Ngữ Văn Lớp 8: Nói không với hiện tượng xả rác bừa bãi trong trường học Bài làm: Trong cuộc sống hiện nay, có một hiện tượng đang được xã hội m

Ngữ Văn Lớp 8: Nói không với hiện tượng xả rác bừa bãi trong trường học
Bài làm:
Trong cuộc sống hiện nay, có một hiện tượng đang được xã hội mà nhất là ngành giáo dục quan tâm giải quyết, đó là hiện tượng xả rác bừa bãi trong trường học. Ở Việt Nam, vứt rác bừa bãi vẫn là một vấn nạn đáng lo ngại nhất là trong môi trường giáo dục như trường học.
Xả rác bừa bãi là hiện tượng con người xả rác không đúng nơi quy định. Họ vứt rác ở khắp nơi, tiện đâu đâu vứt đấy.
Vấn đề xả rác bừa bãi đã và đang xuất hiện nhan nhản trên đường phố, từ thành thị đến nông thôn, ở mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt là ở trường học. Trên lớp không khó bắt gặp sau những giờ học rất nhiều giấy rác trắng xóa được xả ra nền nhà; trong thùng rác góc lớp. Khi đến nhóm bạn Khánh trực nhật thu được rất nhiều rác trong một lớp học. Nhiều bạn học sinh có thói quen ăn quà vặt, sáng muộn giờ nên mang đồ ăn lên lớp, ăn xong tiện tay xả rác ở mọi nơi. Sau những giờ liên hoan, không khó để nhìn thấy rác thải vứt lung tung. Chao ôi! trông thật đáng buồn làm sao. Vậy do đâu mà hiện tượng xả rác bừa bãi lại trở nên phổ biến soát như vậy?
Nguyên nhân đầu tiên là do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lạc hậu lối sống ích kỷ của mọi người chĩ nghĩ đến quyền lợi cá nhân; sống theo kiểu Của mình thì giữ bo bo/ Của người thì thả cho bò nó ăn . Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì mới không xả rác bừa bãi. Ở các lớp học, hằng ngày, các thầy cô và ban cán sự lớp phải thường xuyên nhắc nhở thì mới giữ cho lớp học sạch đẹp. Việc giáo dục ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức, chưa được tổ chức thường xuyên. Một phần là do sự quản lý, kiểm soát của nhà trường chưa chặt chẽ, kém hiệu quả, chưa có hình thức xử lý nghiêm khắc những học sinh vi phạm. Cứ thử phạt thật nặng một học sinh nào đó xả rác bừa bãi làm gương, thì còn ai dám xả rác nữa.
(từ ngữ liên kết) Rác trong lớp học, sân trường, nếu không thu dọn kịp thời sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tiếp thu bài của học sinh, sự truyền đạt kiến thức của giáo viên và còn làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi trường. Rác thải bị xả ra môi trường ngày càng nhiều gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Việc xả rác gây lỗ hổng trong nhận thức và hành động của các em học sinh, từ đó gây nên một thói quen xấu cho thế hệ tương lai.
Vậy làm thế nào để giảm thiểu được hiện tượng xả rác này?. Bản thân học sinh, cha mẹ, nhà trường cũng phải tuân thủ theo quy định. Chúng ta hãy cùng nhau tuyên truyền, vận động mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định. Nhà trường phối hợp với các ban ngành thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, kiểm tra ý thức tự giác của mọi người về việc giữ gìn vệ sinh. Nên có những hình thức khiển trách đúng mức đối với những hành vi vứt rác bừa bãi Gia đình cần giáo dục các em thói quen thu gom rác, hạn chế xả rác ra môi trường; dạy các em về những tác hại của rác thải và các biện pháp để bảo vệ môi trường.
Xả rác bừa bãi trong trường học là thực trạng rất đáng phê phán vì nó gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Vì vậy mỗi người chúng ta cần có ý thức, góp phần chung tay xây dựng một ngôi trường xanh – sạch – đẹp và hãy nói không với hiện tượng xả rác bừa bãi.
(bổ sung chưa kết hợp tả, biểu cảm) chỗ nào mik đóng ngoặc thì sửa dùm mình vs 5 sao +CTLHN