Ngữ Văn Lớp 6: Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tíchSGK Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức ngắn ko mạng nhé Lời Người em trên Cây khế nhé Ngắn t

Ngữ Văn Lớp 6: Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tíchSGK Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức ngắn ko mạng nhé Lời Người em trên Cây khế nhé Ngắn t

Ngữ Văn Lớp 6: Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tíchSGK Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức
ngắn ko mạng nhé
Lời Người em trên Cây khế nhé
Ngắn thôi
đủ ý……………………….

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 6: Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tíchSGK Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức ngắn ko mạng nhé Lời Người em trên Cây khế nhé Ngắn t”

 1. Đề bài: Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tíchSGK
  Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức
  ngắn ko mạng nhé
  Lời Người em trên Cây khế nhé
  Ngắn thôi
  đủ ý……………………….
  $\text{Bài làm}$
     Tôi và anh tôi sớm mồ côi cha mẹ, khi mất thì họ để lại gia tài cho anh em tôi. Để vui nhà vui cửa, anh em tôi đều đi lấy vợ. Nhưng từ đấy, người anh chỉ biết ngồi không hưởng thụ, bao nhiêu công việc nặng nhọc, vất vả đều đổ hết lên hai vợ chồng tôi. Tôi và vợ làm việc quần quật từ sáng đến tối. Anh tôi bàn bạc với vợ đuổi hai vợ chồng tôi ra ở riêng. Khi chia gia tài, phần lớn anh tôi đều chiếm đoạt hết, chỉ để lại cho vợ chồng tôi một túp lều tranh ở góc vườn, trước nhà có một cây khế. Mỗi mùa khế chín tới, hai vợ chồng tôi vui khôn xiết. Một hôm khi đang định trèo lên cây để hái quả, thì bỗng cây rung rất mạnh, khi vợ chồng tôi nhìn lên thì thấy một chú chim khổng lồ đang ăn khế trên cây, vợ chồng tôi cầu xin thì chú chim đáp “Ăn một quà, trả 1 cục vàng, may túi 3 gang, mang theo mà đựng”. Vợ chồng tôi nghe vậy đành làm theo, Chim đưa tôi ra biển lấy vàng, từ đấy, nhà tôi khấm khá, giàu nhất trong vùng. Lúc bấy giờ, anh tôi nghe tin, bèn đến dò hỏi, rồi đổi hết tất cả gia tài để lấy túp lều và cây khế. Khi tới mùa khế, chim đại bàng cũng đến ăn khế và ngỏ ý sẽ trả ơn. Anh tôi vì tính tham lam nên đã may một chiếc túi lớn. Chim đưa anh tôi ra đảo lấy vàng, nhưng khi về vì túi quá nặng khiến chim đạ bàng kiệt sức, anh tôi đã bị rơi xuống biển và chết.
  $\textit{#khôngcopp}$

  Trả lời
 2. Ngày xưa, gia đình nọ có hai anh em phải ra ở riêng do cha mất sớm và người anh đã có vợ.
  Vợ chồng người anh tham lam, giành hết của cải với lí do phải lo hương hỏa cho cha. Họ chỉ chia cho em khoảnh đất nhỏ có trồng một cây khế. Người em hiền lành và siêng năng, ngày ngày chăm chút cho cây. Đến ngày thu hoạch, người em buồn rầu vì một đàn chim lạ đến ăn gần hết những quả khế ngọt mà chàng đã dày công vun trồng. Đang ngồi bó gối ủ rũ, giọt ngắn giọt dài khóc lóc cho số phận hẩm hiu của mình, người em nghe văng vẳng tiếng nói phát ra từ trên cành khế: “Chúng tôi không phải chim thường đâu. Ăn khế trả vàng. May túi ba gang, mang theo mà đựng”.
  Y lời hẹn, sáng sớm hôm sau, Chim Thần dịu anh trên lưng và bay ra một hòn đảo xa tít ngoài khơi. Trên đảo không một bóng người, không có dấu hiệu của sự sống, chỉ toàn vàng bạc châu báu. Bản chất thật thà, người em làm đúng lời dặn của Chim Thần. Chim mang chàng về nhà với túi ba gang đầy vàng bạc đủ sống cả đời.
  Cuộc sống người em thay đổi. vẫn lao động chăm chỉ, thêm của cải trời cho, chẳng bao lâu, người em trở nên giàu có nhất vùng. Người anh hay tin tìm đến để rõ ngọn nguồn.
  Sau khi nghe em kể đầu đuôi câu chuyện, người anh đề nghị đổi cả gia tài để lấy mảnh đất nhỏ có cây khế. Người anh cũng gặp và được Chim Thần hứa trả vàng sau khi ngồi khóc than, kể lể. Vốn tính tham lam, thêm nghe lời vợ xúi, người anh đã may ba bao, mỗi bao dài bảy gang, trái hẳn với lời dặn của Chim Thần. Dọc đường bay về, vì số của cải quá nặng, Chim Thần kêu người anh bỏ bớt nhưng vì tham lam, tiếc của, hắn không nghe. Kết quả, chim đuối sức, chao cánh và kẻ tham lam bị rơi xuống biển cùng số của cải.
  Kẻ tham lam và tàn nhẫn với máu mủ ruột thịt có một kết cục bi đát. Một câu chuyện thật hay, để lại cho chúng ta một bài học quý giá trong cuộc đời, đó là “Tham thì thâm”.
  Học tốt nhé !

  Trả lời

Viết một bình luận