Ngữ Văn Lớp 6: đom đóm và giọt sương Tối hôm đó không có trăng nhưng bầu trời đầy sao sáng. Đom Đóm bay từ bụi tre ngà ra ruộng lúa. Cây đèn của Đom Đ

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 6: đom đóm và giọt sương
Tối hôm đó không có trăng nhưng bầu trời đầy sao sáng. Đom Đóm bay từ bụi tre ngà ra ruộng lúa. Cây đèn của Đom Đóm cứ chớp lên trong đêm, trông đẹp như ngôi Sao Hôm đang nhấp nháy.Đom Đóm sà xuống chân ruộng bắt mấy con Rầy Nâu hại lúa để ăn lót dạ. Sau đó, cậu ta bay lên một gò cao, đậu lên một bông cỏ may, vừa hóng gió thu về đêm, vừa làm cho cây đèn của mình sáng thêm. Bỗng Đom Đóm nhìn sang bên cạnh và thấy cô bạn Giọt Sương đang đung đưa trên lá cỏ. Đom Đóm thầm nghĩ: “Ôi! Bạn Giọt Sương thật là xinh đẹp!”. Rồi Đom Đóm cất cánh bay quanh Giọt Sương. Lạ thật! Càng đến gần, Đom Đóm lại càng thấy Giọt Sương đẹp hơn. Đom Đóm cất tiếng:- Chào bạn Giọt Sương, trông bạn lung linh, tỏa sáng như một viên ngọc vậy!Giọt Sương dịu dàng nói:- Bạn Đom Đóm ơi! Mình sáng đẹp thế này là vì mình phản chiếu ánh sáng từ các ngôi sao trên bầu trời, có khi còn mờ hơn ánh sáng cây đèn của bạn. Mình nghĩ bạn mới là người đẹp nhất, sáng nhất, vì bạn sáng lên được từ chính bản thân mình. Bạn thật đáng tự hào!Đom Đóm nói:- Bạn Giọt Sương khiêm tốn quá! Nhưng mình xin cảm ơn bạn về những lời tốt đẹp bạn dành cho mình. Thôi, chào bạn! Mình đi bắt bọn Rầy Nâu hại lúa đây!Đom Đóm bay đi, Giọt Sương còn nói với theo, giọng đầy khích lệ:- Xin chúc bạn làm tròn nhiệm vụ của mình để đồng ruộng thêm tươi tốt nhé!
câu 1 xác định phương thức biểu đạt chính của câu chuyện trên câu 2 trong văn bản có mấy nhân vật chính đó là những nhân vật nào
câu 3 tìm yếu tố miêu tả so sánh được sử dụng trong văn bản trên tác dụng của việc sử dụng yếu tố đó
câu 4 mỗi người chúng ta đều có một giá trị riêng vẻ đẹp riêng và là duy nhất em có đồng ý với ý kiến này không vì sao

Trả Lời

 1. Trả lời:
  Câu 1:
  PTBĐC: Tự sự
  Câu 2:
  Trong đoạn văn có nhân vật, đó là:
  -Đom đóm
  -Giọt sương
  Câu 3:
  -Câu văn sd yếu tố miêu tả:”Tối hôm đó không có trăng nhưng bầu trời đầy sao sáng. Đom Đóm bay từ bụi tre ngà ra ruộng lúa. Cây đèn của Đom Đóm cứ chớp lên trong đêm, trông đẹp như ngôi Sao Hôm đang nhấp nháy.”
  -Tác dụng: Miêu tả đc quan cảnh buổi tối khi Đom Đóm bắt mấy con Rầy Nâu hại lúa để ăn lót dạ
  Câu 4:
  Em đồng ý!, vì ai cungx có cái đẹp, cái xấu của mình, ai cùng có quyền đc yêu thương. Mỗi người có 1 điểm riêng, 1 vẻ đẹp riêng, 1 tính cách riêng, điều đó làm cho cả tập thể chở nên phong phú hơn, đa dạng hơn. Nếu ai cũng giống ai thì ta sẽ chở thành 1 bản sao của người khác mà đánh mấy cái riêng của mình. Vậy nên hãy lạc quan lên và học cách chấp nhận bản thân mình bạn nhé!!!!!!!
  Nếu sai nhớ nói lại mình nhó <3
  Chúc bạn học tốt:3
  #Tramneee12

  Trả lời

Viết một bình luận