Ngữ Văn Lớp 6: đóng vai nhân vật kể lại một phần truyện thạch sanh ngắn gọn nhất và đóng vai nhân vật kể lại một phần truyện thánh gióng ngắn gọn nhất

Ngữ Văn Lớp 6: đóng vai nhân vật kể lại một phần truyện thạch sanh ngắn gọn nhất và đóng vai nhân vật kể lại một phần truyện thánh gióng ngắn gọn nhất

Ngữ Văn Lớp 6: đóng vai nhân vật kể lại một phần truyện thạch sanh ngắn gọn nhất và đóng vai nhân vật kể lại một phần truyện thánh gióng ngắn gọn nhất

0 bình luận về “Ngữ Văn Lớp 6: đóng vai nhân vật kể lại một phần truyện thạch sanh ngắn gọn nhất và đóng vai nhân vật kể lại một phần truyện thánh gióng ngắn gọn nhất”

 1. Tôi là Thạch Sanh, từ khi mới sinh ra đã mồ côi cha. Một thời gian sau thì mẹ của tôi cũng qua đời. Từ đó, tôi sống một mình dưới gốc đa, cả gia tài chỉ có lưỡi rìu của cha để lại. Đến khi trưởng thành, tôi được thần tiên dạy cho nhiều loại võ nghệ.

   
  Một hôm, tôi đang ngồi dưới gốc đa thì có người tên là Lí Thông đến hỏi chuyện, rồi muốn kết nghĩa anh em với tôi. Vốn sống một mình không nơi nương tựa, tôi đồng ý ngay, rồi về ở cùng mẹ con anh Lí Thông. Một hôm, tôi đi kiếm củi về thì thấy trong nhà đã bày sẵn rượu thịt. Hai anh em tôi vừa ăn, vừa trò chuyện. Anh Lí Thông nói với tôi:

  – Đêm nay làng sai anh đi canh miếu thờ, vậy em chịu khó đi thay cho anh một đêm, đến sáng lại về.

  Tôi chẳng chút nghi ngờ mà đồng ý. Nửa đêm hôm ấy, tôi đang ngủ thì bỗng nhiên có một con chằn tinh xuất hiện định vồ lấy tôi. Tôi cầm lấy rìu đánh nhau với con quái vật. Không lâu sau thì lưỡi rìu của tôi đã xé xác con chằn tinh làm đôi. Tôi chặt đầu con quái vật đem về. Thấy tôi, anh Lí Thông có vẻ sợ hãi. Tôi phải kể nói rõ mọi việc với anh. Sau đó, anh Lí Thông bảo tôi:

  – Đó là con vật nuôi của vua, giết nó là mang tội. Thôi bây giờ nhân trời chưa sáng em hãy trốn ngay đi.

  Tôi nghe theo, trốn về gốc đa cũ. Một hôm, tôi đang ngồi dưới gốc đa thì nhìn thấy con đại bàng rất to đang quắp một cô gái. Tôi liền lấy cung tên bắn nó bị thương. Tôi lần theo vết máu thì tìm ra chỗ ở của đại bàng. Ở đây, tôi gặp được Lí Thông. Biết được việc Lí Thông đang tìm con chim đại bàng để cứu công chúa. Tôi nói rằng mình biết nơi ở của đại bàng, và sẽ cùng Lí Thông đi cứu công chúa. Đến hang, tôi xin xuống trước. Tôi đánh nhau với đại bàng, cứu được công chúa. Nhưng Lí Thông đã ra lệnh cho quân sĩ vần đá lớn lấp kín cửa hang lại, rồi kéo nhau về.

  Biết mình bị lừa, tôi đi khắp hang để tìm lối thoát. Tôi đi đến cuối hang thì thấy một chàng trai bị nhốt trong cũi sắt. Tôi lấy dùng cung tên bắn tan cũi sắt cứu chàng trai. Đó chính là con vua Thủy Tề. Tôi được mời xuống thủy phủ chơi, tiếp đãi chu đáo rồi đưa trở về nhà. Trước khi trở về, vua Thủy Tề còn tặng cho tôi một một cây đàn thần.

