Ngữ Văn Lớp 6: Phần 1 : Đọc hiểu Câu 1 : Cho biết thể loại và phương thức biểu đạt chính của đoạn trích Bách khoa toàn thư tuổi trẻ, thiên nhiên và mô

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 6: Phần 1 : Đọc hiểu
Câu 1 : Cho biết thể loại và phương thức biểu đạt chính của đoạn trích Bách khoa toàn thư tuổi trẻ, thiên nhiên và môi trường?
Câu 2 : Tìm từ láy có trong đoạn trính ‘ từ chỗ Truyền thuyết Trung Quốc…trăm phát trăm trúng ‘
Câu 3 : Xác định và cho biết chức năng của trạng ngữ trong câu văn sau ; ‘ Nhờ hệ thống ngắm này, quá trình vồ mồi chỉ mất 0.05 giây, trăm phát trăm trúng ‘?
Câu 4 : Biện pháp tu từ nào được sử dụng chủ yếu trong câu văn : ‘ Thần thái của nó rất nhu mì’? Nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó?
Câu 5 : Đặt một câu về ích lợi của con bọ ngựa. Trong đó có sử dụng ít nhất một biện pháp tu từ em đã học?
Phần 2 : Làm văn
Câu 1 : Đoạn trích ở phần đọc hiểu đã đem đến cho em những hiểu biết và bài học gì? ( Trình bày bằng 1 đoạn văn từ 5 – 7 câu )
Câu 2 : Trường học là ngôi nhà thứ 2 với biết bao điều đáng để các em quan tâm : tình thầy trò, quan hệ bạn bè, bạo lực học đường , rác thải, gian lận trong kiểm tra,…Em hãy viết một bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng mà em quan tâm nhất trong nhà trường hiện nay

Trả Lời

 1. I.Đọc hiểu
  1/ Thể loại : Văn bản thông tin . Phương thức biểu đạt chính : thuyết minh
  2/ Từ láy : xấu xí , mềm mại 
  3/ Trạng ngữ : Nhờ hệ thống ngắm này => Chức năng : chỉ nguyên nhân 
  4/ Biện pháp tu từ nhân hóa
  => Tác dụng : Làm sự vật trở nên gần gũi , giống với con người hơn . Làm câu văn hay hơn , tăng sức gợi hình gợi cảm 
  5/ Một chú bọ ngựa có công dụng bổ thận cố tinh, tư âm sáp niệu, giải độc trấn kinh; thường được dùng để chữa các chứng di tinh, di niệu…, đi tiểu nhiều lần, hầu họng sưng đau, trĩ hạ, viêm loét, kinh giảm..
  => Biện pháp tu từ nhân hóa : Chú bọ ngựa
  II.Làm văn
  1/ Đoạn trích ở phần một đã đem đến cho tôi nhiều kiến thức về một loài vật mới . Đó là bọ ngựa . Đoạn trích đã dẫn lại một truyền thuyết ở Trung Quốc cùng với thành ngữ ” Bọ ngựa không biết lượng sức”. Sau đó , những thông tin , đặc điểm cơ thể về bọ ngựa được nêu ra một cách chi tiết và rõ ràng . Tóm lại , đoạn trích đã đem đến cho chúng ta những kiến thức mới về thế giới rộng lớn bên ngoài . 
  – Bài văn mình xin số điện thoại zalo để kết bạn và gửi nha . Bài làm của mình nếu sai thì bạn thông cảm giúp . Mình xin 5* và Câu trả lời hay nhất nha . 

  Trả lời

Viết một bình luận