Ngữ Văn Lớp 6: Đọc đoạn trích sau và trả lười câu hỏi: Nhà vua lấy làm lạ, cho đưa Thạch Sanh đến. Trước mặt mọi người, chàng kể hết đầu đuôi thân phậ

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 6: Đọc đoạn trích sau và trả lười câu hỏi: Nhà vua lấy làm lạ, cho đưa Thạch Sanh đến. Trước mặt mọi người, chàng kể hết đầu đuôi thân phận của mình, từ chuyện kết bạn với Lý Thông đến chuyện chém chằn tinh, giết đại bàng, cứu công chúa, bị Lí Thông lấp cửa hang và cuối cùng bị bắt giam vào ngục thất. mọi người bấy giờ mới hiểu ra mọi sự. Vua sai bắt giam hai mẹ con Lý Thông, lại giao cho Thạch Sanh xét xử. Chàng không giết mà cho chúng về quê nhà làm ăn. Nhưng về đến nửa đường thì chúng bị sét đánh chết, rồi bị hóa thành bọ hung.
Câu 6: Nếu em là Thạch sanh, em có tha chết cho mẹ con Lí Thông không? Vì sao?
Câu 7: Trong đoạn văn trên, mẹ con Lí Thông được Thạch Sanh tha tội chết nhưng vẫn bị trời trừng trị thích đáng. Điều này thể hiện phẩm chất đẹp đẽ nào ở chàng Thạch Sanh, đồng thời gửi gắm ước mơ gì của nhân dân ta?
Câu 8: Trình bày ý nghĩa của truyện Thạch Sanh bằng một đoạn văn ngắn?

Trả Lời

 1. Câu 6: Em có. Vì thể hiện được lòng yêu thương con người. 
  Câu 7:
  Thạch Sanh là ngườ giàu lòng yêu thương, nhân ái và rất đỗi vị tha, khoan dung. Ước mơ của nhân dân ta là ác giả ác báo, công bằng và kẻ xấu phải bị trừng phạt. 
  Câu 8;
  Truyện Thạch Sanh truyền tải nhiều ý nghĩa to lớn. Trong đó, trước nhất, phải kể đến việc truyện đã góp phần làm rõ hình tượng người anh hùng với ước mơ giúp đời, cứu người không màng nguy nan. Thạch Sanh luôn cố gắng trừ gian, diệt ác, bảo vệ cuộc sống tốt đẹp cho người dân. Qua truyện, tác giả dân gian đã thể hiện niềm tin, ước mơ công lý với một kết thúc thật đẹp dành cho Thạch Sanh: người tốt sẽ nhận được báo đáp thích đáng và kẻ xấu sẽ bị trừng trị. Đồng thời truyện còn là ước mơ phản ánh cuộc sống hòa bình, no đủ của nhân dân ta. 

  Trả lời

Viết một bình luận