Ngữ Văn Lớp 6: ” Em hạnh phúc vì được làm con của mẹ Hà. Bây giờ, em chỉ ước học thật nhanh, ra trường đi làm có tiền rồi đưa mẹ ra tiệm để mua tặng m

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 6: ” Em hạnh phúc vì được làm con của mẹ Hà. Bây giờ, em chỉ ước học thật nhanh, ra trường đi làm có tiền rồi đưa mẹ ra tiệm để mua tặng mẹ một đôi dép, một bộ quần áo mới, mời mẹ vào nhà hàng ăn một bữa thật ngon. Mười tám năm qua, mẹ đã vất vả vì em, dành tất cả những gì tốt nhất cho em. ”
( Trích Con Gái Của Mẹ – SGK Chân trời sáng tạo, Ngữ Văn – T2)
Câu 1 ( 1 điểm) : Hãy chỉ phép tu từ được sử dụng ở trong đoạn trích? Tác dụng của phép tu từ đó là gì?
Câu 2 ( 1 điểm) : Hãy viết 4-5 câu bày tỏ tình cảm của em với mẹ mình?

Trả Lời

 1. Biện pháp tu từ: Liệt kê (một đôi dép , một bộ quần áo mới , mời mẹ vào nhà ăn một bữa thật ngon). 
  Tác dụng: liệt kê những mong muốn của nhân vật “em” được đề cập trong đoạn văn. Thể hiện được tình yêu thương mẹ tha thiết, vô bờ bến của nhân vật người con trong truyện đối với mẹ. Đồng thời qua đó nhằm đề cao, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý. 
  câu 2 (mang tính chất tham khảo – bạn hãy tự viết bằng cảm nhận của mình nhé)
  Nếu ai hỏi em về người phụ nữ vĩ đại nhất đối với em, thì câu trả lời sẽ luôn là mẹ. Mẹ em là một thợ làm bánh ở tiệm bánh sinh nhật. Với vóc dáng đầy đặn, làn da trắng hồng, mẹ luôn được khen là trẻ hơn tuổi thật. Đặc biệt, mẹ của em rất khéo tay. Không chỉ các loại bánh, mà các món ăn ngon khác, mẹ đều có thể làm được. Ngoài giờ làm việc, mẹ dành tất cả thời gian để chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình. Dưới đôi bàn tay của mẹ, nhà cửa luôn gọn gàng, sạch sẽ, mâm cơm luôn ngon lành, áo quần luôn thơm tho. Và em, cũng đã cố gắng để có thể giúp mẹ những công việc nhỏ. Để mẹ có thêm nhiều thời gian hơn dành cho bản thân mình. Bởi em yêu mẹ nhiều lắm.

  Trả lời
 2. Em hạnh phúc vì được làm con mẹ Hà . Bây giờ , em chỉ ước học thật nhanh , ra trường đi làm có tiền rồi đưa mẹ ra tiệm để mua tặng mẹ một đôi dép , một bộ quần áo mới , mời mẹ vào nhà ăn một bữa thật ngon . Mười tám năm qua mẹ đã vất vả vù em , dành tất cả những gì tốt nhất cho em ” 
   Biện pháp tu từ có trên đoạn văn là ?
  Biện pháp tu từ: Liệt kê (một đôi dép , một bộ quần áo mới , mời mẹ vào nhà ăn một bữa thật ngon). 
  vậy Tác dụng: liệt kê những mong muốn của nhân vật “em” được đề cập trong đoạn văn. Thể hiện được tình yêu thương mẹ tha thiết, vô bờ bến của nhân vật người con trong truyện đối với mẹ. Đồng thời qua đó nhằm đề cao, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý. 
  ý kiến riêng 

  Trả lời

Viết một bình luận