Ngữ Văn Lớp 5: ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ 2 SỐ 1 MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 5

Câu Hỏi

Ngữ Văn Lớp 5: ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ 2 SỐ 1
MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 5
Họ và tên:………………………………………………Lớp…….
Đọc hiểu và trả lời câu hỏi
Điều kì diệu của mùa đông
Cây Bàng cuối phố xòe ra tán cây rộng như một cái ô xanh, đẹp như bàn tay trẻ con, vẫy đùa trong gió. Nó vừa nở những bông hoa trắng xanh, nhỏ li ti như ngàn ngôi sao lấp ló sau chùm lá. Lá Non hỏi cây mẹ:
– Con có thể thành hoa không hả mẹ?
– Ồ không ! – Cây Bàng đu đưa tán lá – Con là lá xanh của mẹ, con làm nên tán cây che nắng cho người.
– Nhưng con thích màu đỏ rực cơ!
– Mỗi vật có một sắc màu và ý nghĩa riêng con ạ.
Lá Non im lặng, nó thầm mong hoá thành chiếc lá đỏ. Mong ước của Lá Non, Cây Bàng biết. Dòng nhựa theo cành chảy vào lá, vào quả, vào hoa… giúp cây thấu hiểu hết.
Cây Bàng lặng lẽ thu hết những chùm nắng hè chói chang vào thân mình, có lúc, cây cảm thấy như sắp bốc cháy. Rễ cây vội đâm sâu vào lòng đất tìm mạch nước mát hối hả đưa lên lá cành. Cây Bàng mong làm nên điều kì diệu…
Thu đến. Muôn lá cây chuyển sang sắc vàng. Cây Bàng cần mẫn truyền lên những chiếc lá nguồn sống chắt chiu từ nắng lửa mùa hè và dòng nước ngọt của lòng đất. Thân cây sạm màu, khô cứng, gốc sần sùi, nứt nẻ…
Đông tới. Cây cối trơ cành, rụng lá. Mưa phùn mang cái lạnh thấu xương… Nhưng kia! Một màu đỏ rực rỡ bừng lên trên cây Bàng: mỗi chiếc lá như một cánh hoa đỏ màu nắng mang trong mình dòng nước mát ngọt từ lòng đất.
– Mẹ ơi!… – Chiếc lá thầm thì điều gì đó với Cây Bàng.
(Theo Quỳnh Trâm)
Câu 9 (1 đ). Đặt 1 câu trong đó có từ đồng âm với từ ngọt trong câu Một màu đỏ rực rỡ bừng lên trên cây Bàng: mỗi chiếc lá như một cánh hoa đỏ màu nắng mang trong mình dòng nước mát ngọt từ lòng đất… Gạch chân dưới từ đồng âm đó.
Câu 11 (1 đ). Đóng vai chiếc lá, viết 2 câu về những điều chiếc lá nói với Cây Bàng khi đạt được điều mong ước. Cho biết 2 câu em vừa viết liên kết với nhau bằng cách nào?

Trả Lời

 1. Câu 9  (1 điểm): Những cánh hoa hồng mang trong mình dòng nước ngọt từ trong lòng đất.
  Câu 11 (1 điểm): Mẹ ơi! Con cảm ơn mẹ, con đã có một vẻ đẹp rực rỡ rồi ạ. Mọi người sẽ nhìn trầm trồ vào con, họ sẽ khen con, tất cả đều nhờ những lời khuyên bổ ích của mẹ, quả thật mỗi sự vật, sự việc đều có ý nghĩa và vẻ đẹp riêng như mẹ thì có sức sống, còn con thì có vẻ đẹp. Có nắng thì hoa sẽ nở, có gió thì chong chóng sẽ bay và có màu sắc, có sự sống, có ý nghĩa thì sẽ làm lên những điều kì diệu đúng không vậy mẹ?
  _____________________________________________________________________________
  #23Giamy
  – You consult, have any questions ask. Study well !!

  Trả lời
 2. Câu 9: Đặt 1 câu trong đó có từ đồng âm với từ “ngọt” trong câu “Một màu đỏ rực rỡ bừng lên trên cây Bàng: mỗi chiếc lá như một cánh hoa đỏ màu nắng mang trong mình dòng nước mát ngọt từ lòng đất… Gạch chân dưới từ đồng âm đó”.
  – Đặt câu: Giọng nói ngọt ngào của nàng công chúa ấy khiến cho hoàng tử các xứ láng giềng đều say mê. 
  @ Nghĩa của từ “ngọt” trong câu trên: Chỉ tính chất âm thanh, giọng nói của con người mang âm điệu nhẹ nhàng, cuốn hút. 
  ________________________
  Câu 11: Đóng vai chiếc lá, viết 2 câu về những điều chiếc lá nói với Cây Bàng khi đạt được điều mong ước. Cho biết 2 câu em vừa viết liên kết với nhau bằng cách nào?
  – Mẹ ơi, cảm ơn mẹ vì đã giúp con thực hiện ước mơ. Cảm ơn mẹ vì đã hi sinh hết mình để cho con được làm chính mình. 
  @ 2 câu trên được liên kết với nhau bằng phép lặp. 
  => Phép lặp: Cảm ơn mẹ. 

  Trả lời

Viết một bình luận