Ngữ Văn Lớp 8: Mọi người giúp mình viết 1 đoạn văn nói về bài “Ngắm trăng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với ạ. Mình sẽ cho 5 sao và ctlhn.

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 8: Mọi người giúp mình viết 1 đoạn văn nói về bài “Ngắm trăng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với ạ. Mình sẽ cho 5 sao và ctlhn.

Trả Lời

  1. “Ngắm trăng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bài thơ đặc sắc bằng chữ Hán. Đây là bài thơ tiêu biểu của Bác trích trong Nhật ký trong tù. Tác phẩm được viết trong thời gian Bác bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam. Nội dung bài thơ nói về hoàn cảnh thiếu thốn của Bác trong tù “không rượu không hoa”. Nhưng dù hoàn cảnh thiếu thốn thì Bác vẫn tìm cho mình một niềm vui, một niềm tin tưởng đó là thiên nhiên, là trăng. Bác đã cùng trăng giao hòa, giao cảm “người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ” để quên đi thiếu thốn nơi ngục tù. Tinh thần lạc quan đã được thể hiện rất rõ trong bài thơ và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc. 

    Trả lời
  2. Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lên trong bài thơ nổi bật ở khía cạnh người chiến sĩ không chút bận tâm về gông cùm, đói rét,…Trước khó khăn, Bác vẫn giữ được phong thái ung dung, tự tại. Bài thơ còn thể hiện nổi bật tâm hồn nghệ sĩ của Bác Hồ, một tâm hồn luôn rộng mở với thiên nhiên.
    Cuộc ngắm trăng trong bài Vọng nguyệt có hoàn cảnh không giống như các cuộc ngắm trăng khác: bài thơ được Bác làm khi phải chịu cảnh tù đày. Và có thể nói, mỗi bài thơ Bác viết về trăng lại có những nét riêng: trăng đầy sức sống, đầy sức xuân trong Rằm tháng giêng (Nguyên tiêu), trăng thi vị và tri kỉ trong Báo tiệp (Tin thắng trận),…Nói chung, ở tất cả những bài này, Bác đều đã cho người đọc thấy vẻ đẹp của một tâm hồn thi sĩ, luôn mở rộng lòng để giao hoà cùng với thiên nhiên
    Chúc bạn học tốt!!!

    Trả lời

Viết một bình luận