngữ Văn Lớp 8: Tìm thông tin thuyết minh từng cảnh quan chi tiết của khu di tích mộ Nguyễn Đình Chiểu

Ngữ Văn Lớp 8: Tìm thông tin thuyết minh từng cảnh quan chi tiết của khu di tích mộ Nguyễn Đình Chiểu

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 8: Tìm thông tin thuyết minh từng cảnh quan chi tiết của khu di tích mộ Nguyễn Đình Chiểu”

 1. Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh và là niềm tự hào của người dân Bến Tre với nhà thơ yêu nước, người thầy giáo mẫu mực, đức độ, người thầy thuốc có tâm, có tài.
  Đây là một quần thế kiến trúc bề thế tọa lạc trong khuôn viên có diện tích hơn 1,5ha, được trùng tu vào năm 2000, gồm cả khu lăng mộ cũ được xây dựng vào năm 1972.Công trình bao gồm: cổng tam quan, nhà bia, đền thờ mới, đền thờ cũ và khu mộ.
  Cổng tam quan khu lăng mộ mang phong cách kiến trúc truyền thống của các đình chùa Việt Nam với hai mái chồng, hình thuyền, lợp ngói âm dương màu đỏ gạch giả cổ, trên nóc và những bao lam, xiên, xà có đắp hoa văn, phù điêu ước lệ với nét dựng chân phương. Cột trụ tam quan to, vững chãi, sơn màu đỏ son.
  Nhà bia được xây dựng kiên cố cách đây không lâu với kiến trúc truyền thống, cao 12m, hai tầng mái. Tường ngoài trang trí hoa văn hoa lá cách điệu, tường trong đắp nổi tứ linh. Đỉnh mái đắp nổi biểu tượng bút lông. Giữa lòng nhà là tấm bia bằng đá có kích thước 2,65m x 2,7m x 1,8m. Mặt
  Đền thờ mới được xây dựng năm 2000 – 2002 theo mẫu kiến trúc trùng thiềm điệp ốc. Đền có chiều cao 21m, chất liệu bê – tông cốt thép nhưng mái là ngói âm dương và trang trí trên tường hoàn toàn là hoa văn truyền thống với những điểm nhấn thể hiện sự thanh cao, trong sáng của nhà thơ yêu nước.
  Đền thờ có hai tầng. Tầng dưới là nơi trưng bày hình ảnh các vị lãnh đạo, đoàn khách quốc tế, nhân dân cả nước đến viếng và thắp hương. Tầng trên là chân dung nhà thơ, được đúc bằng đồng, cao 1,6m, nặng 1,2 tấn. Trên 4 cột trụ có 4 liễn áp cột bằng gỗ, chạm trổ hoa văn tinh xảo, trong đó có hai câu thơ của ông trong tác phẩm Dương Từ – Hà Mậu: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không thẳm /Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Bên cạnh đó là đôi câu đối của nhân dân ca tụng ông: “Nhân nghĩa sáng ngời vầng nhật nguyệt/ Văn chương tỏ rạng ánh sao khuê”.
  Tượng chân dung nhà thơ
  Hai bên tượng thờ là hai mảng phù điêu, miêu tả hình ảnh Nguyễn Đình Chiểu đọc bài văn tế Lục tỉnh sĩ dân trận vong tại chợ Đập (Ba Tri) năm 1883 và hình ảnh trận đánh đầu tiên của người giáo làng Phan Ngọc Tòng lãnh đạo nghĩa quân với vũ khí thô sơ chiến đấu với Pháp ở Giồng Gạch (An Hiệp) khi chúng hành quân lấn chiếm vùng đất Ba Tri vào đêm 17-11-1868.
  Đền thờ cũ được xây dựng năm 1972 với kiến trúc hai tầng mái, lợp ngói âm dương, với tổng diện tích 84m2. Bờ nóc đền thờ trang trí hoa văn rồng, mây cách điệu. Bên trong là ban thờ. Hai cột chính đắp nổi hai câu thơ như ở đền mới, trong tác phẩm Dương Tử – Hà Mậu. Ngoài ra là những hình ảnh, tư liệu về các thủ lĩnh, nghĩa quân và một số phong trào chống Pháp của nhân dân Nam Kỳ cuối thế kỷ 19.

