Ngữ Văn Lớp 6: Hiên là đứa con gái bên hàng xóm, bạn với Lan và Duyên. Sơn thấy chị gọi nó không lại, bước gần đến trông thấy con bé co ro đứng bên cộ

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 6: Hiên là đứa con gái bên hàng xóm, bạn với Lan và Duyên. Sơn thấy chị gọi nó không lại, bước gần đến trông thấy con bé co ro đứng bên cột quán, chỉ mặc có manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay. Chị Lan cũng đến hỏi:
– Sao áo của mày rách thế Hiên, áo lành đâu không mặc? Con bé bịu xịu nói:
– Hết áo rồi, chỉ còn cái này.
– Sao không bảo u mày may cho?
Sơn bây giờ mới chợt nhớ ra là mẹ cái Hiên rất nghèo, chỉ có nghề đi mò cua bắt ốc thì còn lấy đâu ra tiền mà sắm áo cho con nữa. Sơn thấy động lòng thương, cũng như ban sáng Sơn đã nhớ thương đến em Duyên ngày trước vẫn cùng nói với Hiên đùa nghịch ở vườn nhà. Một ý nghĩ tốt bỗng thoáng qua trong trí, Sơn lại gần chị thì thầm:
– Hay là chúng ta đem cho nó cái áo bông cũ, chị ạ.
– Ừ, phải đấy. Để chị về lấy.
Với lòng ngây thơ của tuổi trẻ, chị Lan hăm hở chạy về nhà lấy áo. Sơn đứng lặng yên đợi, trong lòng tự nhiên thấy ấm áp vui vui.
Câu 1: Xác định ngôi kể và phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên?
Câu 2: Chỉ ra các câu văn miêu tả ý nghĩ của Sơn khi Sơn nhớ ra cuộc sống nghèo khổ của mẹ con HIên. Những suy nghĩ, cảm xúc ấy giúp em cảm nhận được điều gì ở nhân vật?
Câu 3: Tại sao khi chị Lan về lấy áo cho HIên, Sơn lại thấy lòng ấm áp, vui vui?

Trả Lời

 1. @ Nieso o
  text{Câu 1:}
  – Ngôi kể: Ngôi thứ 3.
  – PTBĐ chính: Tự sự.
  text{Câu 2:}
  Các câu văn miêu tả ý nghĩ của Sơn khi nhớ ra cuộc sống nghèo khổ của mẹ con HIên:
  – Sơn bây giờ mới chợt nhớ ra là mẹ cái Hiên rất nghèo, chỉ có nghề đi mò cua bắt ốc thì còn lấy đâu ra tiền mà sắm áo cho con nữa.
  – Sơn thấy động lòng thương, cũng như ban sáng Sơn đã nhớ thương đến em Duyên ngày trước vẫn cùng nói với Hiên đùa nghịch ở vườn nhà.
  – Hay là chúng ta đem cho nó cái áo bông cũ, chị ạ.
  – Sơn đứng lặng yên đợi, trong lòng tự nhiên thấy ấm áp vui vui.
  Những suy nghĩ, cảm xúc ấy giúp em cảm nhận được nhân vật:
  => Là một đứa trẻ ngoan, biết thương người, có tấm lòng nhân hậu, biết cảm thông và chia sẽ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.
  text{Câu 3:}
  Tại sao khi chị Lan về lấy áo cho HIên, Sơn lại thấy lòng ấm áp, vui vui?
  Vì khi Sơn nhìn thấy hoàn cảnh khó khăn của những đứa trẻ nghèo khổ kia, Sơn đã rất xúc động, mong muốn làm được điều gì đó để giúp đỡ được lũ trẻ. Khi chị Lan về lấy áo cho cái Hiên, Sơn cảm thây bản thân mình đã làmđược việc tốt, Sơn vui vì hành động của mìnhđã giúp được người khác. 
  => Thể hiện Sơn là một đứa trẻ tình cảm, biết yêu thương người khác, biết cảm thông, chia sẽ với những người khó khăn. 

  Trả lời

Viết một bình luận