  Tôi trở về nhưng lại bị vu oan là ăn cắp vật báu của vua. Tôi bị bắt giam vào ngục. Ở trong ngục, tôi lấy cây đàn được vua Thủy Tề tặng ra đánh để bày tỏ nỗi oan khuất. Nhà vua cho người đưa tôi đến, tôi liền kể hết mọi oan khuất. Lí Thông đã bị trừng trị. Còn tôi được nhà vua gả công chúa cho.

  Thấy lễ cưới tưng bừng, hoàng tử các nước chư hầu trước kia bị công chúa từ hôn đem quân sang đánh. Tôi đem đàn ra gảy, tiếng đàn của chàng vừa cất lên đã khiến quân sĩ mười tám nước bủn rủn chân tay xin hàng. Sau đó, tôi còn sai nấu cơm thiết đãi, quân sĩ ăn mãi không hết niêu cơm liền kéo nhau về nước. Về sau, vua không có con trai nên đã nhường ngôi cho tôi

  Trả lời
 2. Ta là sứ giả của đời vua Hùng thứ sáu. Lúc bấy giờ, đất nước có giặc Ân xâm lược. Nhà vua bèn cử ta đi khắp nơi tìm người đánh giặc cứu nước.
  Khi đi qua làng Gióng, ta được một bà lão mời vào nhà. Vừa trông thấy ta, đứa trẻ chỉ mới ba tuổi cất tiếng nói: “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một chiếc áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này”. Ta hoàn toàn kinh ngạc và bất ngờ trước những lời nói đó. Cậu bé ấy là Thánh Gióng, mặt mũi khôi ngô, lanh lợi. Bố mẹ của cậu là những con người làm ăn chăm chỉ và phúc đức nhưng đã nhiều tuổi mà vẫn chưa có con.
  Một hôm ra đồng, mẹ cậu thấy một vết chân to bèn đặt chân mình lên ướm thử. Bà mang thai và sinh ra Thánh Gióng sau mười hai tháng. Đây quả là một câu chuyện kì lạ nhưng kì lạ hơn là Thánh Gióng lên ba tuổi mà không biết nói, biết cười, không biết đi, đứng. Chỉ khi nghe thấy tiếng rao tìm người tài giúp nước của ta cậu bé mới cất tiếng nói đầu tiên. Đó cũng là tiếng nói mong được mang tài năng, sức mạnh của mình ra để đánh đuổi quân xâm lược. Sau khi nghe xong lời dặn của cậu, ta về tâu với nhà vua để vua cho người làm gấp những thứ cậu bé cần.
  Lúc giặc đến chân núi Trâu cũng là lúc ta mang ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến cho Thánh Gióng. Cậu bé bỗng vươn vai biến thành một tráng sĩ oai phong. Ta nghe dân làng kể lại rằng từ sau khi gặp ta, Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, bà con dân làng đều góp gạo nuôi cậu bé với mong ước cậu sẽ dẹp yên giặc Ân. Người tráng sĩ hùng dũng ấy mặc áo giáp sắt, tay cầm roi sắt, nhảy lên ngựa phi thẳng đến nơi có giặc Ân để chiến đấu.
  Khi roi sắt gãy, Thánh Gióng liền nhổ những bụi tre ven đường quật vào giặc khiến chúng bỏ chạy tan tác. Thánh Gióng đuổi đến chân núi Sóc Sơn rồi lên đỉnh núi cởi bỏ áo giáp, người và ngựa bay về trời. Dấu tích mà người tráng sĩ ấy để lại là những bụi tre đằng ngà và những ao hồ liên tiếp do vết chân ngựa để lại.
  Nhà vua đã phong cho Thánh Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay trên chính quê hương ông. Hàng năm, làng Gióng đều mở hội vào tháng tư để tưởng nhớ công ơn vị anh hùng đã xả thân vì dân tộc.

  Trả lời

Viết một bình luận