Ngữ Văn Lớp 8: Các bạn cho mik xin dàn bài, dàn ý, từ ngữ gợi ý… cho đề này với ạ! Viết một đoạn văn 10 nêu suy nghĩ của em về nhận vật chị Dậu tro

Ngữ Văn Lớp 8: Các bạn cho mik xin dàn bài, dàn ý, từ ngữ gợi ý… cho đề này với ạ! Viết một đoạn văn 10 nêu suy nghĩ của em về nhận vật chị Dậu tro

Ngữ Văn Lớp 8: Các bạn cho mik xin dàn bài, dàn ý, từ ngữ gợi ý… cho đề này với ạ!
Viết một đoạn văn 10 nêu suy nghĩ của em về nhận vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 8: Các bạn cho mik xin dàn bài, dàn ý, từ ngữ gợi ý… cho đề này với ạ! Viết một đoạn văn 10 nêu suy nghĩ của em về nhận vật chị Dậu tro”

 1. Đoạn văn suy nghĩ về chị Dậu – Tuyển chọn những đoạn văn ngắn hay nêu cảm nhận của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (trích Tắt đèn – Ngô Tất Tố).
  Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 10 câu nêu suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ.
  HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM:
  Để viết được đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật chị Dậu thì các em cần lưu ý một số ý chính sau:
  – Là người phụ nữ thương yêu chồng, khi chồng gặp nạn đã đứng mũi chịu sào, chị vừa đảm đang, tháo vát, biết xoay biến với mọi tình thế
  – Người mẹ rất thương con, khi bắt buộc phải bán con đi chị đau đớn như đứt từng khúc ruột
  – Là người phụ nữ đảm đang, chịu nhẫn nhục giỏi
  – Là người phụ có sức mạnh tiềm tàng, khi tức nước vỡ bờ chị đã vùng lên chống lại bọn tay sai
  DÀN Ý CHUNG SUY NGHĨ VỀ NHÂN VẬT CHỊ DẬU
  I. Mở bài:
  – Giới thiệu về tác giả Ngô Tất Tố
  – Giới thiệu tác phẩm và đoạn trích Tức nước vỡ bờ
  – Giới thiệu về nhân vật chị Dậu với những đức tính tiêu biểu của người phụ nữ sống trong xã hội đầy bất công vừa hiền lành nhịn nhục nhưng khi bị đẩy vào bước đường cùng họ lại vùng dậy đấu tranh.
     Ví dụ:
  Cùng với nhà văn tên tuổi như Nam Cao, Nguyên Hồng, Vũ Trọng Phụng,… thì nhà văn Ngô Tất Tố cũng là một trong những nhà văn nổi tiếng trong văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930 -1945. Làm lên tên tuổi của nhà văn Ngô Tất Tố có thể kể đến tác phẩm “Tắt đèn” – một trong tác phẩm nổi trội nhất của ông. Và nhân vật chị Dậu như được xây dựng lên là một người phụ nữ bị áp bức, nhưng dường như ở chị vẫn ánh lên tinh thần phản kháng mãnh liệt. “Tức nước vỡ bờ” là đoạn trích thể hiện rõ nhất tinh thần phản kháng ấy của chị Dậu.
  II. Thân bài: Suy nghĩ về nhân vật Chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ
  ADVERTISINGX
  * Giới thiệu khái quát về nhân vật chị Dậu:
  – Chị Dậu là một người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con.
  – Là một người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, nhẫn nhịn.
  – Trở thành trụ cột của gia đình khi anh Dậu bị bắt.
  1. Chị Dậu là một người rất yêu thương chồng
  – Anh Dậu phải chịu những đòn roi, đánh đập hết sức dã man chỉ vì chưa nộp sưu
  -> Chị Dậu đã nấu nồi cháo loãng bón từng thìa giúp chồng mình cầm cự cho lại sức.
  – Chị quạt cho cháo nhanh nguội để anh Dậu ăn
  – Chị bước rón rén bưng cháo đến bên chồng
  – Ngồi chờ chồng ăn cháo có ngon không
  => Chị Dậu là một người đảm đang, ân cần, dịu dàng, đằm thắm, tình cảm, hết lòng yêu thương chồng.
  2. Chị Dậu đối mặt với bọn tay sai
  – Ban đầu chị nhẹ nhàng, xin xỏ:
  + Khi bọn cai lệ xông đến đòi bắt anh Dậu đi -> Chị Dậu van xin, lời lẽ nhịn nhục
  +  Cách xưng hô khiêm nhường “ông” với “con”.
  -> Tỏ thái độ cúi nhường để bảo vệ tính mạng cho người chồng.
  – Sau đó chị hùng hổ, vùng lên chống trả
  + Khi bị cai lệ đánh, anh Dậu tuy ốm yếu nhưng chúng vẫn bắt lôi đi
  => Chị nhẫn nhục nhưng không được
  + Chị thay đổi trong cách xưng hô: ông – cháu, ông – tôi và cuối cùng: mày – bà
  + Chị phản kháng bằng lời không được chị phản kháng bằng hành động: đánh ngã tên cai lệ và người nhà Lí trưởng -> Tức nước thì vỡ bờ, có áp bức thì có đấu tranh.
  => Tình yêu thương đối với chồng, với gia đình với quê hương trong chị Dậu dâng lên cùng với nỗi căm thù giặc sâu sắc đã dẫn đến hành động của chị.
  3. Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ
  – Chị là một người vợ chu đáo, yêu thương chồng con
  – Chị là một người phụ nữ đảm đang
  – Chị Dậu là người chịu nhẫn nhục giỏi, nhưng tức nước vỡ bờ chị Dậu đã vùng lên chống lại bọn tay sai
  III. Kết bài:
  – Đoạn trích Tức nước vỡ bờ là đoạn thể hiện được sự đấu tranh quyết liệt hết sức ngoan cường của chị Dậu, đại diện cho người phụ nữ và người nông dân Việt Nam trong xã hội xưa.
  – Chị Dậu là hình tượng đẹp cho những phẩm chất đáng quý hiền dịu, thiết tha, tình yêu thương chồng, gia đình và đặc biệt là đức tính vùng lên đấu tranh mãnh liệt.
  Ví dụ:
  Có thể nói, “Tức nước vỡ bờ” chính là đoạn trích đặc sắc nhất trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố. Nó không chỉ lột tả được hình ảnh người phụ nữ kiên trung, hiền hậu, yêu chồng, thương con mà còn khiến người đọc hiểu hơn về một xã hội phong kiến thối nát lúc bấy giờ.
  NHỮNG ĐOẠN VĂN HAY SUY NGHĨ VỀ NHÂN VẬT CHỊ DẬU TRONG ĐOẠN TRÍCH TỨC NƯỚC VỠ BỜ
  Đoạn văn 1
  Chị Dậu là điển hình cho sự chân thật, khỏe khoắn với những phẩm chất tốt đẹp của một người phụ nữ phong kiến xưa. Khi anh Dậu bị bọn tay chân cai lý đánh, chị không ngại hạ mình van xin, nài nỉ. Để cứu chồng chị phải bán con, bán chó, làm được như vậy chị Dậu đau đơn như đứt từng khúc ruột. Chị sẵn sàng vùng dậy đánh nhau với người nhà lý trưởng để đỡ đòn cho chồng. Người đàn bà mà Ngô Tất Tố gọi là “chị chàng nhà quê” ấy đã không ngần ngại làm tất cả để bảo vệ cài gia đình khốn khổ của chị. Với cá tính mạnh mẽ, lúc cứng lúc mềm. Ở chị đã hội tụ đần đủ bản chất của người phụ nữ đôn hậu, đảm đang và thủy chung. Bên cạnh sự “cạn tàu ráo máng” của bọn quan lại và tay sai thì vẫn còn có những trái tim nhân hậu, biết đùm bọc chở che cho nhau. Hình ảnh bà lão, người đàn bà luôn đứng ra giúp đỡ gia đình chị Dậu, chị đã nói: “đó là ân nhân số một trong cuộc đời mình”. Ở đây tác giả cũng muốn nói với người đọc trong cái khổ đau ta vẫn tìm thấy hạnh phúc dù cho nó có ít ỏi đi chăng nữa. Tình người quan tâm đến nhau trong cuộc sống lam lũ khó khăn là điều quý giá nhất

