Ngữ Văn Lớp 8: Mỗi chúng ta đều giống một đóa hoa. Có những bông hoa lớn và có những bông hoa nhỏ, có những bông nở sớm và có những bông nở muộn, có n

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 8: Mỗi chúng ta đều giống một đóa hoa. Có những bông hoa lớn và có những bông hoa nhỏ, có những bông nở sớm và có những bông nở muộn, có những đóa hoa rực rỡ sắc màu được bày bán ở những nơi cửa hàng lớn, cũng có những đóa hoa đơn sắc kết thúc đời hoa ở bên vệ đường. (1)
Sứ mệnh của hoa là nở. Cho dù không có những ưu thế như nhiều loài hoa khác, cho dù được đặt ở bất cứ đâu thì cũng hãy bùng nở rực rỡ, bung ra những nét đẹp mà chỉ riêng ta mới có, mang đến cho đời,…(2)
Hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu”
(Mình là nắng, việc của mình là chói chang của Karuko Watanabe – Vũ Thùy Linh dịch, NXB Thế giới 2018)
1. Hình tượng “đóa hoa” trong đoạn trích trên tượng trưng cho điều gì ?
2. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn (1)
3. Thông điệp có ý nghĩa mà em rút ra từ đoạn trích trên

Trả Lời

 1. $1)$ 
  $-$ Hình tượng “đóa hoa” trong đoạn trích trên tượng trưng cho mỗi chúng ta vì mỗi đóa hoa sinh ra sứ mệnh cả nó đều là nở và con người chúng ta cũng vậy , cũng phải làm việc để có được tương lai cho riêng mình .
  $2)$
  $-$ BPTT : Điệp ngữ 
  $-$ Tác dụng : lặp lại từ ” có những ” , giúp cho câu văn trở nên hay và sinh động hơn  , nhấn mạnh ý nghĩa và cảm xúc của người viết .
  $3)$
  $-$ Thông điệp : Từ đoạn trích trên em thấy chúng ta cần phải phát huy hết giá trị của bản thân mình để có một tương lai tốt đẹp hơn , cuộc đời mình sẽ không phải khổ cực nữa , và khi quãng đường đời của mình sắp kết thúc thì mình cũng cảm thấy tự hảo về bản thân mình .

  Trả lời

Viết một bình luận