  Trả lời
 2. Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888) Ɩà đại diện tiêu biểu cho lớp sĩ phu yêu nước dùng văn thơ Ɩàm phương tiện đấu tranh với thực dân Pháp xâm lược bằng tư tưởng.Hầu hết tác phẩm văn, thơ c̠ủa̠ ông đều viết bằng chữ Nôm, vừa thể hiện tính chiến đấu bền bỉ, vừa mang nặng nỗi lòng về vận mệnh dân tộc ѵà tình yêu thương con người.
  Nguyễn Đình Chiểu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhưng không thể Ɩàm như Trương Định đem quân đồn điền kháng chiến, như Trần Thiện Chánh chiêu mộ quân nghĩa dũng chống xâm lăng, như Nguyễn Thông tòng quân đánh giặc…, Ông chiến đấu bằng ngòi bút, hòa mình trong cuộc chiến đấu c̠ủa̠ nhân dân ѵà trở thành người phát ngôn c̠ủa̠ phong trào yêu nước chống Pháp.Ông Ɩà nhà thơ Việt Nam đầu tiên nói đến chiến tranh nhân dân, đề cao vai trò người nông dân, trong các cuộc khởi nghĩa chống Pháp với ý thức về nhiệm vụ ѵà quyền lợi c̠ủa̠ mình, họ cần chiến đấu để bảo vệ “tấc đất ngọn rau, bát cơm manh áo” c̠ủa̠ chính mình, bảo vệ chủ quyền đất nước thiêng liêng.Trong những tác phẩm nổi tiếng như “Lục Vân Tiên”,“Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, “Lục tích sĩ dân trận vong”.., ông ca ngợi tinh thần nghĩa khí ѵà những tấm gương chiến đấu anh hùng c̠ủa̠ những nghĩa sĩ nông dân.Đối với các lãnh tụ nghĩa quân như Trương Định, Phan Ngọc Tòng,… Nguyễn Đình Chiểu đã dành những lời thơ biểu đạt nghệ thuật, tính trữ tình ѵà anh hùng ca.Ông đã thấy được mối quan hệ giữa lãnh tụ nghĩa quân với quần chúng nhân dân, tình thương c̠ủa̠ nghĩa quân đối với lãnh tụ cũng như lòng ưu ái c̠ủa̠ lãnh tụ với nghĩa quân.Đó Ɩà quan niệm mới về anh hùng c̠ủa̠ Nguyễn Đình Chiểu, rấт khác với các quan niệm phong kiến về trung quân ái quốc trước đó.
  Di tích Mộ ѵà Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu có tổng diện tích Ɩà 14.187,9m2, bao gồm các hạng mục chính: nhà bia, đền thờ mới, đền thờ cũ, khu mộ.
   Nhà bia: được xây dựng năm 2000 – 2002 bằng bê tông cốt thép, cao 12m có hai tầng mái dán ngói, nền lát gạch men.Mặt ngoài đắp nổi hoa lá cách điệu, mặt trong đắp nổi tứ linh.Đỉnh mái đắp nổi biểu tượng bút lông.Chính giữa Ɩà tấm bia bằng đá xanh, nguyên khối, có kích thước 2,65m x 2,7m x 1,8m.Mặt trước khắc bài văn bia ca ngợi công đức c̠ủa̠ Nguyễn Đình Chiểu, mặt sau khắc tóm tắt tiểu sử c̠ủa̠ nhà thơ.Bài văn bia này đạt giải Ba (không có giải Nhất, Nhì) trong cuộc thi viết văn bia do Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức, được khắc ѵào năm 2003.
   Đền thờ mới: được xây dựng ѵào năm 2000 – 2002, cao 21m, dựng bằng bê tông cốt thép theo hình tròn, nền lát gạch ceramic, mái đổ bê tông dán ngói âm dương màu xanh, trên các cửa ra ѵào trang trí đắp nổi một số hoa văn cách điệu như: hoa sen, cuốn thư, ngòi bút, hoa lá… trên trần trang trí hoa văn trống đồng đắp nổi.Đền thờ gồm hai tầng với ba tầng mái.Tầng dưới trưng bày một số hình ảnh Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một số đoàn khách nước ngoài, nhân dân trong nước đến thăm viếng.Tầng trên đặt tượng Nguyễn Đình Chiểu bằng đồng cao 1,6m, nặng 1,2 tấn.Trên bốn cột ở tứ trụ có 4 liễn áp cột bằng gỗ chạm trổ hoa văn tinh xảo, trong đó có hai câu thơ c̠ủa̠ ông trong tác phẩm “Dương Từ – Hà Mậu”:

  Trả lời

Viết một bình luận