Ngữ Văn Lớp 6: Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tuyệt vời riêng.Đà điểu rất giỏi chạy nhanh còn đại bàng có khả năng bay cao.Ko ai đánh giá cao đà đi

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 6: Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tuyệt vời riêng.Đà điểu rất giỏi chạy nhanh còn đại bàng có khả năng bay cao.Ko ai đánh giá cao đà điểu ở khả năng hay huấn luyện đại bàng để chạy nhanh cả.Vì vậy bn cần bt rõ giá trị của mình và chọn các công việc phù hợp để giá trị đó đc toả sáng.Thực tế đã chứng minh chỉ những người nào nắm vững kĩ năng và yêu thích công việc của mình đang làm mới có khả năng trở thành người giỏi trong lĩnh vực đó
Câu 1: Nêu nội dung chính của đoạn văn trên?
Câu 2: Xác định các cụm động từ có trong câu văn :”Đà điểu rất giỏi chạy nhanh còn địa bàng có khả năng bay cao” . Chỉ rõ mô hình cấu tạo của các cụm ĐT đó.
Câu 3: Em có đồng ý với tác giả :”bạn cần biết rõ các giá trị của mình và chọn các công việc phù hợp để giá trị đó được tỏa sáng không?.Vì sao?

Trả Lời

 1. Câu 1: Đoạn trích đề cập đến sự khác biệt giữa đà điểu, đại bàng và từ đó hướng con người đến việc tự nhận thức về khả năng của bản thân.
  Câu 2: 
  Chạy nhanh
  Trung tâm: chạy
  phụ sau: nhanh
  có khả năng bay cao
  Trung tâm: có khả năng
  Phụ sau bay cao
  Câu 3:
  Em đồng ý. Vì tất cả chúng ta đều không giống nhau. Chúng ta có khả năng, tài năng riêng và ta cần tìm kiếm để phát huy thay vì so sánh ,ghen tị với người khác. Chỉ khi ấy đời sống của chúng ta mới hạnh phúc. 

  Trả lời
 2. Câu 1: Nêu nội dung chính của đoạn văn trên?
  + Nội dung chính của đoạn văn: con người đều phải biết được giá trị của mình, giỏi về lĩnh vực nào và không rõ về lĩnh vực nào để từ đó phát huy những tài năng của mình cho xã hội. Và tất nhiên rằng mỗi người chỉ giỏi một lĩnh vực nhất thiết, không ai có thể giỏi tất cả mọi công việc. Vì thế nên hiểu rõ bản thân mình và tiếp tục phát huy những giá trị và tài năng của mình cho đất nước.
  Câu 2: Xác định các cụm động từ có trong câu văn :”Đà điểu rất giỏi chạy nhanh còn đại bàng có khả năng bay cao” . Chỉ rõ mô hình cấu tạo của các cụm ĐT đó.
  + Cụm động từ:
  giỏi chạy nhanh (nói về chim đà điểu) 
  khả năng bay cao (nói về đại bàng)
  + Phân tích: 
  – cụm động từ “giỏi chạy nhanh” có:
  Động từ: chạy
  Thành phần phụ trước: giỏi
  Thành phần phụ sau: nhanh
  – cụm động từ “khả năng bay cao” có: 
  Động từ: bay
  Thành phần phụ trước: khả năng
  Thành phần phụ sau: cao
  => Rút ra kết luận: cụm động từ tạo thành là do các động từ và thành phần phụ trước, sau của nó tạo thành một cụm động từ.
  Câu 3: Em có đồng ý với tác giả :”bạn cần biết rõ các giá trị của mình và chọn các công việc phù hợp để giá trị đó được tỏa sáng không?.Vì sao?
  + Em hoàn toàn đồng ý với ý kiến của tác giả.
  + Vì mỗi người mang trong mình một tiềm năng ẩn giấu. Chúng ta cần nhận biết được giá trị của bản thân ta và chọn công việc phù hợp để toả sáng tài năng của mình, đóng góp cho cuộc sống. Lĩnh vực mình thật sự phù hợp, có tài năng về nó chính là giá trị của chúng ta. Nhưng đôi khi chúng ta vẫn làm những công việc khác, không được giỏi như lĩnh vực của mình. Nhưng không vì vậy mà bỏ cuộc, tiếp tục tìm kiếm những tài năng ẩn giấu bên trong mình và không được tự ti vì chính bản thân mình không làm được một việc gì đó.

  Trả lời

Viết một bình luận