Ngữ Văn Lớp 7: Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: “Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người

Ngữ Văn Lớp 7: Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: “Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người

Ngữ Văn Lớp 7: Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
“Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người chúng ta đều biết: bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống. Bữa cơm chỉ có vài ba món rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất. Ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ. Cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nhỏ đó luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn, một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao !”
(SGK Ngữ văn lớp 7, tập 2)
Câu 1 (1 điểm) Đoạn văn trên được trích trong văn bản nào? Tác giả là ai?
Câu 2 (1 điểm) Đoạn văn trên được viết theo phương thức biểu đạt nào? Thái độ, tình cảm của tác giả được gửi gắm trong đoạn văn?
Câu 3 (1.5 điểm) Câu: “Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người chúng ta đều biết: bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống.” sử dụng phép tu từ nào? Tác dụng của phép tu từ đó?
Câu 4. (1.5 điểm) Qua đoạn trích trên, em nhận thấy đức tính giản dị của Bác được thể hiện qua những phương diện nào?

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 7: Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: “Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người”

 1. Câu 1:
  – Văn bản: Đức tính giản dị của Bác Hồ
  – Tác giả: Phạm Văn Đồng 
  Câu 2:
  – PTBĐ chính: Nghị luận
  – Thái độ tình cảm của tác giả được gửi gắm trong đoạn văn trên là thái độ trân trọng, yêu quý người lãnh tụ vĩ đại ,ngợi ca bác với tấm lòng cảm phục khi viết bài văn này tác giả đã viết với tất cả sự nồng nhiệt, chân thành của mình đối với Bác.
  Câu 3:
  BPTT: liệt kê:
  + Con người của Bác , đời sống của Bác
  + Bữa cơm , đồ dùng , cái nhà , lối sống
  – Tác dụng : Diễn tả đầy đủ và sâu sắc các chi tiết để làm sáng tỏ Bác là con người sống giản dị điều đó được mọi người kính trọng
  Câu 4:
  – Tác giả chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ qua các phương diện:
  + Bữa ăn hằng ngày
  + Nhà ở
  + Việc làm
  + Lời nói, bài viết

  Trả lời
 2. Câu 1:
  – Đoạn văn trên được trích trong văn bản: “Đức tính giản dị của Bác Hồ”.
  – Tác giả: Phạm Văn Đồng.
  Câu 2:
  – PTBĐ: Nghị lận
  – Thái độ, tình cảm của tác giả: Kính trọng, ngợi ca, tin tưởng, thấm đượm tình cảm sâu sắc, chân thành.
  Câu 3: Phép tu từ: Liệt kê: “bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống”
  $\Rightarrow$ Liệt kê các phương diện thể hiện đức tính giản dị trong đời sống hằng ngày của Bác. Đồng thời khẳng định: Bác giản dị từ những điều nhỏ nhặt nhất.
  Câu 4: Đức tính giản dị của Bác thể hiện qua những phương diện: Bữa ăn, nhà ở, lối sống và làm việc, lời nói, bài viết.

  Trả lời

Viết một bình luận