  Trả lời
 2. – Hình thức:
  + Viết đoạn văn với số lượng 15 câu.
  + Sử dụng từ ngữ có lựa chọn, chính xác bố cục mạch lạc chặt chẽ, chữ viết rõ ràng sạch đẹp.
  – Nội dung: Trình bày được các ý sau.
  + Là người phụ nữ thương yêu chồng, khi chồng gặp nạn đã đứng mũi chịu sào, chị vừa đảm đang, tháo vát, biết xoay biến với mọi tình thế.
  + Là người phụ nữ đảm đang, chịu nhẫn nhục giỏi.
  + Là người phụ nữ giàu lí lẽ thuyết phục.
  + Là người phụ có sức mạnh tiềm tàng, khi tức nước vỡ bờ chị đã vùng lên chống lại bọn tay sai.
  Văn bản”Tức nước vỡ bờ” trích trong”Tắt Đèn” của tác giả Ngô Tất Tố là một người phụ nữ giàu tình yêu thương đối với chồng con vừa có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ. Trong hoàn cảnh sưu thuế nên gia đình chị nhất nhì trong hạng cùng đinh phải lâm vào thế bi đát. Để cứu chồng chị phải đứt ruột bán con, nhưng anh Dậu vẫn không được tha, chị phải vùng lên chống lại bọn cai lệ, bỏ ngoài tai những lời khuyên của chồng-phải tù phải tội. Người phụ nữ chân yếu tay mềm ấy khi bị đẩy vào đường cùng thì cũng mạnh mẽ như ai, họ liều mạng chống cự lại. Đoạn trích đã cho thấy vẻ đẹp của người phụ nữ nông dân vừa giàu tình thương vừa có sức sông tiềm tàng mạnh mẽ. Đó là sức mạnh của tình yêu thương chồng và sức mạnh của lòng căm thù cái ác, cái bất công. Dù hòan cảnh rất khổ cực nhưng tâm hồn chị vẫn ánh lên vẻ đẹp của tình yêu thương chồng tha thiết. Chị Dậu là hình ảnh tiểu biểu cho người phụ nữ Việt Nam với những phẩm chất tốt đẹp và chị cũng là hình ảnh đại diện về số phận khổ cực của người nông dân trước Cách mạng. 
  # Tranhoang40860

  Trả lời

Viết một bình luận